Thứ sáu, 19/07/2019 07:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sau 50 năm lưu lạc, một phần bức 'Gypsy Girl' có niên đại 2.000 năm trở về quê nhà

14/12/2018, 19:30 (GMT+7)

Các mảnh vỡ của bức tranh khảm có niên đại 2.000 năm mang tên Gypsy Girl của Thổ Nhĩ Kỳ đã trở về nhà sau hơn nửa thế kỷ lưu lạc.

Chân dung cô gái Gypsy với vẻ đẹp bí ẩn và quyến rũ

Gypsy Girl, khắc họa chân dung một cô gái với ánh mắt đầy mê hoặc và mái tóc thể hiện vẻ đẹp hoang dại, được các nhà khảo cổ Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện cách đây 20 năm trong một cuộc khai quật tại thành phố cổ Zeugma.

Thành phố cổ này được thành lập bởi một trong những vị tướng của Alexander Đại đế, có vị trí gần thành phố Gaziantep thời hiện đại. Zeugma nằm bên sông Euphrates, từng có thời kỳ phát triển rực rỡ trước khi bị phá hủy trong một cuộc chiến vào thế kỷ thứ 3.

Bức tranh khảm Gypsy Girl rộng 15 m2 là biểu tượng văn hóa, lịch sử nổi bật nhất của giai đoạn này.

 Những mảnh vỡ lưu lạc của bức tranh được trưng bày trong buổi lễ trao trả ở Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ
Toàn cảnh bức tranh khảm Gypsy Girl

Trước đó, một phần của bức tranh bị đánh cắp và đưa ra khỏi lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ vào những năm 1960, trước khi được Trường đại học Bowling Green ở Ohio (Mỹ) mua lại. Ban đầu, Trường Bowling Green đã từ chối trao trả những mảnh ghép theo yêu cầu từ Thổ Nhĩ Kỳ. Sau hơn 5 năm đàm phán, một thỏa thuận đã được ký kết và Trường Bowling Green trao lại cho Ankara phần thiếu của bức tranh. Theo thỏa thuận, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cung cấp cho trường đại học bản sao chính xác của bức tranh này để trưng bày.

VNA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận