Thứ năm, 22/08/2019 05:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sắp đưa bệnh viện lớn nhất Bắc Kạn vào hoạt động

25/03/2014, 09:28 (GMT+7)

Dự án xây dựng công trình bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn, có quy mô 500 giường bệnh đã được khởi công từ năm 2010, dự kiến đến năm 2015 sẽ cơ bản hoàn thiện.

Sắp đưa bệnh viện lớn nhất Bắc Kạn vào hoạt động
Chủ đầu tư và đơn vị thi công thảo luận tại công trường

Dự án xây dựng công trình bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn, có quy mô 500 giường bệnh đã được khởi công từ năm 2010, dự kiến đến năm 2015 sẽ cơ bản hoàn thiện dự án từ Trường đào tạo cán bộ y tế, đến Nhà điều trị, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân các dân tộc tại tỉnh Bắc Kạn và khu vực Việt Bắc.

Thế nhưng, suốt mấy năm qua, dự án này triển khai chậm tiến độ, có lúc phải tạm dừng để khắc phục sai sót. Chính vì thế, đang có nhiều luồng dư luận, cả những ý kiến về việc thiếu minh bạch xung quanh sự việc này. Để bạn đọc rõ hơn sự việc, NNVN đã tiếp cận, chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến những vướng mắc...

Chưa đúng - làm lại cho đúng!

Năm 2010, dự án xây dựng bệnh viện đa khoa 500 gường bệnh tỉnh Bắc Kạn được khởi công xây dựng tại khu đồi Pá Danh, thị xã Bắc Kạn. Đây là dự án có quy mô lớn nhất Khu vực Việt Bắc, bao gồm cả hệ thống Trường đào tạo cán bộ ngành Y tế Bắc Kạn, đến dịch vụ phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng đều khép kím trong quy mô dự án. Do vậy, dự án đã được dùng 2 nguồn vốn là Trái phiếu Chính phủ để xây dựng Bệnh viện và vốn vay từ Ả rập xây dựng trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn.

Dự án bắt đầu khởi công, cũng là lúc người dân của thị xã vùng cao này vô cùng háo hức, vì từ nay Bắc Kạn sẽ có bệnh viện lớn, thiết bị tốt, lại có nơi đào tạo các y, bác sĩ lành nghề chăm sóc sức khỏe cho bà con. Chính vì mục đích an sinh xã hội nơi vùng cao, nên việc triển khai dự án này đã được thống nhất một cách nhanh chóng từ các văn bản của tỉnh Bắc Kạn, đến việc phê chuẩn của Chính phủ, đồng thời sự vào cuộc của các Bộ, ngành để hoàn thiện từ chủ trương đến các chi tiết theo quy mô dự án.

Đúng lúc dự án đang triển khai phần san gạt nền, đóng móng cọc và xây kè chống sói lở, thì Nghị quyết 11 của Chính phủ về chủ chương cắt giảm đầu tư công, nhằm kiềm chế lạm phát có hiệu lực, đã buộc Đảng bộ và chính quyền tỉnh Bắc Kạn đã nhanh chóng thực hiện rà soát lại quy mô của tất cả các dự án đang triển khai trên địa bàn Bắc Kạn, trong đó một số dự án lớn đã khởi công, buộc phải chia phân khúc đầu tư hoặc giảm quy mô, như dự án nâng cấp quốc lộ 3b, đường 258b... trong đó có Dự án xây dựng bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn, đã được Chủ đầu tư chỉ đạo cắt giảm quy mô dự án từ 1.099 tỷ đồng, xuống còn 982 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 là 628 tỷ đồng, giai đoạn 2 sau năm 2015 sẽ đầu tư tiếp hơn 354 tỷ đồng.

17-26-42_img_2783 Các kỹ sư của Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp Tây Hồ đang Kiểm tra kỹ thuật

Từ chủ trương cắt giảm quy mô, Chủ đầu tư đã phát hiện những thiếu sót cần bổ sung để dự án đảm bảo đúng tính pháp lý, tránh việc xảy ra những vướng mắc trong thanh quyết toán về sau này. Từ đó, tính toán lại dự toán ở từng hạng mục sao cho phù hợp và thật sự tiết kiệm đối với nguồn vốn từ trái phiếu Chính phủ. Do có các dấu hiệu sai phạm về thiết kế, lập dự toán và đơn giá, lỗi phần Hồ sơ Mời thầu của Chủ đầu tư đến lỗi Hồ sơ Dự thầu của đơn vị trúng thầu, đã buộc dự án này phải giảm tiến độ thi công, để các cơ quan chức năng tiến hành xem xét, rồi tiến hành điều chỉnh những vi phạm của cả nhà thầu và cả phía chủ đầu tư.

Sau khi xem xét nguyên nhân căn bản dẫn đến sai phạm, tỉnh Bắc Kạn đã mạnh dạn chỉ rõ những lý do dẫn đến các sai phạm trong phần hồ sơ. Trong đó nhấn mạnh yếu tố thời gian quá gấp trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, đã buộc các cơ quan, đơn vị thực hiện phải khẩn trương hoàn tất các thủ tục để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án này. Chính việc làm vội vã đó, đã xảy ra một số thiếu sót trong quá trình thiết kế, buộc phải làm lại.

17-26-42_img_2811 Phương tiện và nhân lực được huy động thực hiện dự án

Tất cả là do bản vẽ công trình chưa đầy đủ, không có cơ sở để đơn vị tiếp tục thi công, nên buộc phải chấp nhận dừng triển khai, chốt khối lượng đã thực hiện với đơn vị trúng thầu là Tổng công ty xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị (UDIC), để chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện dự án, tổ chức đấu thầu lại tất cả các phần việc theo đúng quy định.

Do có sự chỉ đạo kiên quyết của Thường trực Tỉnh ủy Bắc Kạn, sự tiếp thu sai phạm, thiếu sót một cách nghiêm túc của Chủ đầu tư, cùng với quá trình xác minh của các ngành chức năng, trên tinh thần nhìn thẳng vào sự việc, theo phương châm; đã làm nhiều ắt phải có sai, nếu lỡ làm sai ở đâu thì kiên quyết sửa phần đó, miễn sao không có tham nhũng. Nếu có tham nhũng tiêu cực, sẽ xử lý nghiêm minh... Trên cơ sở phải làm rõ mọi vấn đề, nhằm đảm bảo điều kiện thi công và có cơ sở thanh quyết toán thuận lợi về sau này.

Khẩn trương đưa vào sử dụng

Sau khi rà soát lại các văn bản, xử lý những vướng mắc có liên quan, trong đó có việc Chủ đầu tư đã phải chấm dứt Hợp đồng thi công với nhà thầu Tổng công ty xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị (UDIC). Dự án này đã diễn ra nhanh chóng từ cuối năm 2013, trong đó có khởi công mới các hạng mục: Nhà điều trị bệnh nhân nội trú, các khu phụ trợ... và ngày 17/3/2013, việc thương thảo hợp đồng thi công xây lắp gói thầu cuối cùng của dự án này là nhà Trung tâm kỹ thuật cao, cũng đã được Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình bệnh viện đa khoa Bắc Kạn ký kết với Liên danh nhà thầu: Tổng Công ty 789, Công ty TNHH Sơn Hải, Công ty cổ phần xây dựng Thăng Long để thi công, với thời hạn dự kiến hoàn thành tòa nhà này là tháng 6/2015.

17-26-42_img_2834 Khu giảng đường Trường trung cấp Y tế Bắc Kạn đã hoàn thiện

Hiện tại, các phần việc của dự án này là Trường Trung cấp y tế Bắc Kạn đã cơ bản hoàn thành. Chiều ngày 24/3/2014, khi phóng viên có mặt tại hiện trường thì hầu hết các việc lớn, tốn nhiều thời gian như; xây thô, lát nền, lắp cửa, điện, nước đã hoàn thiện. Có 1 tòa nhà giảng đường dạy học, đã thực hiện lăn sơn xong. Mọi công việc chuẩn bị cho hoàn thiện dự án đang diễn ra nhanh chóng, khi các phương tiện và lực lượng công nhân được huy động tối đa, với mong muốn các hạng mục này sớm thành hiện thực, anh Dương Văn Hảo - Phó Ban QLDA cho biết: " Về dự kiến, quý 3 năm 2015 thì tất cả các hạng mục xây lắp phải hoàn thiện. Chính vì thế, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị thi công phải thực hiện nghiêm chỉnh về tiến độ đúng như cam kết trong Hợp đồng, ngoài ra, mỗi đơn vị thi công phải có sổ nhật trình cam kết tiến độ theo từng ngày, từng tuần với chủ đầu tư về những phần việc hoàn thành trong ngày, trong tuần, có đôn đốc như vậy dự án mới nhanh hoàn thành đưa vào sử dụng...".

Khẩn trương hoàn thiện nhưng phải đảm bảo về tiêu chuẩn kỹ thuật. Chính vì thế, việc tổ chức giám sát chất lượng không chỉ phó mặc cho đơn vị tư vấn giám sát, mà Chủ đầu tư thường xuyên cắt cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên thúc trực, bám sát công trường để phối hợp với cán bộ kỹ thuật của Tư vấn giám sát, cán bộ kỹ thuật của đơn vị Thi công nhằm tháo gỡ khó khăn ngay tại công trường, góp phần thúc đẩy tiến độ và đảm bảo kỹ, mỹ thuật của từng hạng mục tại dự án theo tinh thần khẩn trương nhất, dự kiến đến quý 4 năm 2015, sẽ đưa Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn vào sử dụng, phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân.

VIỆT BẮC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận