Thứ tư, 17/07/2019 01:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sạt lở nghiêm trọng dọc bờ đê bao Dự án thủy điện Sông Lô 2 khiến dân bất an

16/03/2018, 13:10 (GMT+7)

Hàng trăm mét đê bao của Dự án thủy điện Sông Lô 2 (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) do Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Thanh Bình làm chủ đầu tư đang bị sạt lở nghiêm trọng khiến người dân lo lắng, bất an.

Hàng trăm mét bờ đê bao Dự án thủy điện Sông Lô 2 bị sạt lở nghiêm trọng

Ngày 15/3, PV ghi nhận tại công trình xây dựng Nhà máy thủy điện Sông Lô 2 tại thôn Làng Má, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang xuất hiện hàng trăm mét sạt lở tại bờ đê bao ngăn nước của thủy điện này. Một bên bờ đê bao được chủ đầu tư mới thi công đã sạt lở, bong tróc, đất đá bị cuốn trôi theo dòng nước.

Được biết, hiện tượng sạt lở đã diễn ra từ trước Tết Nguyên Đán nhưng mấy ngày gần đây chứng kiến tình trạng bờ để bao bị sạt ngày một nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân sinh sống quanh khu vực cảm thấy lo lắng, bất an. “Nếu không xử lý nhanh, mùa mưa đến có khi nước cuốn hết nhà cửa, ruộng vườn đi mất”, một người dân sinh sống gần công trình lo lắng.

Trao đổi với ông Lương Văn Đoàn, Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên, được biết: “Huyện đã nắm được tình trạng sạt lở tại bờ đê bao Dự án thủy điện Sông Lô 2. Chúng tôi đã kiến nghị lên trên. Được biết, tỉnh đã giao cho Sở Công thương kiểm tra, xử lý vụ việc này”.

Đặc biệt, Dự án thủy điện Sông Lô 2 trước đó cũng từng dính sai phạm và bị đình chỉ hoạt động xây dựng. Cụ thể, chủ đầu tư đã thi công xây dựng các hạng mục điều chỉnh (đập tràn, tuyến năng lượng), bổ sung (đê bao bờ trái, đê bao bờ phải) của Dự án khi chưa được phê duyêt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án điều chỉnh. Lập tức, Bộ TN&MT yêu cầu dừng ngay toàn bộ hoạt động thi công xây dựng Dự án thủy điện Sông Lô 2.

Dự án thủy điện Sông Lô 2 do Công ty TNHH Thanh Bình làm chủ đầu tư

Hơn nữa, trong quá trình Công ty TNHH Thanh Bình tự ý xây dựng các hạng mục điều chỉnh gồm đê bao bờ trái, đê bao bờ phải Dự án thủy điện Sông Lô 2 khi chưa được phê duyệt đã gây ngập úng đất đai và hoa màu của người dân tại xã Đạo Đức khiến nhân dân địa phương chịu nhiều thiệt hại.

Theo Quyết định số số 1591/QĐ-XPVPHC ngày 16/8/2017, do ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang ký ban hành: Công ty TNHH Thanh Bình đã có hành vi thi công xây dựng các hạng mục điều chỉnh (đập tràn; tuyến năng lượng) và bổ sung (đê bao bờ trái, đê bao bờ phải) khi chưa được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án điều chỉnh. Với hành vi trên, Công ty TNHH Thanh Bình đã bị UBND tỉnh Hà Giang xử phạt tổng là 415 triệu đồng; đình chỉ hoạt động xây dựng các hạng mục, công trình điều chỉnh, bổ sung dự án thủy điện Sông Lô 2.

Hình ảnh đất đá tại bờ đê bao Dự án thủy điện đang trôi xuống dòng nước:

LÊ HOÀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận