Thứ hai, 22/10/2018 02:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sập đất ở Yên Bái, 4 nhà bị vùi, 1 cháu bé thiệt mạng

24/01/2010, 12:56 (GMT+7)

Khoảng 5h sáng 23/1/2010 một khối đất đá hàng ngàn mét từ trên cao gần 100m do bãi thải công trình thuỷ điện Nậm Tộc bất ngờ đổ ập xuống, vùi lấp hoàn toàn 4 ngôi nhà sàn của người dân tộc Thái bản Vẻ, xã Nghĩa Sơn, huyện Văn Chấn (Yên Bái).

Khoảng 5h sáng 23/1/2010 một khối đất đá hàng ngàn mét từ trên cao gần 100m do bãi thải công trình thuỷ điện Nậm Tộc bất ngờ đổ ập xuống, vùi lấp hoàn toàn 4 ngôi nhà sàn của người dân tộc Thái bản Vẻ, xã Nghĩa Sơn, huyện Văn Chấn (Yên Bái), bao gồm nhà của các ông: Lò Văn Sơn, Đồng Văn Hàm, Đồng Văn Biên và Đồng Văn Xuân, làm chết cháu Lò Thị Hiệp- 3 tuổi, con gái anh Lò Văn Sơn.

Nhặt nhạnh những gì còn sót lại.

Trận sập đất vùi lấp toàn bộ của cải, quần áo, chăn màn, thóc lúa…của 4 hộ trên và 4 con trâu của gia đình ông Đồng Văn Xuân và chiếc xe máy của anh Lường Văn Pầng.

4 ngôi nhà bản Vẻ bị san phẳng.
Tìm những của cải trong đống đổ nát.
“Đầu cơ nghiệp” của người dân mất trắng.
Giúp di chuyển nhà cho những gia đình trong vùng nguy hiểm.
Rất may trận sập đất xảy ra khi các gia đình đã dậy chuẩn bị đi làm nên chạy kịp, nếu không thiệt hại sẽ còn rất lớn.

Nguyên nhân ban đầu được xác định trận sập đất này do bãi thải đất đá khi xây dựng công trình thuỷ điện Nậm Tộc do Cty TNHH Thanh Bình đầu tư xây dựng. Theo phản ảnh của người dân tại đây các hộ trên đã nhiều lần đề nghị di chuyển, nhưng Cty nói đá chưa lăn tới nên chưa phải di dời.

Sau khi xảy ra trận sập đất, huyện Văn Chấn đã huy động các lực lượng: Bộ đội, công an, dân quân tự vệ và người dân khoảng 450 người tới cứu giúp những hộ bị nạn và di chuyển gấp 4 nhà có nguy cơ bị vùi lấp cao và hỗ trợ hộ có nhà sập 6 triệu/nhà và 3 triệu/nhà phải di chuyển, đồng thời thu xếp chỗ ăn nghỉ tạm thời cho 8 hộ trên.

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận