Thứ ba, 19/06/2018 12:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sao mạng người rẻ thế?

24/08/2010, 10:52 (GMT+7)

Thời gian gần đây, nhiều án mạng thương tâm xảy ra từ những nguyên nhân vô cùng lãng xẹt. Tại sao mạng sống con người hiện nay bị coi rẻ thế?

Thời gian gần đây, nhiều án mạng thương tâm xảy ra từ những nguyên nhân vô cùng lãng xẹt. Tại sao mạng sống con người hiện nay bị coi rẻ thế? 

"Ngứa mắt" là… giết

Từ những mâu thuẫn nhỏ cũng có thể nảy sinh ẩu đả và án mạng (Ảnh minh họa)

Cho đến nay, hơn 3 tháng đã trôi qua, nhưng nhiều lái xe của hãng taxi Mai Linh ở Nam Định vẫn chưa hết kinh hoàng khi nhắc lại cái đêm 4/5/2010 ấy. Anh Mạnh, một tài xế taxi, kể:

- Em đang chạy xe trên đường Trường Chinh, thấy một người đứng bên đường vẫy tay. Tưởng gặp khách, em tấp vào lề đường, nhưng vừa dừng xe bước xuống thì người đó cùng một người nữa lao ra, không nói năng gì, mỗi người cầm một thanh kiếm nhằm vào em chém tới tấp. Hoảng quá, em vội bỏ xe chạy thục mạng, may chỉ bị dính hai nhát.

Hai kẻ côn đồ mà anh Mạnh nói đến ấy là Nguyễn Văn Thiện, 31 tuổi, HKTT tại số 5 Bắc Trần Đăng Ninh phường Cửa Bắc, TP. Nam Định và Nguyễn Tuấn Anh, 25 tuổi, HKTT tại số 16 tầng 4, lô 4 khu 5 tầng Trần Đăng Ninh. Tối ngày 4/5/2010, Thiện đang ngồi ăn tại một quán phở ở đường Hàng Thao (phường Trần Hưng Đạo, TP. Nam Định) thì một chiếc xe taxi của hãng Mai Linh đi ngang qua. Thấy lái xe nhìn vào quán, Thiện cho là lái xe “nhìn đểu” mình nên chửi bới và vớ luôn chiếc điếu cày của quán phở vùng chạy đuổi theo xe, đến trước cửa Ngân hàng Công thương TP. Nam Định (trên đường Trần Hưng đạo) thì đuổi kịp, Thiện chặn xe lại.

Chưa hiểu chuyện gì, lái xe là anh Trần Đức Oanh vừa dừng xe bước ra đã bị Thiện dùng điếu cày phang tới tấp. Anh Oanh bỏ xe chạy. Không đuổi kịp anh Oanh, Nguyễn Văn Thiện về gọi Nguyễn Tuấn Anh kể lại sự việc, rồi mỗi tên mang theo một thanh kiếm, quay lại tìm anh Oanh để hành hung tiếp, nhưng đến nơi thì anh Oanh đã lái xe đi mất. Không tìm thấy anh Oanh, hai tên như hai con thú điên, gặp bất cứ chiếc xe taxi nào có biển hiệu Mai Linh chúng cũng chặn lại, lôi lái xe ra chém. Hậu quả là 7 lái xe của hãng Mai Linh ở Nam Định đã bị chúng chém thành thương tích. Người thứ 8 là anh Nguyễn Văn Thắng, do không chạy kịp nên đã bị chúng sát hại…

Vì sao chỉ vì một chuyện rất vớ vẩn, không đâu, mà hai tên côn đồ có thể gây thương tích cho 7 người lái xe và tước đi sinh mệnh của một lái xe khác? Và không chỉ thế, giở lại hồ sơ một số vụ trọng án, chúng tôi không khỏi nổi gai người khi thấy ngày càng nhiều những vụ giết người mà nguyên nhân đều từ những chuyện hết sức nhỏ nhặt, như vụ án gần đây nhất là vụ giết người ở phố Hàng Khoai (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Khoảng 24 giờ ngày 16/7/2010, bà Đào Thị Bích Hồng đang bán hàng ăn tại nhà mình là số 18 Hàng Khoai thì một nhóm thanh niên kéo đến hỏi còn chỗ ngồi ăn không. Do sắp đóng cửa hàng nên bà Hồng không trả lời. Nhóm thanh niên lập tức chửi bà. Thấy mẹ bị chửi, con trai bà Hồng là Đỗ Thế Vượng đã cất lời nói lại. Lập tức nhóm thanh niên này xông vào đánh Vượng, may được một số người đang ngồi ăn can ngăn nên nhóm thanh niên này mới bỏ đi. Tưởng thế là yên, nào ngờ khoảng 1 giờ ngày 17/7/2010, bất ngờ bọn kia quay lại xông vào dùng hung khí đánh anh Vượng, và chúng đã truy sát, đâm chết anh khi anh chạy đến sân sau chợ Đồng Xuân. Cùng trong ngày 17/7/2010, tại một địa phương cách xa Hà Nội trên 400 km là xã Hương Xuân, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cũng xẩy ra một vụ giết người mà lý do chỉ vì một chén rượu mời. Tại một đám cưới của một người trong xã, Phan Trọng Nam (28 tuổi) bưng chén rượu mời anh Trần Vũ Đào (30 tuổi).

Biết mình đã say, anh Đào từ chối không uống nữa. Với người khác, đó là chuyện hết sức bình thường, nhưng với Nam thì lại khác. Cho là anh Đào “khinh” mình, khiến mình bị bẽ mặt trước đám đông, Nam đã chạy về nhà lấy một thanh sắt đi tìm anh Đào. Tàn tiệc cưới, anh Đào vừa từ đám cưới trở về qua chỗ Nam nấp thì bị hắn vung thanh sắt đánh tới tấp, anh Đào bỏ chạy nhưng vẫn bị Nam đuổi theo, tiếp tục đánh cho đến khi anh gục xuống. Sáng hôm sau, thấy trên đường có nhiều vết máu, người dân trong xã lần theo và phát hiện anh Đào nằm chết bên đường…

Thế nhưng, vụ giết người này vẫn còn kém xa hai vụ giết người khác, một ở Đồng Nai, một ở Quảng Trị về tính chất tàn bạo, và đều bắt nguồn từ một nguyên nhân còn nhỏ nhặt hơn, mà chúng tôi tạm đặt tên cho một vụ án là “vụ án hạt bụi” và vụ kia là “vụ án…ngứa mắt”. 21 giờ ngày 12/12/2009, Nguyễn Đăng Hùng (23 tuổi) ở ấp Suối Sóc, xã Xuân Mỹ huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) đang đi bộ trên đường thì anh Châu Hồng Linh (cùng tuổi, cùng một ấp với Hùng) chạy xe máy qua khiến bụi bay lên. Không ai có thể ngờ những hạt bụi do một chiếc xe máy đang chạy cuốn lên lại có thể là nguyên nhân gây nên một án mạng, thế nhưng án mạng vẫn xẩy ra. Thấy xe anh Linh làm bụi bay lên, Nguyễn Đăng Hùng cho là Linh “chơi” mình, nên đã cất lời chửi Linh.

Hai bên lời qua tiếng lại, Linh xuống xe định đánh Hùng, Hùng bỏ chạy, ai về nhà nấy. Hai ngày sau, vào khoảng 18 giờ ngày 14/12/2009, sau khi uống rượu, Hùng đến nhà anh Đỗ Thanh Diện ở cùng ấp chơi. Thấy Linh đang ngồi uống rượu tại đó, Hùng lập tức quay về nhặt một thanh sắt có đầu nhọn rồi quay lại nhà anh Diện gọi Linh ra “nói chuyện”. Linh vừa bước ra, Hùng hỏi: “Hôm trước mày đánh tao, nhớ không?”. Chưa kịp nói gì, Linh đã bị Hùng đâm một nhát vào ngực trái gục xuống và chết ngay sau đó…

Vụ án “ngứa mắt” xẩy ra đêm ngày 11/1/2010. Đêm hôm đó, anh Hoàng Phước, 20 tuổi, ở làng An Mô xã Triệu Long huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đến quán cắt tóc của chị Hồ Thị Thu Hương, 20 tuổi, ở làng Trà Liên Tây xã Triệu Giang cùng huyện Triệu Phong chơi. Cũng thời gian đó Trịnh Ngọc Trí cùng Hồ Quang Cường cũng đến quán gần quán của Hương uống bia. Do bà chủ chỉ bán bia mà không cho ngồi quán nên chúng mang bia ra một chỗ gần đó, gọi thêm một số bạn đến nhậu. Thấy Phước đang nói chuyện với Hương trong quán, Cường thấy “ngứa mắt”, bèn bảo cả bọn: “Chờ thằng kia về thì đập hè”. Cả bọn hưởng ứng. Lát sau, thấy anh Phước chia tay chị Hương ra về theo hướng khác, cả bọn lập tức lên xe máy đuổi theo đến một quãng vắng, chúng chặn xe của Phước, đẩy anh ngã xuống đường, một tên dùng mũ bảo hiểm lật ngược đánh tới tấp vào đầu, vào mặt Phước còn Cường, Trí đấm đá liên tục khiến Phước ngất xỉu…khi người dân phát hiện, chạy đến thì anh Phước đã tắt thở. (Còn nữa)

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận