Thứ năm, 21/02/2019 08:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sắp phẫu thuật cho người có khối u 90 kg

26/10/2011, 09:05 (GMT+7)

Bệnh nhân Nguyễn Duy Hải (31 tuổi) ở Lâm Đồng có khối u nặng 90 kg ở vùng thắt lưng- mông- đùi chuẩn bị được phẫu thuật.

Sau 4 tháng nghiên cứu và hội chẩn, ngày 25/10, BS.CK II Lê Hoàng Minh – Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM chính thức công bố kế hoạch phẫu thuật cho bệnh nhân Hải. Ca phẫu thuật này còn có sự tham vấn của các chuyên gia nước ngoài (Hoa Kỳ) và các chuyện gia Việt Nam ở các lĩnh vực: Gây mê Hồi sức, Tim mạch, Huyết học, Hô hấp, Ung bướu… đến từ các bệnh viện lớn trên địa bàn TP HCM.

Tháng 7/2011, bệnh nhân nhập Bệnh viện Ung Bướu TP. HCM. Sau 3 lần hội chẩn với các chuyên gia trong và ngoài nước, qua chẩn đoán lâm sàng, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị đa bướu sợi thần kinh ngoại biên vùng thắt lưng đùi phải, các bác sĩ quyết định sẽ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân (ảnh).

Bệnh nhân Nguyễn Duy Hải sẽ được chuyển từ Lâm Đồng đến Bệnh viện Ung Bướu 10 ngày trước khi phẫu thuật để làm các xét nghiệm tiền phẫu thuật cần thiết. Dự kiến, ngày 16/11, đoàn chuyên gia Hoa Kỳ sẽ đến Việt Nam; ngày 17/11 tiến hành thăm khám và đến ngày 18/11 sẽ bắt đầu ca phẫu thuật.

Đoàn chuyên gia Hoa Kỳ gồm 5 thành viên, trong đó có PGS. McKay McKinnon, thành viên của Hội Phẫu thuật Thẩm mỹ Hoa Kỳ làm phẫu thuật viên chính. Ông McKinnon cũng là người có kinh nghiệm phẫu thuật cho bệnh nhân có khối u trên 90kg.

Hiện nay, khối bướu của bệnh nhân Hải đã tăng lên gần 90kg, chiều dọc 120 cm, ngang 80 cm và bề dày 20 cm, bướu từ đoạn thắt lưng lan xuống vùng mỏm cụt chân phải và chiếm 3/4 vòng bụng. Ngoài ra, rải rác toàn thân bệnh nhân có nhiều mảng màu cà phê sữa từ 2 - 4 cm và có nhiều bướu nhỏ mềm có kích thước khoảng 1 – 3 cm.

Theo dự đoán, ca phẫu thuật có thể kéo dài từ 10 – 12 giờ, lượng máu có thể mất từ 5 – 7 lít. Khó khăn lớn của ca mổ là khối bướu của bệnh nhân quá lớn lên trong quá trình mổ phải xoay trở nhiều và phải chuyển cả khối bướu nặng nề nên việc giữ ống nội khí quản ổn định và đảm bảo vô trùng là công việc rất khó khăn.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể đối mặt với triệu chứng rối loạn đông máu sau khi được truyền máu với số lượng lớn… Do đó, trong quá trình mổ các bác sĩ sẽ khống chế các mạch máu chính nuôi khối bướu để hạn chế mất máu. Hiện, các bác sĩ đang tích cực chuẩn bị các công tác gây mê hồi sức, hô hấp, tim mạch và các trang thiết bị cần thiết cho ca phẫu thuật.

Khối bướu nặng 90 kg của bệnh nhân Nguyễn Duy Hải là khối bướu nặng nhất mà các bác sĩ bệnh viện từng gặp.

 

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận