Thứ hai, 18/06/2018 06:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ án oan lớn nhất tỉnh Thái Bình, bao giờ kết thúc?

Sau 17 năm, liệu vụ án có được khép lại?

06/08/2015, 06:20 (GMT+7)

Sau tròn một năm “thẩm định”, ngày 10/10/2014, Chánh án TANDTC có quyết định kháng nghị số 396/2014/KN-DS, kháng nghị bản án số 04/2013/DSST ngày 26/8/2013 của TAND TP Thái Bình./ Gập ghềnh con đường đòi bồi thường oan sai

Ông Lương Ngọc Phi tại phiên tòa ngày 4/8/2015

Nội dung như sau:

Thứ nhất, về định giá tài sản, Hội đồng Định giá đã căn cứ vào các hóa đơn VAT do ông Lương Ngọc Phi là nguyên đơn cung cấp và do Cty TNHH Thanh Phong do ông Phi làm giám đốc, là một bên trong quan hệ giao dịch làm căn cứ để định giá các tài sản như hạt giống kê Nhật, hạt giống vừng Nhật, hạt ý dĩ, mà không tham khảo giá từ các nguồn khác, là chưa thể hiện tính khách quan.

Do vậy, Hội đồng Định giá phải tham khảo giá của các cơ quan có thẩm quyền. Sau khi định giá có kết quả thì việc đưa vụ kiện ra xét xử phải kịp thời, tránh tình trạng biến động về giá giữa kết quả định giá và giá thực tế trên thị trường tại thời điểm xét xử.

Thứ hai, về tiền lương của 12 thành viên trong Cty Hòa Bình: Dù ông Lương Ngọc Phi có bị bắt thì trên thực tế Cty vẫn tồn tại cho đến nay. Việc lao động và tạo việc làm cho các thành viên Cty chủ yếu là do họ quyết định. Do vậy buộc TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường tiền lương cho 12 thành viên Cty Hòa Bình từ ngày ông Lương Ngọc Phi bị bắt cho đến khi ông được minh oan là không đúng pháp luật.

Tuy nhiên Cty bị thu giữ con dấu không hoạt động được, Cty còn tồn tại nhưng chưa xác định rõ sự hoạt động của Cty khi bị thu giữ con dấu sẽ bị thiệt hại như thế nào? Các thành viên Cty bị ảnh hưởng do bị thu giữ con dấu cụ thể là bao nhiêu? Do đó cần phải điều tra làm rõ sự thiệt hại của các thành viên Cty tương ứng với thời gian Cty bị thu giữ con dấu, để làm cơ sở giải quyết vụ án.

Thứ ba, Cơ quan điều tra thu giữ số lượng hạt ý dĩ là 280.920 kg, nhưng khi cơ quan công an phát mại thì số lượng lại là 233.378 kg (ngoài ra có tiêu hủy 150 kg). Sau khi phát mại, tiền đã được chuyển vào tài khoản của Tòa sơ thẩm và đã được xử lý, nên TAND tỉnh Thái Bình chỉ chịu trách nhiệm giá trị tương ứng với số hạt ý dĩ này. Số còn lại 47.392 kg cần phải điều tra, xác minh cụ thể cơ quan, cá nhân nào đã làm thất thoát số lượng đó, để buộc trách nhiệm cơ quan, cá nhân đó phải bồi thường 47.392 kg hạt ý dĩ trên.

Và thứ tư, về lãi suất của khoản tiền 504.893.000 đồng. Khoản tiền này đã được xác định rõ là đã được chuyển vào tài khoản của TAND tỉnh Thái Bình như nhận định của bản án sơ thẩm. Việc tính lãi theo lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước quy định tính từ ngày số tiền đó bị thu giữ (1/5/1998) đến ngày Tòa án xử lý thực hiện các nghĩa vụ cho ông Lương Ngọc Phi (12/12/2003) là đúng pháp luật.

Từ những lý do trên, TANDTC nhận thấy trong quá trình giải quyết vụ kiện, TAND TP Thái Bình đã có những vi phạm nghiêm trọng trong việc thu thập chứng cứ và giải quyết. Do vậy TANDTC yêu cầu TAND tỉnh Thái Bình đưa vụ kiện ra xét xử theo trình tự Giám đốc thẩm, tuyên hủy bán án Dân sự Sơ thẩm số 04/2013/DSST ngày 26/8/2013 của TAND TP Thái Bình, giao hồ sơ cho TAND TP Thái Bình xét xử lại vụ kiện.

Ngày 15/1/2015, TAND tỉnh Thái Bình đã tiến hành giám đốc thẩm vụ án trên, phiên tòa do Chánh án TAND tỉnh Thái Bình, thẩm phán Nguyễn Thị Sen làm chủ tọa. Quyết định Giám đốc thẩm số 01/2015/DSST-GĐT của TAND tỉnh Thái Bình tuyên chấp nhận kháng nghị của Chánh án TANDTC, hủy bản án Dân sự Sơ thẩm số 04/2013/DSST ngày 26/8/2013 của TAND TP Thái Bình, giao hồ sơ cho TAND TP Thái Bình xét xử sơ thẩm lại vụ kiện theo đúng quy định của pháp luật.

Và ngày 4/8/2015, TAND TP Thái Bình tiếp tục đưa vụ kiện ra xét xử sơ thẩm lần hai. Tại Tòa, ông Lương Ngọc Phi vẫn giữ nguyên quan điểm như trong đơn khởi kiện: Yêu cầu TAND TP Thái Bình tuyên buộc TAND tỉnh Thái Bình và Công an tỉnh Thái Bình phải bồi thường cho ông hai khoản là thiệt hại thực tế về tài sản và thiệt hại do không khai thác được tài sản.

Về thiệt hại thực tế về tài sản, dù lần này ông Lương Ngọc Phi đã rút một số khoản như tiền lương của 12 thành viên trong công ty; cao bản kê kho chứa ý dĩ ở Long Khánh; bạt che ý dĩ ở kho Long khánh. Nhưng do biến động về giá cả của các mặt hàng, nên tổng số tiền mà ông đòi hai cơ quan trên bồi thường lại tăng lên so với đơn khởi kiện lần trước. Tổng hai khoản thiệt hại thực tế về tài sản và thiệt hại do không khai thác được tài sản mà ông đòi bồi thường lần này là 64,450 tỷ đồng. TAND tỉnh Thái Bình và Công an tỉnh Thái Bình, mỗi cơ quan phải bồi thường một nửa, tương đương với 32,225 tỷ đồng.

Đại diện của TAND tỉnh Thái Bình có đơn xin xét xử vắng mặt. Tại tòa, đại diện của Công an tỉnh Thái Bình thừa nhận việc ông Lương Ngọc Phi được bồi thường là đúng quy định của pháp luật, nhưng phủ nhận trách nhiệm bồi thường của mình. Tranh luận căng thẳng nhất là số hạt ý dĩ trên 47 tấn, chênh lệch giữa biên bản kê biên của Công an tỉnh Thái Bình và thực tế phát mại.

Ông Lương Ngọc Phi đã trình tòa những chứng cứ rất thuyết phục về số lượng hạt ý dĩ của ông trong kho Long Khánh (280.920 kg) là đúng. Việc này đã được lãnh đạo của ba cơ quan pháp luật của Thái Bình là Công an, Tòa án và Viện kiểm sát cùng ký xác nhận trong một văn bản.

Ông Phi cũng chỉ ra những sai sót trong quá trình từ kê biên đến phát mại số hạt ý dĩ trên. Đại diện của Công an tỉnh Thái Bình tuy thừa nhận điều đó nhưng vẫn không chấp nhận việc thất thoát đó là do Công an. Trước yêu cầu của TANDTC trong kháng nghị, là phải làm rõ việc thất thoát đó là do cá nhân, tập thể nào gây ra, để quy trách nhiệm, vị đại diện của Công an tỉnh Thái Bình đã đề nghị HĐXX cho hoãn tòa để tiếp tục điều tra. Nhưng đề nghị này không được HĐXX chấp nhận.

Do tính chất phức tạp của vụ kiện, cần thời gian nghị án lâu, chủ tọa HĐXX đã tuyên bố: Đến 14 giờ ngày 10/8/2015, HĐXX mới có thể tuyên án.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có kết quả phiên tòa.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận