Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sắp khởi công dự án tàu chở khách siêu tốc 1.200 km/h

Thứ Hai 24/08/2015 , 08:23 (GMT+7)

Hyperloop - tuyến đường siêu tốc của tương lai sẽ được khởi công vào tháng 5/2016. Công ty dẫn đầu dự án cho biết 8km đường thử nghiệm sẽ được xây ở California.

Nhờ vào áp suất không khí vô cùng thấp bên trong đường ống, tàu Hyperloop có thể di chuyển với vận tốc siêu nhanh, đạt tới 1.200km/h. Có được tốc độ này là nhờ một hệ thống nam châm và quạt, cho phép tàu lướt êm ru trên đệm không khí. Và, hơn nữa, toàn bộ hế thống này chạy bằng pin mặt trời, vô cùng thân thiện với môi trường.

Nghe như khoa học viễn tưởng? Không. Là đứa con tinh thần của SpaceX và nhà sáng lập Elon Musk của Tesla, dự án Hyperloop giờ đây đã có sự tham gia của nhiều công ty khác, giúp đẩy nhanh tiến độ hiện thực hoá.


Video mô phỏng công nghệ Hyperloop (nguồn: Voice of Solar)

Công ty Công nghệ Vận tải Hyperloop (HTT), một trong những công ty startup lớn nhất trên thế giới, cũng tham gia phát triển công nghệ này. Hôm thứ Năm 20/8, HTT thông báo họ có kế hoạch hợp tác với Công ty Công nghệ Oerlikon của Thuỵ Sĩ và Công ty Kỹ thuật Xây dựng lớn nhất thế giới AECOM. Ngoài ra còn có sự góp mặt của Studio Thiết kế Hodgetts+Fung.

Oerlikon có kinh nghiệm làm việc với công nghệ hút chân không trong hơn một thế kỷ và từng tham gia vào việc xây dựng máy gia tốc hạt lớn. Bởi vậy, họ thấy được dự án Hyperloop có tính khả thi cao.

"Tôi không nghĩ rằng những khó khăn trong việc xây dựng nó sẽ lớn hơn những công nghệ đã ra lò khác", Carl Brockmeyer, Giám đốc phát triển kinh doanh của Oerlikon, nói: "Đứng từ quan điểm kỹ thuật, nó không phải là một thách thức. Chúng ta đã quá quen với nhiều ứng dụng cao cấp và phức tạp hơn nhiều".


Đường ống thử nghiệm Hyperloop (Ảnh: HyperloopTech)

HTT cũng tuyên bố sẽ bắt đầu xây dựng tuyến đường thử nghiệm dài 8km ở thung lũng Quay, phía Bắc Los Angeles vào tháng 5 năm sau. Để thử nghiệm với quãng đường xa hơn, HTT dự định sẽ xây ở châu Á hoặc châu Phi, nơi mà việc lấy đất để xây dựng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, CEO của Hyperloop ông Dirk Ahlborn cho biết.

Hyperloop, được Musk mô tả đầy tham vọng là trào lưu mới cho phương tiện giao thông tương lai, hiện đã có một đội ngũ hơn 400 thành viên, mỗi người đều là chuyên gia trong các lĩnh vực của mình. Và không có ai, kể cả CEO, được trả lương cho công việc này.

Thay vào đó, các nhà phát triển Hyperloop làm việc trên dự án ít nhất 10 tiếng mỗi tuần trong thời gian rảnh rỗi. Nhưng chắc chắn họ không làm không công - nếu mọi thứ diễn ra đúng như kế hoạch, họ sẽ nhận được cổ phiếu của Hyperloop vì đã hoàn thành công việc một cách xuất sắc.


Hyperloop, phương tiện giao thông của tương lai (Ảnh: HTT)


Tàu siêu tốc Hyperloop (Ảnh: Sputnik)

Mô hình tàu siêu tốc đệm từ đã được hiện thực hoá ở Thượng Hải và Tokyo, chúng có thể di chuyển với vận tốc lên tới 500km/h. Trong khi đó, Hyperloop có thể đạt tới vận tốc 1.200km/h, bởi nó dựa vào khí nén để nâng và nam châm để đẩy còn các tàu đệm từ hiện nay sử dụng nam châm trong cả việc nâng và đẩy.

Về lý thuyết, tàu Hyperloop có thể đạt đến siêu tốc vượt xa các phương tiện giao thông khác bởi nó không hề gặp phải sức cản không khí vì nằm trong ống.

Tuy nhiên, việc nằm trong ống này cũng có những hạn chế nhất định. Nếu đường ống không thẳng hoặc chân không trong ống bị làm sao thì nguy cơ xảy ra tai nạn là rất cao. Việc hoàn toàn dựa vào các máy nén khí cũng là vấn đề. Nếu máy nén bị lỗi, tàu sẽ đâm thẳng vào tường ống.


Tàu đệm từ Maglev ở Nhật (Ảnh: AFP/Sputnik)

Hiện vẫn chưa rõ liệu hệ thống giao thông này có thật sự rẻ như hứa hẹn hay không. Theo ước tính của HTT, việc xây dựng đường ống thử nghiệm 8km tốn khoảng 100 triệu USD. Quãng đường khoảng 644km nối Los Angeles và San Francisco sẽ tốn khoảng 8 tỷ USD.

Tuy nhiên, các nhà phân tích dự đoán con số này có thể sẽ tăng cao bởi đường ống phải được xây với những thông số cực kỳ chính xác.

(vntinnhanh.vn)

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.