Thứ ba, 25/09/2018 12:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sạt lở sông Thạch Hãn uy hiếp dân

17/11/2011, 11:01 (GMT+7)

Hơn 18 km bờ sông Thạch Hãn (Quảng Trị) đang bị sạt lở, uy hiếp tính mạng hàng ngàn người dân.

Sạt lở bờ sông Thạch Hãn đoạn từ phường An Đôn đến Thượng Phước

Hơn 18 km bờ sông Thạch Hãn (Quảng Trị) đang bị sạt lở, uy hiếp tính mạng hàng ngàn người dân. Trong đó đoạn đi qua địa bàn phường An Đôn của thị xã Quảng Trị và thôn Thượng Phước của xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong dài gần 4 km, là nghiêm trọng nhất.

Ông Nguyễn Văn Lưu, một nông dân ở phường An Đôn, cho hay: "Vườn rau lang của gian đình tôi mới vun chân hôm qua, sáng ra một góc vườn rau rộng mấy chục mét tiếp tục sạt lở xuống sông".

HTX An Đôn thuộc phường An Đôn có 260 hộ dân sống bằng nghề nông, được sử dụng 40 ha đất bồi ven sông để trồng hoa màu, bà con không có ruộng lúa. Sau mấy năm sạt lở đất, sông Thạch Hãn đã gặm mất hơn 20 ha, hơn 50% diện tích đất sản xuất của bà con. Sạt lở đất đã đến lúc hết sức nguy hiểm, có điểm bờ sông ăn sâu vào đất liền đến gần 100m, nhiều nông dân trắng tay vì mất hết đất.

 Bà con chua xót cho biết đất lở do thiên tai gây ra chỉ một phần nhỏ, chủ yếu do con người nạo vét lấy cát dưới lòng sông quá mức gây nên những vực thẳm, sông đổi dòng chảy, đất trong bờ bị lở chân nên cứ tuột ào xuống sông.

Phó Bí thư thôn Thượng Phước Nguyễn Văn Hậu cho biết: "Mỗi ngày có đến hàng trăm thuyền thi nhau rút ruột lòng sông. Mỗi thuyền như vậy "ăn hàng" mỗi ngày không dưới 5 lần, bởi chỉ cần chưa đầy một giờ là có thể hút cát, sạn đầy thuyền. Chúng tôi đã nhiều lần gửi ý kiến lên tỉnh và các Đại biểu Quốc hội song thuyền khai thác cát vẫn ngang nhiên tàn phá sông Thạch Hãn".

Để giữ đất, không ít lần người dân các làng ven sông tổ chức xua đuổi đội quân khai thác cát trên sông thì bị chúng tấn công trở lại bằng dao, rựa và xẻng làm dân làng bị thương nặng. Mới đây, vào giữa tháng 9/2011, khi bà con thôn Thượng Phước và Phó trưởng Công an xã Triệu Thượng tổ chức lực lượng xuôi đuổi "cát tặc" thì bị chúng tấn công trở lại làm Phó trưởng Công an xã và người dân bị thương nặng.

Dọc bờ sông Thạch Hãn còn nhiều điểm sạt lở khác như ở làng Tân Đức của xã Triệu Thành, làng Trà Liên Đông xã Triệu Giang... Không thể kể hết nỗi thống khổ của người dân sống bên bờ sông đang sạt lở mỗi ngày. Nhưng mỗi lần ra đứng trên cầu Thạch Hãn nhìn ngược lên, chúng tôi thấy hàng chục thuyền máy chở cát nối đuôi nhau từ phía thượng nguồn chạy về cập bến dưới chân cầu như thách thức cơ quan chức năng nơi đây.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận