| Hotline: 0983.970.780

Thứ năm 03/12/2020 - 18:19

Lăng kính

Sắp xếp lại công sở, không thể ngẫu hứng!

Thứ Năm 17/01/2019 - 06:30

Với mục tiêu giảm đầu mối và giảm trung gian, việc sắp xếp lại các cơ quan hành chính và các cơ quan chuyên môn là một hướng đi chiến lược cần thiết. Tuy nhiên, để sự sắp xếp được đúng đắn, nhất định phải đảm bảo tính khoa học và tính hiệu quả.

Tại Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ của ngành Nội vụ năm 2019, vừa diễn ra ngày 15-1, Bộ Nội vụ cho biết: Trong năm 2018, số lượng vụ và tương đương thuộc bộ, cơ quan ngang bộ là 248 tổ chức, giảm 12 tổ chức. Tuy nhiên, số lượng cục thuộc bộ, cơ quan ngang bộ, lại tăng 7 tổ chức, lên 125 tổ chức. Số tổng cục và tương đương tăng 2 tổ chức, lên 29 tổ chức.

Nếu giảm chỗ nọ mà tăng chỗ kia thì rõ ràng kế hoạch sắp xếp công sở đang tồn tại không ít bất cập. Khi quá trình sắp xếp ở cấp trung ương còn chệch choạc, thì không thể nào đòi hỏi sự chỉnh chu ở cấp địa phương. Dựa theo con số thống kê, cả nước sáp nhập, giải thể được 185 cơ quan chuyên môn cấp huyện, có thể xem như một tín hiệu đáng phấn khởi.

Thế nhưng, nhìn vào thực tế vẫn còn nhiều điều đáng lo ngại. Mỗi cơ quan chuyên môn đều có chức năng riêng, khi sắp xếp lại không thể biến đơn vị mới thành một nồi lẩu thập cẩm. Ví dụ, tỉnh Bình Phước thành lập Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp trên cơ sở hợp nhất Phòng Thủy sản thuộc Sở, Chi cục Chăn nuôi – Thú y, Chi cục Trồng trọt – Bảo vệ thực vật, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Trung tâm Thủy sản và Trung tâm Khuyến nông. Căn cứ theo nhiệm vụ thì Phòng Thủy sản thuộc Sở, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, cùng với Trung tâm Thủy sản và Trung tâm khuyến nông có thể tương đồng với nhau, nhưng Chi cục Chăn nuôi – Thú y và Chi cục Trồng trọt – Bảo vệ thực vật lại hoàn toàn biệt lập.

Cũng trong năm 2018, có 4 địa phương đã tiến hành hợp nhất hoặc giải thể sở. Tỉnh Bắc Ninh giải thể Sở Ngoại vụ, đáng ủng hộ. Tỉnh Hà Giang thí điểm hợp nhất Ban Tổ chức tỉnh ủy và Sở Nội vụ, cũng đáng ủng hộ. Tỉnh Lào Cai hợp nhất Sở GTVT và Sở Xây dựng thành Sở Giao thông vận tải - xây dựng, cũng đáng ủng hộ. Thế nhưng, tỉnh Bạc Liêu hợp nhất Sở Giáo dục Đào tạo và Sở Khoa học Công nghệ để thành Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ thì lại đáng băn khoăn. Giáo dục là một ngành đặc thù, luôn đòi hỏi kỹ năng quản lý riêng, tư chất sư phạm riêng và quy tắc ứng xử riêng. Trên thế giới, không có quốc gia nào ghép cơ quan giáo dục vào bất kỳ tổ chức nào khác. Thậm chí, ở những quốc gia có nền giáo dục phát triển, còn có Bộ Đại học hoạt động song hành với Bộ Giáo dục. Vai trò của giáo dục trong thời đại tri thức hội nhập rất quan trọng, không thể vì sốt ruột tiết kiệm chi phí văn phòng mà lưu chuyển Sở Giáo dục một cách thiếu cân nhắc!

Muốn sắp xếp công sở hợp lý, không thể chấp nhận phương pháp mạnh ai nấy làm theo kiểu tùy nghi và tùy hứng!

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/sap-xep-lai-cong-so-khong-the-ngau-hung-d235159.html

Báo Nông Nghiệp