Thứ tư, 22/05/2019 06:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sát nhân Lê Văn Luyện bị phạt 18 năm tù

12/01/2012, 09:31 (GMT+7)

Vào lúc 17h40 phút chiều 11/1, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt Lê Văn Luyện 18 năm tù giam. Đây là mức án đã được dự đoán trước bởi khi khi phạm tội, Luyện chưa đủ 18 tuổi.

Vào lúc 17h40 phút chiều qua (11/1), TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt Lê Văn Luyện 18 năm tù giam. Đây là mức án đã được dự đoán trước bởi khi khi phạm tội, Luyện chưa đủ 18 tuổi. 

>> Người dân giận dữ, đòi tử hình Lê Văn Luyện >> Sát nhân Lê Văn Luyện đối mặt trước công lý

Buổi chiều ngày 10/1/2012, phòng xử án số 2 của TAND tỉnh Bắc Giang trắng khăn tang. Buổi xét xử diễn ra trong những tiếng khóc, tiếng kêu xé lòng của thân nhân các nạn nhân. Không ít nhà báo mắt cũng đỏ hoe khi cáo trạng mô tả về cái chết thê thảm của họ. Những tiếng khóc, tiếng kêu khiến đại diện VKSND, trong khi công bố cáo trạng, phải tạm dừng nhiều lần. Những vết thương của các nạn nhân được phản ánh trong cáo trạng cho thấy mức độ tàn nhẫn đến tận cùng của kẻ cướp. Hắn đã tấn công các nạn nhân một cách quyết liệt, không run tay, không nương tay.  

Phòng xử án số 2 của TAND tỉnh Bắc Giang trắng khăn tang

Trên người anh Ngọc có những vết thương khủng khiếp như vết thương ngang trước cổ trái có kích thước 10 x 4 cm làm đứt phần mềm trước và trái cổ, đứt đốt sống cổ số 2. Ngay cạnh đó là vết thương nằm ngang cổ kích thước 12 x 3 cm làm đứt hoàn toàn phần mềm trước cổ, sâu đến sát xương đòn 2 bên, gáy có một vết thương kích thước 12 x 2 cm sâu 7 cm làm đứt đốt sống cổ số 3, số 4…

Chị Chín bị nhiều nhát chém liên tiếp ở cổ và hạ sườn, trong đó có vết chém ở cổ dài tới 23 cm làm đứt hoàn toàn phần mềm cổ và 2 bên, đứt một phần đốt sống cổ số 2. Vết chém ở hạ sườn dài tới 32 cm, rộng 9 cm, làm đứt 5 xương sườn, lộ cả nội tạng ra ngoài. Cả 2 vợ chồng đều chết do đa vết thương. Cháu Trịnh Phương Thảo chết do một vết cứa duy nhất ở ngang cổ, làm đứt hoàn toàn phần mềm và 2/3 đốt sống cổ số 2. Chỉ một nhát chém, bàn tay của cháu Trịnh Ngọc Bích đã đứt rời…

Lê Văn Luyện được tòa xét hỏi đầu tiên. Vẫn cộc lốc như trong phần kiểm tra căn cước buổi sáng, hắn chẳng thèm “thưa quý tòa” theo quy định:

Chủ tọa:

- Bị cáo thấy cáo trạng có đúng không?

- Đúng.

- Tại sao bị cáo lại cắm xe máy của anh Trương Thanh Nghị?

- Để ăn tiêu, mua dao phớ, dao nhọn, đèn pin.

- Bị cáo mua những thứ đó làm gì?

- Để đi cướp.

- Tại sao bị cáo lại chọn tiệm vàng Ngọc Bích để cướp?

- Vì hiệu vàng Ngọc Bích dễ trèo...

Bị hỏi về quá trình thực hiện vụ cướp, tuy ấp úng nhưng rồi cuối cùng Lê Văn Luyện cũng khai được toàn bộ vụ việc đúng như cáo trạng… Cùng với Luyện, cả 6 bị cáo còn lại đều nhanh chóng nhận tội, đều xin khoan hồng vì lý do phạm tội là “không hiểu biết gì về pháp luật”…

Luyện trả lời Hội đồng xét xử

Đại diện hợp pháp cho bị hại, anh Trịnh Quốc Sinh yêu cầu phải tìm được chiếc túi màu xám mà cuối mỗi ngày vợ chồng anh Ngọc vẫn bỏ vàng, tiền vào đó cất đi. Yêu cầu này bị chủ tọa lướt qua rất nhanh để chuyển sang hỏi về yêu cầu bồi thường.

Tiếp tục phần xét hỏi vào sáng 11/1/2012, bà Đinh Thị Nhi, chị ruột nạn nhân Đinh Thị Chín đã trình bày, bà chính là người đã đưa cháu Trịnh Ngọc Bích đi cấp cứu tại bệnh viện vào sáng ngày 24/8/2011. Lúc đó, cháu Bích rất tỉnh táo, hỏi có nhận ra ai không, cháu trả lời rõ ràng là “bá Nhi”. Lúc đó, có một người công an ghé sát tai cháu Bích hỏi cháu nhìn thấy mấy tên cướp? Cháu trả lời rất rõ ràng là cháu nhìn thấy có 2 tên.

Lời khai của cháu tại Bệnh viện Việt - Đức (Hà Nội) với cơ quan điều tra, trong điều kiện hoàn toàn tỉnh táo, có người giám hộ, do chủ tọa phiên tòa công bố: “Ngoài chú (tức tên cướp) cao to, còn 1 chú khác nhỏ hơn, mặc áo xám cộc tay, chân đất, đầu trọc, phía sau có một túm tóc”, đã khiến cho những người dự khán sững sờ, và càng khiến niềm tin của nhiều người rằng việc Lê Văn Luyện có đồng phạm trong vụ án cướp tiệm vàng Ngọc Bích là có căn cứ.

Cũng trong phần xét hỏi, khi Lê Văn Luyện được luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại đề nghị:

- Hãy xin phép HĐXX quay lại nhìn di ảnh các nạn nhân một lần, hãy nói với thân nhân của họ một lời xin lỗi. Tôi tin rằng lời cầu xin đó sẽ được HĐXX chấp nhận.

Thì tên sát nhân đã lạnh lùng trả lời:

- Không.

Hơn 9 giờ sáng, HĐXX kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận. Đại diện VKSND giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đọc bản luận tội. Theo đại diện VKSND, việc VKSND truy tố Lê Văn Luyện về 3 tội “giết người, cướp tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, truy tố Lê Văn Miên, Trương Thanh Hồng, Lê Thị Định, Lê Văn Nghi về tội “che giấu tội phạm”; truy tố Trương Văn Hợp, Dương Thị Lước về tội “không tố giác tội phạm” là hoàn toàn có căn cứ.  

Thẩm phán Thân Quốc Hùng - Chủ tọa phiên tòa

Lúc 17h40 phút, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt Luyện 18 năm về tội giết người, 18 năm cướp, 9 tháng tù do lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. "Hành vi phạm tội của Luyện là đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất dã man, tàn bạo. Do khi gây án bị cáo chưa đến tuổi thành niên (17 tuổi, 10 tháng 6 ngày), nên tổng hợp các hình phạt sẽ không quá 18 năm", chủ tọa Thân Quốc Hùng khẳng định.  

Bố của Luyện bị phạt 48 tháng, bị cáo Hồng 30 tháng, Định 15 tháng, Nghi 15 tháng, Hợp 12 tháng tù, Lược 9 tháng. Phía gia đình bị hại yêu cầu được bồi thường 1,6 tỷ đồng, HĐXX cho rằng chỉ chấp nhận những phần theo quy định pháp luật như chi phí mai táng, chữa trị... Tổng tiền bồi thường được tòa xem xét là 316 triệu đồng và phải có trách nhiệm nuôi cháu Bích đến khi 18 tuổi.

Về mức án, đại diện VKSND đề nghị tòa tuyên phạt Lê Văn Luyện 18 năm tù (mức án cao nhất dành cho người vị thành niên phạm tội); tuyên phạt Lê Văn Miên 42 đến 48 tháng tù, Trương Thanh Hồng 24 đến 30 tháng tù, Lê Văn Nghi 15 đến 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng, phạt Lê Thị Định 18 đến 24 tháng tù, Trương Văn Hợp 15 đến 18 tháng tù, Dương Thị Lược 9 đến 12 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng.

Về trách nhiệm dân sự, buộc Lê Văn Luyện phải bồi thường cho các nạn nhân từ 305 đến 325 triệu đồng và phải cấp dưỡng cho cháu Bích đến năm cháu đủ 18 tuổi với mức từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng mỗi tháng.

Các luật sư Nguyễn Bá Ngọc, Phạm Xuân Anh, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Lê Văn Luyện tại tòa, do HĐXX chỉ định, đều đồng tình với quan điểm của đại diện VKSND. Các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Trương Thanh Hồng, Trương Văn Hợp, Dương Thị Lược, Lê Thị Định, Lê Văn Nghi đều đưa ra những căn cứ để đề nghị HĐXX cho thân chủ của mình được hưởng mức án nhẹ hơn.

Theo dự kiến vào lúc 15h30 chiều qua, tòa tuyên án nhưng phải đến 16h30 thẩm phán Thân Quốc Hùng (chủ tọa) mới xuất hiện. Do xúc động mạnh, người nhà của nạn nhân liên tục có những lời lẽ thóa mạ Luyện khiến lực lượng an ninh phải can thiệp. Khi nghe chủ tọa Thân Quốc Hùng đọc bản luận tội, Lê Văn Luyện tỏ ra căng thẳng, cúi gằm mặt, trái với vẻ lạnh lùng khi bước vào phòng xử.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận