Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Sao Trái đất lại không bị hút vào Mặt trời

Thứ Hai 08/09/2008 , 07:45 (GMT+7)

* Trái đất quay quanh Mặt trời vậy tại sao không bị hút vào Mặt trời? (khiembigbang@yahoo.com)

* Trái đất quay quanh Mặt trời vậy tại sao không bị hút vào Mặt trời?

khiembigbang@yahoo.com

Theo bạn hungpgm (yahoo.com) thì một vật chỉ bị hút và đâm vào Mặt trời nếu nó ban đầu không chuyển động (đứng yên so với Mặt trời), Trái đất lúc ban đầu hình thành đã có một vận tốc tương đối so với Mặt trời, điều này làm cho Trái đất không chuyển động thẳng về phía Mặt trời và đâm vào nó.

Tất cả các hành tinh khác trong hệ Mặt trời đều như vậy, tùy thuộc vào vận tốc và hướng chuyển động so với mặt trời lúc hình thành, mỗi hành tinh sẽ có một dạng quỹ đạo hình elip có hình dạng khác nhau, Trái đất có quỹ đạo khá gần giống với hình tròn. Khi chuyển động trên quỹ đạo, lực hút của Mặt trời sẽ cân bằng với lực li tâm do chuyển động quay của Trái đất quanh Mặt trời. Bất cứ một chuyển động cong nào đều sinh ra gia tốc hướng tâm, và một lực ly tâm ngược chiều với gia tốc hướng tâm có độ lớn được tính theo định luật II Newton F(lt)=ma(ht).

* Cháu đã 25 tuổi, hình thức cũng khá nhưng rất khổ tâm là không hiểu vì sao vú không hề phát triển, có cách nào khắc phục được không?

B.T.M.N, Vinh, Nghệ An

Theo bạn Thanh Tùng (báo Thanh niên) thì y học cổ truyền cho rằng sự phát triển của đôi vú gắn bó mật thiết với thiên quý, thiên quý chỉ mạch thái xung thịnh, khi bắt đầu có kinh, đôi vú cũng bắt đầu phát triển.

Vì vậy, theo lương y Hoài Vũ: thiếu nữ vào tuổi 14 mà đôi vú phát triển chậm, kinh nguyệt không bình thường thì phải kịp thời chữa trị. Y học cổ truyền có những bài thuốc chữa trị như: với người khí huyết lưỡng hư (hành kinh lượng ít, sắc mặt tối, không tươi nhuận, bầu vú bé, không căng, kém đàn hồi), thì dùng phép "ích khí, bổ huyết, điều kinh, kiện nhũ", dùng bài thuốc "Bát trân thang gia giảm" với các vị thuốc: quy thân, xuyên khung (mỗi thứ 9g), thục địa 16g, bạch thược, đảng sâm, bồ công anh (cùng 12g), phục linh, bạch truật (cùng 8g), xuyên sơn giáp, cam thảo chích (cùng 6g), tử hà xa (sấy khô, nghiền bột nước) 9g.

Cho 750 ml nước vào sắc còn 300 ml, chia làm 3 lần uống trong ngày, uống thuốc còn nóng, uống khoảng 10 thang liền, kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường, ăn nghỉ tốt, người tăng cân và đôi vú sẽ phát triển. Đối với người tỳ vị hư nhược (thường đau chướng ở vùng rốn, ăn uống khó hấp thụ, người gầy, xanh, rối loạn kinh nguyệt, bầu vú không phát triển), thì dùng phép "kiện tỳ, hòa vị nuôi vú", dùng bài thuốc gồm: phật thủ, mạch nha, mộc thông (cùng 10g), bồ công anh, đương quy (cùng 12g), vỏ dưa khô 9g, cam thảo 6g.

Cho 750 ml nước vào sắc còn 300 ml, chia làm 3 lần uống trong ngày, uống thuốc còn nóng, uống khoảng 10 thang liền, kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường, ăn nghỉ tốt, người tăng cân và đôi vú sẽ phát triển. Bên cạnh đó có thể dùng những món ăn như: cháo tử hà xa - tử hà xa 20g (sao tẩm gừng, rượu), đương quy 12g, gạo 100g, 2 cái trứng gà. Cho tử hà xa và đương quy đựng trong túi vải cùng gạo đã vo sạch nấu cháo. Khi ăn cho thêm một chút gia vị. Mỗi ngày dùng một lần, dùng liền trong 7 ngày. Hoặc dùng tử hà xa 20g (sao tẩm gừng, rượu), đương quy 12g, 2 cái trứng gà. Cho tử hà xa và đương quy sắc lấy nước, đập trứng gà vào nước sắc, cho thêm 30g đường đỏ, nấu chín, ăn nóng ngày một lần, ăn liền trong 7 ngày.

Ngoài ra, cần thường xuyên tập thể dục để nở nang bộ ngực, vì vú thực chất phát triển trên vùng cơ ngực, cơ ngực có phát triển mới có thể có mô vú phát triển tốt; không nên mặc áo ngực quá chật sẽ cản trở lưu thông mạch máu vùng vú; trong ngày, nên có khoảng thời gian "thoáng" cho bộ ngực (không mặc áo ngực). Với người bình thường, không béo, không gầy thì thường tương quan giữa chiều cao cơ thể và vòng ngực được gọi là hợp lý và hài hòa như sau: cao 1,58-1,61 mét thì vòng ngực 85 cm; cao 1,62-1,64 mét thì vòng ngực 87 cm; cao 1,65-1,67 mét thì vòng ngực 88 cm; cao 1,68-1,71 mét thì vòng ngực 89 cm; cao 1,71-1,75 mét thì vòng ngực tương ứng khoảng 90 cm.

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Phóng sự 28/03/2020 - 12:20

Nhà vườn, chuồng trại hữu cơ thì có nhiều nhưng cả một làng hữu cơ là điều hiếm thấy đặc biệt ở giữa Thủ đô xếp vào top ô nhiễm bụi mịn nhất thế giới.

Phố giữa làng

Phố giữa làng

Phóng sự 26/03/2020 - 09:35

Người dân tái định cư hồ chứa nước Đồng Mít đang xây dựng nhà tại nơi ở mới, những căn nhà hiện đại xen lẫn nhà sàn làm nên điểm nhấn riêng biệt.

Chuyện ghi ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Chuyện ghi ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Phóng sự 25/03/2020 - 09:22

Nhiều loài động vật trong Sách Đỏ như vượn đen má vàng, mèo rừng, rái cá, khỉ đuôi lợn, khỉ mặt đỏ… đã được cứu hộ ngoạn mục.

Người phụ nữ nhặt đồng nát nuôi con người dưng 16 năm

Người phụ nữ nhặt đồng nát nuôi con người dưng 16 năm

Phóng sự 24/03/2020 - 09:10

Bà Bình phải nuôi bé gái mà đôi vợ chồng chủ cũ bỏ lại. Không ít lần bà rơi nước mắt, hạnh phúc có và đau khổ cũng quá nhiều.

Những cánh rừng vắng bóng động vật hoang dã

Những cánh rừng vắng bóng động vật hoang dã

Phóng sự 18/03/2020 - 13:10

Suốt mấy chục năm nay, bất chấp những nỗ lực ngăn chặn của ngành chức năng, nạn săn bắt động vật hoang dã vẫn không ngừng diễn ra khắp những cánh rừng ở Bình Định.

Bảo tồn rừng lim xanh 100 tuổi đầu nguồn biên giới Việt - Lào

Bảo tồn rừng lim xanh 100 tuổi đầu nguồn biên giới Việt - Lào

Phóng sự 18/03/2020 - 08:59

Gần hai thập kỷ qua, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp và dịch vụ Hương Sơn đã bảo tồn, phát triển 60ha lim giống ở khu vực Ngã Đôi.

Liều lĩnh săn tê tê trong vườn quốc gia

Liều lĩnh săn tê tê trong vườn quốc gia

Phóng sự 18/03/2020 - 08:15

Để săn bắt động vật hoang dã, nhiều người đã lén lút vào trong vùng cấm của vườn quốc gia, dù biết có thể bị phạt tù.

Cung đường buôn lậu thuốc bắc của ông trùm Thọ 'vâu'

Cung đường buôn lậu thuốc bắc của ông trùm Thọ 'vâu'

Phóng sự 17/03/2020 - 13:10

Thọ "vâu" lựa chọn vị trí hẻo lánh, đi lại khó khăn thuộc thôn Pò Nhùng (xã Cao Lâu, Cao Lộc, Lạng Sơn giáp Trung Quốc) để biến nơi đây thành lãnh địa buôn lậu.

Bắc Kạn: Đồ rừng vẫn bán công khai!

Bắc Kạn: Đồ rừng vẫn bán công khai!

Phóng sự 17/03/2020 - 10:49

Đó là thực tế đang diễn ra tại các địa phương vùng cao, mặc cho những khuyến cáo về việc động vật hoang dã được cho là nguyên nhân gây nhiều dịch bệnh nguy hiểm.

'Báu vật' rừng lim xanh trăm tuổi đầu nguồn biên giới Việt – Lào

'Báu vật' rừng lim xanh trăm tuổi đầu nguồn biên giới Việt – Lào

Phóng sự 17/03/2020 - 09:44

Ở xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, không ít hộ dân bảo vệ được hàng trăm cây lim xanh trăm tuổi - những cây lim nhiều hơn tuổi đời của chính họ.

'Thiên la địa võng' quét sạch chim trời!

'Thiên la địa võng' quét sạch chim trời!4

Phóng sự 16/03/2020 - 10:35

Ông Quang (Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, Quảng Bình): “Bữa nay dùng loa điện phát đủ các loại tiếng chim trời. Chim tưởng có bạn sà xuống, thế là mắc lưới luôn”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Lưu ý vụ hè thu, thu đông 2020 vùng ĐBSCL

Lưu ý vụ hè thu, thu đông 2020 vùng ĐBSCL

Bộ NN-PTNT đã sớm có kịch bản và khuyến cáo cho việc đẩy mạnh sản xuất lúa vụ hè thu, thu đông tại ĐBSCL nhằm tranh thủ thị trường giá gạo xuất khẩu đang tốt.

Người giàu cũng một phen tiến thoái lưỡng nan

Người giàu cũng một phen tiến thoái lưỡng nan

Trước khi ngành hàng không Việt Nam tạm ngừng các chuyến bay quốc tế, có một dòng du học sinh đã đổ về nước để “né” dịch Covid-19.