Thứ tư, 22/08/2018 10:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sau 5 năm triển khai BCI: Giảm bớt áp lực của con người với thiên nhiên

02/11/2010, 15:42 (GMT+7)

Ngày 1/11, Ban lãnh đạo Dự án “Sáng kiến hành lang bảo tồn đa dạng sinh học-BCI ” và tỉnh Quảng Trị , đã tổ chức hội nghị tổng kết dự án sau 5 năm triển khai.

Ngày 1/11, Ban lãnh đạo Dự án “Sáng kiến hành lang bảo tồn đa dạng sinh học-BCI ” và tỉnh Quảng Trị , đã tổ chức hội nghị tổng kết dự án sau 5 năm triển khai.

BCI là một trong 5 hợp phần của chương trình môi trường trọng điểm khu vực tiểu vùng sông Mê Kông, gồm 6 nước Cam Pu Chia, Trung Quốc, Lào, Thái Lan...Ở Việt Nam, dự án được triển khai tại hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Trị, thuộc Trung Trường Sơn. Tại Quảng Trị, dự án thực hiện trên 21 xã của hai huyện Đakrông và Hướng Hoá.

Đây là khu vực có diện tích rừng tự nhiên rộng lớn, tính đa dạng sinh học phong phú, nhiều hệ sinh thái, sinh cảnh khác nhau, một số loại thú mới được phát hiện gần đây được xem như đặc hữ như sao la, mang Trường Sơn, thỏ vằn, khướu ngọc linh ...song là vùng sinh sống của bà con dân tộc thiểu số nên áp lực của con người mỗi ngày đe doạ lên thiên nhiên là rất lớn.

Tuy là hỗ trợ kỹ thuật, nhưng dự án chú trọng đến các mô hình sinh kế cho người dân, tạo nguồn tài chính để các xã sử dụng cho việc phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học. Sau 5 năm, dự án thực hiện hoàn thành 36 gói hoạt động trong 5 hợp phần.Phát biểu tại tại buổi tổng kết, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Trị - Nguyễn Quân Chính, nhấn mạnh:“Dự án đã góp phần giảm áp lực của người dân trong việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là tài nguyên rừng, tạo thêm điều kiện phát triển kinh tế, xã hội địa phương...cũng như phục hồi, bảo vệ, quản lý tài nguyên rừng bền vững...”

L.Q.HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận