Thứ hai, 24/09/2018 09:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sạt lở công trình tại Hà Nội: Ngăn cản nhà báo tiếp cận hiện trường

29/11/2011, 10:16 (GMT+7)

Ngay khi nhận được thông tin, PV NNVN đã có mặt tại hiện trường nhưng đơn vị thi công đã căng dây, che bạt lập hàng rào không cho người dân và phương tiện đi qua.

* Con số thương vong bị bưng bít?

Khoảng 9h sáng ngày 28/11, Tòa nhà MD Complex Tower nằm trên phố Nguyễn Cơ Thạch, thuộc KĐT Mỹ Đình 1, huyện Từ Liêm, Hà Nội đang trong quá trình thi công bất ngờ bị sạt lở kéo theo 50 mét vỉa hè phố Nguyễn Cơ Thạch đổ sụp xuống chân móng công trình.  

Hiện trường vụ tại nạn cho thấy toàn bộ phía vỉa hè phố Nguyễn Cơ Thạch và khu lán trại của công nhân đều bị sạt lở xuống chân móng sâu hàng chục mét

Ngay khi nhận được thông tin, PV NNVN đã có mặt tại hiện trường nhưng đơn vị thi công đã căng dây, che bạt lập hàng rào không cho người dân và phương tiện đi qua. Chúng tôi liên hệ với đơn vị thi công là Cty CP Xây dựng Vinaconex 2, lập tức một đội ngũ bảo vệ hùng hậu lên đến hàng chục người đứng chặn tại các ngả ngăn cản phóng viên tiếp cận hiện trường, một số bảo vệ còn lớn tiếng quát nạt và dọa đập máy ảnh tác nghiệp của phóng viên. 

Khi PV tiếp cận hiện trường thì đã thấy đơn vị thi công căng bạt che chắn

Một số người dân sống cạnh tòa nhà cho biết, khoảng 9h họ bỗng thấy công nhân ở công trường chạy toán loạn kèm theo những tiếng rắc rắc và âm thanh sự sạt lở rất lớn. Ngay lập tức, đơn vị thi công đã cử người ra chặn đường không cho người qua lại và căng bạt che kín mít khu vực bị sụt, lún. Do đơn vị thi công không cho PV cũng như người lạ tiếp cận hiện trường, mặt khác cũng không cung cấp thông tin nên con số thương vong hiện nay vẫn là một ẩn số? Theo nhiều người dân sống bên cạnh tòa nhà thì việc thương vong là khó tránh khỏi bởi lúc đó có cả trăm công nhân đang thi công tại khu vực bị sạt lở và nhiều người đang có mặt trong các lán trại dựng tạm? 

Sau vụ tai nạn lực lượng công nhân hối hả khuân chăn chiếu, đồ đạc lên xe taxi chở đi

Không thể tiếp cận bằng cổng chính, chúng tôi đi lên các tòa nhà bên cạnh đề chụp ảnh nhưng tiếp tục vấp phải sự truy cản quyết liệt từ phía đơn vị thi công. Mỗi bước đi của phóng viên đều có từ 2 đến 3 người theo và ngăn cản không cho phóng viên lên trên các khu nhà bên cạnh để chụp ảnh. Phải đến khi tiếp cận một căn biệt thự bỏ hoang phía sau Tòa nhà MD Complex Tower, chúng tôi mới chụp được ảnh hiện trường.  

Luôn có một lực lượng bảo vệ hùng hậu ngăn cản phóng viên tác nghiệp

Qua quan sát từ xa, chúng tôi nhìn thấy toàn bộ bờ bao chân móng phía bên phố Nguyễn Cơ Thạch đã bị sạt lở kéo theo cả một đoạn vỉa hè dài khoảng 50 mét sụt theo xuống chân móng sâu hàng chục mét. Tại hiện trường lực lượng công nhân gấp rút thi công bờ kè và hút nước từ khu vực sạt lở đổ ra con kênh nằm giữa phố Nguyễn Cơ Thạch. Một công nhân từ trong công trường vẻ mặt hốt hoảng bước ra cho biết, khu bị sạt lở là lán ở tạm của một nhóm thợ, nhưng khi chúng tôi hỏi vụ sạt lở có khiến ai bị thương vong không thì người công nhân này lập tức bị một người khác quát tháo yêu cầu vào trong. Khoảng 10h30, rất nhiều xe taxi được huy động đến và một tốp công nhân được huy động vận chuyển giầy dép, chăn chiếu, xoong nồi ra xe taxi hối hả chở đi.

Sơ đồ toà nhà

Được biết, dự án Tòa nhà MD Complex Tower có tổng giá trị gói thầu lên đến trên 75 tỷ đồng. Vinaconex 2 là đơn vị thi công gói thầu số 9 gồm móng và tầng hầm. Chủ đầu tư của công trình này là Ban Quản lý DA Mỹ Đình 1 - Công ty TNHH MTV Phát triển Nhà và Đô thị Bộ Quốc phòng. Công trình được xây dựng tại ô đất 2.B.V KĐT Mỹ Đình 1, huyện Từ Liêm, Hà Nội trên tổng diện tích 6.516,49 m2. Công trình gồm 2 đơn nguyên cao 29 tầng và 3 tầng hầm. Chiều cao công trình tính từ mặt đất là 100.5m, chức năng công trình gồm công trình công cộng, văn phòng và căn hộ để bán.

N.H

Đang được quan tâm

Gửi bình luận