Thứ ba, 20/11/2018 12:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sắp xây dựng hệ thống tháp cảnh báo thiên tai

16/11/2011, 09:46 (GMT+7)

Dự án này dự kiến sẽ được thực hiện từ 2012 đến 2014, sẽ góp thêm một hình thức cảnh báo sớm thiên tai cho các hoạt động trên biển, đặc biệt là các tàu đánh bắt gần bờ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xây dựng hệ thống tháp cảnh báo thiên tai tại 28 tỉnh, thành phố ven biển vào năm 2012. Dự án này dự kiến được thực hiện từ 2012 đến 2014, sẽ góp thêm một hình thức cảnh báo sớm thiên tai cho các hoạt động trên biển, đặc biệt là các tàu đánh bắt gần bờ.

                    Ngư dân sẽ được hưởng lợi từ dự án cảnh báo sớm Tháp báo thiên tai bao gồm đèn tín hiệu, thiết bị quan trắc khí tượng thủy văn tự động, còi báo hiệu và loa, với chiều cao khác nhau tùy thuộc vào các dạng địa hình. Trên mỗi tháp báo được lắp thêm tín hiệu báo áp thấp nhiệt đới, bão và sóng thần. Ông Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết tháp báo thiên tai sẽ được kết nối với các Trung tâm dự báo cảnh báo thiên tai, để có biện pháp ứng phó kịp thời khi có động đất, sóng thần, bão hoặc áp thấp trên biển xảy ra. Việc xây dựng hệ thống tháp cảnh báo thiên tai có thể giúp các tàu thuyền đánh bắt gần bờ nhận được tín hiệu một cách nhanh chóng, từ đó có biện pháp tránh trú bão kịp thời, giúp hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra. Đề án này được chia thành những dự án như dự án thiết kế mẫu tháp báo thiên tai trên biển; xây dựng hệ thống tháp cảnh báo áp thấp nhiệt đới, bão, sóng thần; vận hành khai thác các hệ thống tháp... Trong giai đoạn đầu, hệ thống tháp cảnh báo thiên tai ven biển sẽ chịu sự quản lý trực tiếp của Bộ đội Biên phòng, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn 28 tỉnh, thành phố.

Theo Vietnam+

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận