Thứ hai, 25/06/2018 04:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sát thủ nhí lạnh lùng

25/08/2010, 10:26 (GMT+7)

Nhiều vụ hành hung, gây thương tích hay gây án mạng của trẻ vị thành niên chỉ bởi những nguyên nhân rất "trời ơi đất hỡi". Thậm chí, có án mạng xảy ra chẳng vì nguyên nhân nào cả.

Hai sát thủ vị thành niên Trần Văn Quý và Đỗ Văn Ngọc tại toà

Nhiều vụ hành hung, gây thương tích hay gây án mạng của trẻ vị thành niên chỉ bởi những nguyên nhân mà nếu không có mặt ở những phiên toà, không nghe cáo trạng và không nghe chính những lời thừa nhận của chúng tại toà thì khó ai có thể tin được, bởi chúng chỉ là những chuyện rất nhỏ nhặt, thậm chí chẳng có nguyên nhân nào cả.

>> Sao mạng người rẻ thế?

Nhiều người hẳn chưa quên vụ án mạng đã xẩy ra tại ngôi nhà số 888 phố Minh Khai, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), khiến cả nước kinh hoàng: 5 người trong một gia đình gồm bà Nguyễn Thị Lữ, hai vợ chồng người con trai bà (anh Đỗ Quốc Hùng, chị Trần Thị Nguyệt Nga) và hai đứa con của anh chị Hùng - Nga bị hành hung, trong đó bà Lữ, anh Hùng và cháu Đỗ Tiến Nghĩa chết ngay, chị Nga và một đứa con được cứu sống tại bệnh viện là ngoài ý muốn của hung thủ, bởi mục đích của hắn là giết chết cả nhà. Và dư luận cả nước càng kinh hoàng hơn khi danh tính, tuổi tác của hung thủ được công an công bố.

Đó là Lê Ngọc Chung, quê ở xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai (tỉnh Hà Tây cũ), người làm thuê cho cửa hàng rửa xe máy của anh Hùng. Sát thủ 16 tuổi này đã đi mua một thanh kiếm với giá 150 ngàn và lạnh lùng xả kiếm xuống đầu 5 người chỉ vì một lý do rất đơn giản: Thời gian làm thuê ở quán, Chung có tính hay…cầm nhầm đồ của khách, và hay tự ý tăng tiền rửa xe khiến anh Hùng phải nhắc nhở, và trong một tai nạn giao thông xẩy ra gần cửa hàng rửa xe trước đó, thấy Chung dắt xe máy của người bị tai nạn về cửa hàng định chiếm đoạt, anh Hùng đã phê bình và kiên quyết bắt hắn phải mang trả…

Rồi một vụ án xẩy ra tại cánh đồng xã Nam Sơn, TP Bắc Ninh ngay trong năm 2010 này, mà mới đây được TAND tỉnh Bắc Ninh đưa ra xét xử, cũng khiến dư luận kinh hoàng không kém. Thẩm phán Nghiêm Thị Lượng, chủ toạ phiên toà, nói với báo chí khi bản án đã được tuyên: “Đọc hồ sơ vụ án này, tôi thấy rùng mình”. Thủ phạm vụ giết người vô cùng man rợ đó là Trần Văn Quý chưa đầy 18 tuổi và Đỗ Văn Ngọc, mới 16 tuổi. Theo lời khai của chúng thì buổi sáng hôm ấy Ngọc hỏi Quý: “Anh có thiếu tiền không?”. Quý đáp: “Có” và hỏi lại Ngọc: “Làm gì để có tiền?”, Ngọc trả lời: “Chỉ có đi ăn trộm thì mới có nhiều tiền”.

Nói là làm, có điều chúng không đi ăn trộm mà chuẩn bị dao đi cướp. Buổi tối hôm đó, hai tên rủ anh Trần Văn Giàng người cùng xã ra cánh đồng chơi, vì biết Giàng có xe máy. Anh Giàng đi xe máy đến. Tại cánh đồng, hai tên đã giết anh bằng cách cứa cổ. Thấy anh Giàng còn vùng chạy được, hai tên đuổi theo vật anh xuống bóp cổ. Tên Quý tháo dây lưng của nạn nhân tròng vào cổ nạn nhân xiết chặt, kéo lê nạn nhân đến mương nước cạnh bãi cát còn tên Ngọc chạy đi mượn xẻng để chôn nạn nhân. Trước khi chôn, chúng còn dùng cán xẻng đập vào đầu nạn nhân nhiều nhát để đề phòng nạn nhân... tỉnh lại. Chôn anh Giàng xong, hai tên mang xe máy của anh đi tiêu thụ và khi ăn tiêu hết số tiền bán xe, cả hai lại trở về làng, Đỗ Văn Ngọc vẫn đi học bình thường cho đến khi bị phát hiện…

Ngày càng nhiều thanh niên trẻ phạm tội giết người, và ngày càng nhiều trẻ vị thành niên phạm tội giết người. Lời nhận xét đó của một vị thẩm phán đã được chứng minh bởi con số thống kê của ngành toà án.

Xin điểm qua một vài vụ để minh chứng cho những nhận định trên. Nguyễn Hồng Nhựt, 15 tuổi, bỏ nhà ở Đồng Tháp dạt lên TP Hồ Chí Minh “lập nghiệp”. Nhựt tình cờ gặp Trần Văn Nghiệp, cũng bỏ nhà ở Vĩnh Long lang thang về thành phố. Chỉ một lần gặp nhau, hai tên đã “kết nghĩa”, thề bồi “không cần sinh cùng ngày, cùng tháng, cùng năm, chỉ muốn chết cùng năm, cùng ngày, cùng tháng” và rủ nhau…đi cướp. Hai tên vào chợ mua 2 con dao Thái Lan rồi lang thang khắp thành phố “tìm mồi”. Đêm khuya, chúng thuê chiếc xe taxi của hãng ViNaSun do anh Nguyễn Văn Chỉ (quê Nam Định, tạm trú tại quận Thủ Đức) điều khiển và cứ chỉ cho lái xe đi lung tung, với mục đích là chọn chỗ vắng để ra tay. Khoảng 1 giờ sáng, đến hẻm 14 đường Lê Thúc Hoạch quận Thủ Đức, thấy địa điểm thuận lợi, hai tên đã ra tay sát hại lái xe, cướp được 1 điện thoại di động và 1 triệu đồng.  

Nữ quái 17 tuổi Võ Thị Phương Ngọc và 3 đồng phạm tại toà

Cũng chỉ sau một chầu nhậu, hứng lên, 4 nữ quái Dương Ngọc Hiền, Võ Thị Phương Ngọc, Trần Ngọc Thuý và Võ Thị Cẩm Tú (cùng ngụ ở TP Hồ Chí Minh) bàn nhau đi… cướp. Một kẻ xướng, 3 kẻ kia hưởng ứng ngay. Dương Ngọc Hiền đi mua một con dao, cả 4 kéo nhau ra đường Bạch Đằng, vẫy một chiếc taxi cũng của hãng ViNaSun. Không hề nghi ngờ gì khi thấy 4 cô gái trẻ, xinh tươi như 4 đoá hoa đứng bên đường vẫy tay, dù lúc đó trời đã khuya, lái xe Nguyễn Văn Lưu (quê Bình Định, tạm trú tại quận 3) vội tấp xe vào đón cả 4 lên. Chạy được một đoạn, Dương Ngọc Hiền đưa dao cho Võ Thị Phương Ngọc cầm. Lòng vòng một lát, đến hẻm 114 đường Bàn Cờ (phường 3, quận 3), một con hẻm mà chúng biết chắc là rất vắng vè, chúng yêu cầu anh Lưu rẽ vào.

Vừa vào hẻm, Võ Thị Phương Ngọc ngồi ngay phía sau lái xe đã ra tay ngay, dí dao vào cổ lái xe, bắt đỗ lại, giao tài sản. Thấy anh Lưu chống cự, mở cửa xe toan chạy, nữ quái 17 tuổi này lạnh lùng đâm thẳng vào cổ anh hai nhất khiến anh gục xuống đường. Sáng hôm sau, được quần chúng báo tin có một lái xe taxi đỗ xe ngay giữa hẻm và…ngủ bên đường, công an đến thì phát hiện lái xe đã chết… (Còn nữa)

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận