Thứ bảy, 17/11/2018 07:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sạt lở tuyến đường Hồ Chí Minh

01/10/2010, 10:10 (GMT+7)

Mới vài đợt mưa đầu mùa nhưng tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua địa bàn huyện miền núi A Lưới đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở.

Trời không mưa nhưng mặt đường vẫn cứ nứt, tuôn xuống vực sâu

Mới qua vài đợt mưa đầu mùa nhưng tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua điạ bàn huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở, trong đó có 4 điểm sạt lở rất nghiêm trọng, cuốn trôi cả đoạn đường.

Cách thị trấn A Lưới trên 20 km về phía Bắc, đoạn qua thôn Kê, xã Hồng Vân xuất hiện hai điểm sạt lở làm đứt ngang toàn bộ mặt đường có chiều khoảng 20 mét, khoét sâu khoảng 5 mét. Để giúp người và phương tiện giao thông đi lại Ban quản lý đường bộ Hồ Chí Minh đã làm một con đường tạm.

 Ông Hồ Văn Plơi, một người dân ở cận đoạn đường này cho biết, điểm sạt lở này xảy ra từ năm 2009, đến nay vẫn chưa có đơn vị nào đến sửa chữa. Về đêm do người điều khiển giao thông không quan sát được nên thường xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc. Theo quan sát của chúng tôi, để giúp thoát nước qua đoạn đường này đơn vị thi công đã đặt một cống hộp tại vị trí đó, do cống nhỏ nên sau mỗi đợt mưa nước từ trên núi đổ về rất lớn đã làm nứt cống và cuốn trôi luôn cả mặt đường.

Vượt thêm 10 km đoạn qua đèo PeKe nối giữa xã Hồng Vân và Hồng Thủy lại xuất hiện nhiều điểm sạt taluy, có đoạn ăn sâu vào hơn nửa mặt đường, hai đoạn kéo dài trên 30 mét. Ngoài ra, từ đoạn đèo PeKe đến địa phận xã Hồng Thủy xuất hiện rất nhiều điểm sạt lở núi, đất đỏ từ trên núi sạt lở xuống tràn ra cả mặt đường làm cản trở giao thông qua lại. Nhiều cây cổ thụ nằm sát hành lang an toàn giao thông đường bộ cũng rất dễ bị gãy đổ ra mặt đường.

Ông Hồ Bá Bình, chủ tịch UBND xã Hồng Thuỷ, cho biết : Đường Hồ Chí Minh là một con đường độc đạo giúp người dân địa phương tiếp cận với huyện và các xã lân cận. Nhưng những năm trở lại đây sau mỗi đợt mưa kéo dài hàng trăm mét khối đất đỏ, đá đổ xuống tràn ngổn ngang trên mặt đường. Do vậy về mùa mưa bão địa phương chúng tôi thường xuyên bị cô lập, đặc biệt là đoạn qua đèo PeKe.

Ông Hồ Xuân Trăng, quyền Chủ tịch UBND huyện A Lưới, cho biết huyện đã khảo sát những điểm sạt lở trên và đã có tờ trình gửi đơn vị quản lý sớm khắc phục sửa chữa. Bởi đây là đoạn đường rất nhiều phương tiện giao thông đi lại, để tình trạng này kéo dài, về mùa mưa bão tình trạng ách tắc giao thông là điều không thể tránh khỏi, trong đó có xã Hồng Thủy sẽ bị cô lập hoàn toàn.

TRÍ ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận