Thứ tư, 26/09/2018 02:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sao nhiều ông Truyền thế?

29/07/2014, 08:52 (GMT+7)

Có lẽ đã hơn một tháng nay bác Thảo Dân bận với lũ ba ba mới nở nên hôm nay mới sang thăm lão Cò được.

Lạ quá đã gần chín giờ sáng mà lão Cò vẫn ngồi trầm ngâm bên chai rượu Tiên Lãng Tửu đôi mắt nhìn đăm đắm vào khoảng không vô tận trước nhà, chỉ khi bác e hèm mấy bận lão mới quay lại.

- Chẳng hay hôm nay lão có chuyện gì mà trầm ngâm vậy?

Không trả lời bác, lão Cò đứng dậy mở tủ lấy thêm chiếc chén rồi rót rượu đưa cho bác Thảo Dân. Đỡ chén rượu từ tay lão Cò, bác bắt chuyện:

- Hôm qua thằng Út về thông báo tỉnh ta lại được bổ sung thêm vị lãnh đạo mới. Ký gửi thôi nhé...

- Người dân mong sự đổi mới thật sự bác ạ, chứ một người ký gửi thì cũng chỉ là ký gửi thôi, hy vọng mong manh lắm...

Bác Thảo Dân nghe thế thì cụt hứng, bác vội đặt chén rượu xuống:

- Dạo này tôi thấy lão có vẻ tiêu cực quá. Giám đốc quân xanh kể từ khi thất nghiệp toàn nói chuyện tiêu cực. Chẳng bù cho những năm trước, hễ về tới nhà là khen ông giám đốc nọ ga lăng, ông huyện trưởng kia chơi được... thật chẳng hiểu lão thế nào.

Lão Cò nghe thế thì cười nhạt.

- Khen cũng có dăm bảy đường khen. Có người mình tưởng họ ngồi trên công đường thì công minh, nay khi về vườn mới lộ ra không phải là người như thế. Hoá ra cái sự công minh ở chốn công đường là sự công minh giả vờ. Nếu không họ lấy đâu ra nhiều tiền đến thế để xây dinh thự xa hoa như của ông cựu Tổng Thanh tra Chính phủ mà báo chí đang rùm beng đấy?

- Có phải lão đang nói về ngôi nhà của ông Trần Văn Truyền? Nghe nói người ta đang tiến hành kiểm tra thì phải?

- Làm tới chức Tổng Thanh tra chuyên đi thanh tra người khác, ông ấy thừa cơ sở để lý giải nguồn tiền của mình. Rồi cũng hoà cả làng thôi.

Bác Thảo Dân xoè tay ra rồi bóp lại như tóm chú ba ba con nhỏ xíu trong lòng bàn tay:

- Tôi nghĩ là là khó thoát...

- Giống như tôi và bác hồi bé, bắn nhau bằng súng cọng chuối bì bòm, có thằng nào chết đâu? Mà thưa bác, không chỉ ông Tổng Thanh tra, báo chí còn phát hiện vườn cây của con trai ông Bí thư tỉnh HD và ngôi nhà triệu đô của quan nhất phẩm tỉnh LĐ...

- Không biết họ lấy tiền đâu ra mà nhiều như vậy hả lão Cò?

- Chưa hết đâu, mới đây người ta lại phát hiện ngôi nhà của tân Bí thư huyện BH ở tỉnh bên cạnh cũng to lớn chẳng kém. Mà ông này mới lên làm Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư vài năm. Nghe ông ta giải thích với báo chí rằng khối tài sản kếch sù ấy là do ông ta bán ngôi nhà cũ và bố mẹ cho...

Bác Thảo Dân nghe thế thì bụm miệng cười:

- Bố mẹ làm ruộng như tôi còn chẳng đủ ăn, thì lấy đâu ra tiền để cho con xây nhà tiền tỷ nhỉ? Chắc bố mẹ ông ta làm gì đó mới có nhiều tiền chứ?

Lão Cò cười ngất ngư:

- Tôi nghe người ta kháo nhau, ông ta do có hai đứa con gái nên tổ chức cho vợ “đẻ chui” được thằng con trai. Bằng cách cho vợ đi học ở Hà Nội, sau khi đẻ xong mới đưa lên. Sau sự việc ấy ông ta chỉ bị khiển trách tí ti rồi luân chuyển đi huyện khác, khi trở về sẽ đảm nhiệm chức vụ to hơn...

Nghe thế bác Thảo Dân mới bàn:

- Mồm miệng thế gian cũng khiếp nhỉ! Ông này không đợi về hưu như ông Truyền mới xây nhà, như vậy ông ta là con người không vừa đâu. Cứ theo thống kê lão vừa kể, sao mà lắm ông Truyền đến thế?

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận