Thứ tư, 22/05/2019 09:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sát hại gỗ quý tùy tiện

27/06/2013, 09:47 (GMT+7)

“Về đi! Điện lực họ chặt hết hàng cây giáng hương của chị rồi!”, nhận tin từ một người trong xóm, bà Lê Thị Phượng (SN 1970, ngụ thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, Bình Phước) tức tốc bỏ việc chạy về.

“Về đi! Điện lực họ chặt hết hàng cây giáng hương của chị rồi!”, nhận tin từ một người trong xóm, bà Lê Thị Phượng (SN 1970, ngụ thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, Bình Phước) tức tốc bỏ việc chạy về.

Đến nơi, bà điếng người khi thấy hàng cây giáng hương (gỗ quí thuộc nhóm I) 20 năm tuổi của bà đã bị cắt ngang thân.

Tại hiện trường (số 680/680 DT741, tổ 2, KP.Tân Liên, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, Bình Phước) toàn bộ 11 cây giáng hương (đường kính thân từ 25-30 cm, cao khoảng 15 m) của bà Phượng trồng sát bờ rào trong vườn nhà đã bị cắt ngang, phần thân còn lại chừng 5 m.

Trong đó, có 2 cây đã bị cắt sát gốc. Nối tiếp hàng cây giáng hương này là 8 cây tràm cũng cùng chung số phận, 2 cây trong số này bị cưa sát gốc. “Nhìn cây gỗ quí bị cắt ngang thân thấy xót lắm, thà cắt sát gốc cho khuất mắt luôn đi, nhìn còn đỡ tức hơn", bà Phượng bức xúc nói.

Tức tốc đến Cty Điện lực Đồng Phú để hỏi cho ra nhẽ, bà Phượng đã bị ông Lê Tấn Sĩ, Phó Giám đốc Cty Điện lực Đồng Phú, người trực tiếp chỉ đạo việc dong cây, “đối xử” không được lịch sự cho lắm khi ông này gắt gỏng, không chịu tiếp và hẹn buổi chiều khiến bà càng thêm bức xúc và làm đơn khiếu nại.

Theo quan sát, chúng tôi thấy hàng cây giáng hương và cây tràm bị cắt ngang thân nằm trong vườn nhà bà Phượng, phía ngoài hàng cây được rào bằng lưới sắt B40. Đối diện hàng cây, bên kia đường (rộng 6 m) là đường dây điện hạ thế cao khoảng 5 m.

Cây bị cắt sát gốc

Điều đáng nói là, song song với con đường này, cách chừng 500 m, có một con đường khác, cũng có đường dây điện hạ thế và có những cây xà cừ khá to, cao, tán xòe ra trùm lên đường điện, nhưng vẫn được để nguyên. Bên kia đường, đối diện với KP.Tân Liên, cũng có đường dây điện nằm sát những cây cao su.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Lê Tấn Sĩ cho biết: Nhằm đề phòng sự cố về điện trong mùa mưa, bão, nhân viên điện lực đã thực hiện dong nhánh cây để tránh tai nạn có thể xảy ra.

Trước khi thực hiện việc dong cây này, chúng tôi đã thành lập đoàn khảo sát xuống hiện trường, sau đó lên kế hoạch chi tiết. Theo đó, chỉ tỉa cành, tạo khoảng trống an toàn cho đường điện chứ chúng tôi không chỉ đạo chặt ngang thân như thế. Nhân viên của chúng tôi đã làm sai.

“Đã đi khảo sát, lên kế hoạch chi tiết, vậy sao các anh không thông báo cho chủ nhà biết?”, tôi hỏi. “Có báo cho người phụ trách đường điện”. Chúng tôi tìm hiểu thì được biết, Cty Điện lực có thông báo, nhưng lại báo cho người không có trách nhiệm là ông… nguyên trưởng ấp, tên Quảng.

Có lẽ, do không phải là người có trách nhiệm nên ông này đã không báo cho bà Phượng mặc dù số điện thoại của chủ nhà được viết bằng sơn trắng khá to trên cánh cửa sắt!

Bức xúc trước việc hàng cây quí trong vườn nhà mình bị đốn hạ, bà Phượng làm đơn yêu cầu Cty Điện lực Đồng Phú bồi thường số tiền 60 triệu đồng cho tổng số cây bị thiệt hại (theo tìm hiểu, gỗ giáng hương có giá từ 45 - 50 tiệu đồng/khối (chỉ tính lõi). Nếu tính cả phần rác (vỏ) thì loại gỗ quí này có giá từ 25- 30 triệu đồng/khối).

Tuy nhiên, phía điện lực (ông Lê Tấn Sĩ) nêu quan điểm rằng đây là số tiền quá lớn (?), điện lực không lo nổi và đề nghị bà Phượng giảm 1 nửa số tiền bồi thường xuống còn 30 triệu, đồng thời cho… khất 1 tháng, khi nào có tiền thì trả!

Trong khi đó, tiếp chúng tôi bằng thái độ khá nhã nhặn, ông Hồ Văn Lâm, Giám đốc Cty Điện lực Đồng Phú thừa nhận để xảy ra sự việc đáng tiếc này là lỗi của điện lực. “Đây là sự cố ngoài ý muốn. Chúng tôi rất lấy làm tiếc và hứa sẽ thỏa thuận, bồi thường thỏa đáng cho bà Phượng”.

“Việc dong cây bảo vệ an toàn đường điện là đúng, tôi không có ý kiến. Nhưng dong cây khác, chặt cây khác. Cây bị cắt ngang thân như thế này không chết cũng như chết, vì thân sẽ bị bọng, không thể dùng được nữa. Tôi yêu cầu bồi thường số tiền 60 triệu là quá nhẹ rồi”, bà Phượng nói.

“Đây là một việc làm thiếu trách nhiệm, gây thiệt hại cho người dân của điện lực. Trước mắt, chúng tôi để hai bên thương lượng với nhau về mức đền bù. Nếu không được bà Phượng có thể khởi kiện Cty Điện lực Đồng Phú ra tòa”, ông Nguyễn Văn Sắc, Trưởng Công an thị trấn Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

KHƯƠNG HỒNG THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận