Thứ hai, 23/09/2019 02:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sao lại giao súng cho họ?

04/01/2018, 06:35 (GMT+7)

Mới đây, Bộ Công an đã công bố dự thảo lần 2 Thông tư quy định về trang bị vũ khí, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ. Theo đó, lực lượng công an xã được trang bị vũ khí quân dụng...

Trong khi, lực lượng này chỉ là “bán chuyên trách”.

16-53-34_luc_luong_cong_n_x
Lực lượng công an xã (Ảnh minh họa cho bài viết)

Hiện nay, Luật Công an nhân dân quy định lực lượng Công an gồm 4 cấp: cấp Bộ (trung ương); cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; cấp xã, phường, thị trấn. Tại kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIV, khi bàn về Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh, cho rằng công an xã là một cấp của lực lượng Công an nhân dân nên cần cấp súng cho đối tượng này.

Nghe thì có vẻ thuận, nhưng điều 3 trong dự thảo Luật Công an xã, quy định về “Vị trí, chức năng” của công an xã, thì công an xã chỉ là “lực lượng vũ trang bán chuyên trách” chứ không phải là lực lượng chuyên nghiệp.

Công an xã là lực lượng bán chuyên trách, thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự xã hội ở thôn làng, địa phương. Với các loại công cụ hỗ trợ được trang bị hiện tại như dùi cui, khóa số 8, súng gây ngạt, gây tê…, là đủ để hỗ trợ cho lực lượng này đảm bảo an ninh, trật tự xã hội tại địa phương, đủ sức để trấn áp những đối tượng manh động ở thôn, xóm trên địa bàn. Đến như lực lượng công an chính quy như cảnh sát cơ động khi đi thi hành án, đi cưỡng chế, cũng chỉ dùng công cụ hỗ trợ, mà công an xã “bán chuyên trách” lại mang vũ khí quân dụng?

Nếu đúng như ông Tô Lâm - Bộ trưởng Công an, từng phát biểu: “Xu hướng chung là 4 cấp của lực lượng công an phải chuyên trách. Lực lượng Công an sẽ chính quy hóa lực lượng Công an xã”.

Vậy, hãy đợi đến lúc “chính quy hóa” xong đã, thì mới nên xem xét giao vũ khí quân dụng cho họ. Cũng chả muộn!

NGUYỄN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận