Thứ bảy, 24/08/2019 06:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sau 50 năm, sát thủ Zodiac vẫn chưa lộ mặt

27/01/2018, 13:15 (GMT+7)

Ngày 12/1/2018, tờ New York Times đưa tin về cái chết của David Toschi, cựu cảnh sát ở San Francisco, qua đời ở tuổi 86. Lý do để tờ báo hàng đầu nước Mỹ coi cái chết của Toschi là tin tức, bởi ông này đã bỏ ra 9 năm điều tra vụ giết người hàng loạt với kẻ sát nhân mang bí danh Zodiac không mang lại kết quả. 

12-57-45_1512146283685
Chân dung hai nghi can (trái và phải) và hình nghi can (giữa) do cảnh sát Mỹ dựng theo lời nhân chứng

Vụ án này cho đến nay vẫn là bài toán khó của cảnh sát Mỹ dù 50 năm đã trôi qua.

Năm 1968 và 1969 ở Bắc California đã xảy ra một loạt án mạng nhưng cho đến nay, hung thủ là ai vẫn chưa có câu trả lời.  

Tên sát nhân ngạo ngược

Không những vậy, hung thủ còn gửi thư tới nhiều tờ báo, truyền đi các thông điệp bằng những hình thức phức tạp, làm điên đầu các nhà điều tra. Cảnh sát cho đến nay chính thức xác nhận hung thủ đã giết 5 người, làm bị thương hai người, cho dù trong một lần liên lạc, kẻ thủ ác tuyên bố số nạn nhân của hắn là 37.

Thám tử Toschi bắt đầu điều tra vụ án từ năm 1969 khi một tài xế taxi tên là Paul Stine bị giết ở khu Presidio, San Francisco. Đây được xem là nạn nhân cuối cùng của Zodiac và là nạn nhân duy nhất bị giết ở San Francisco. Điều tra nhiều năm nhưng không có kết quả, năm 1978, thám tử Toschi bị đình chỉ công tác điều tra vụ Zodiac do đã tiết lộ rằng, vào năm 1976, ông đã gửi nhiều bức thư tới các báo, ký tên giả, khen ngợi công tác điều tra vụ án của chính mình. “Đó quả là điều ngu ngốc”, Toschi sau này bình luận về hành động của mình.

Không chỉ gây án ở San Francisco, sát thủ Zodiac còn được cho là hung thủ các vụ án mạng ở Benicia, Vallejo, hồ Berryessa, từ tháng 12/1968 tới tháng 10/1969. Bốn người đàn ông và ba phụ nữ trong độ tuổi từ 16 - 29 là mục tiêu của tên sát nhân. Hắn ký tên “Zodiac” (có nghĩa là “cung hoàng đạo”) trong các lá thư gửi tới tòa soạn nhiều tờ báo ở vùng vịnh San Francisco, Mỹ. Một số bức thư được viết theo kiểu mật mã. Trong số bốn lá thư dạng mật mã, chỉ có một bức được giải mã hoàn toàn.

Có nhiều đối tượng được đưa vào diện nghi can, nhưng cảnh sát không đủ bằng chứng để kết tội được bất cứ ai trong số này. Sở Cảnh sát San Francisco (SFPD) xếp vụ án Zodiac vào dạng “inactive” (ngưng điều tra) kể từ tháng 4/2004, nhưng cho điều tra lại vào tháng 3/2007. Vụ án cũng được coi là “chưa kết thúc” ở thành phố Vallejo, các hạt Napa và Solano. Cơ quan Tư pháp bang California vẫn duy trì tình trạng “mở” đối với các vụ án Zodiac kể từ năm 1969.  

Các vụ tấn công liên tiếp

Án mạng được xem là đầu tiên của Zodiac xảy ra ngày 20/12/1968. Hai học sinh trung học Betty Lou Jensen và David Faraday có lần hẹn hò đầu tiên và cả hai định đến dự một buổi hòa nhạc Giáng sinh tại trường trung học Hogan, cách nhà Jensen không xa. Nhưng rồi cặp đôi đổi ý, đến thăm một người bạn rồi đi ăn. Sau đó cả hai lái xe trên đường Lake Herman. Hơn 10h đêm, Faraday đậu chiếc xe Rambler cậu mượn của mẹ bên con đường rải sỏi mà các cặp yêu nhau thường ghé tới. 11h đêm, có người sống gần đó phát hiện xác của Jensen và Faraday. Cảnh sát điều tra nhiều ngày không có kết quả.

12-57-45_1512146576043
Hai nạn nhân của Zodiac, trong hai vụ án khác nhau: Faraday và Ferrin

Các giám định pháp y và nhân chứng cho phép cảnh sát dựng lại diễn tiến vụ việc: Ngay trước 11h đêm, một ô tô khác chạy đến, đậu cạnh xe của Faraday. Kẻ trên xe kia bước ra, yêu cầu cả hai cô cậu Jensen và Faraday ra khỏi xe. Cô gái bước ra trước và khi Faraday vừa bước khỏi xe, kẻ lạ mặt bắn ngay vào đầu cậu. Cô gái bỏ chạy và bị bắn 5 phát vào lưng. Sau khi hành động, kẻ lạ mặt bước lên xe, lái đi.

Nửa đêm 4/71969, Darlene Ferrin và Michael Mageau lái xe đến công viên Blue Rock Springs ở Vallejo, cách nơi xảy ra vụ án mạng trước ở đường Lake Herman gần 6km, đậu xe lại. Trong khi cặp đôi này ngồi trong xe trò chuyện, một xe khác xuất hiện, đậu song song trong giây lát rồi bỏ đi. 10 phút sau, xe đó quay lại đậu phía sau xe của Ferrin. Một kẻ lạ mặt bước tới, tay cầm đèn pin, tay kia cầm một khẩu súng ngắn Luger 9mm. Kẻ sát nhân chĩa đèn pin vào mặt Mageau và Ferrin rồi bắn họ 5 phát. Cả hai nạn nhân đều trúng đạn, có những viên đạn xuyên qua Mageau găm vào Ferrin.

Kẻ sát nhân máu lạnh bước đến ô tô của hắn, nhưng nghe thấy Mageau rên rỉ, hắn quay lại bắn tiếp hai phát vào cả hai nạn nhân rồi mới bỏ đi.

Trưa hôm sau, một người đàn ông gọi điện đến Sở cảnh sát Vallejo báo về vụ việc và nhận là người thực hiện cuộc bắn giết. Anh ta cũng nói mình gây ra vụ bắn chết Jensen và Faraday hơn 6 tháng trước. Cảnh sát lần theo cuộc gọi, tìm đến một bốt điện thoại công cộng ở một trạm bán xăng ở đường Springs, cách nhà Ferrin chưa đầy 1km, cũng chỉ cách tòa nhà Sở Cảnh sát vài khối nhà.

Cô gái Ferrin chết tại bệnh viện, còn Mageau sống sót dù bị bắn vào mặt, cổ và ngực. Thanh niên trẻ này mô tả kẻ bắn anh khoảng 26 - 30 tuổi, nặng chừng 80 - 90kg, da trắng, cao khoảng 1,75m, tóc xoăn ngắn màu nâu nhạt.  

Những bức thư của Zodiac

Ngày 1/8/1969, ba bức thư do kẻ sát nhân viết đã được chuyển tới các tờ báo Vallejo Times Herald, San Francisco Chronicle, và San Francisco Examiner. Các bức thư, gần như giống hệt nhau, nhận trách nhiệm về các vụ bắn người ở đường Lake Herman và Blue Rock Springs. Mỗi bức thư đều có 1/3 nội dung được mã hóa với 408 ký tự mật mã mà theo lời kẻ sát nhân, ẩn chứa danh tính của hắn. Tên sát nhân ngông cuồng yêu cầu các tờ báo in phần mật mã này lên trang nhất ngày hôm sau, nếu không hắn sẽ “đi vòng vòng khắp nơi vào mọi dịp cuối tuần giết những người đi một mình trong đêm”. “Tôi thích giết người bởi vì nó vui hơn đi săn thú trong rừng, bởi vì con người là loài nguy hiểm nhất…”

Hôm sau, tờ San Francisco Chronicle  đăng đoạn mật mã lên báo. Các tờ báo còn nhận thêm vài bức thư nữa của kẻ sát nhân, ký là “Zodiac”. Tuy nhiên, hàng chục năm trôi qua nhưng cảnh sát Mỹ vẫn chưa thể bắt được Zodiac, cũng như xác định danh tính thực sự của hắn.

Mới đây nhất, ngày 1/12/2017, Fox News đưa tin nói các nhà điều tra đang hy vọng dựa vào các thông tin liên quan đến AND của tên tội phạm để lần ra hắn.

Một đội điều tra đã trích xuất được mã gen AND từ quần áo của một trong các nạn nhân và hy vọng từ đây tìm ra Zodiac.

Tháng 10/1966, cô Cheri Jo Bates bị đâm bằng dao sau khi rời thư viện ở trường Riverside Community. Đây là nạn nhân của Zodiac, theo lời hắn tuyên bố dù nhà chức trách không thể xác nhận vụ việc. Mới đây, các thám tử phát hiện hai vết vân tay có máu ở đáy quần cô Bates và từ đây có phát hiện mới về bằng chứng AND. Họ vọng đây là bước ngoặt cho vụ án ly kỳ và bí ẩn nhất nước Mỹ thời hiện đại.

Mặc dù Zodiac tuyên bố thực hiện 37 vụ giết người trong thư gửi báo chí, các nhà điều tra chỉ xác nhận 7 nạn nhân, trong đó có hai người bị thương.

Các nạn nhân gồm: David Arthur Faraday, 17 tuổi và Betty Lou Jensen, 16 tuổi, bị bắn chết ngày 20/12/1968 trên đường Lake Herman thuộc địa phận vùng Benicia; Michael Renault Mageau, 19 tuổi và Darlene Elizabeth Ferrin, 22 tuổi. Cả hai bị bắn tại chỗ đậu xe của công viên Blue Rock Springs Park ở thành phố Vallejo. Mageau sống sót còn Ferrin chết khi đến bệnh viện; Bryan Calvin Hartnell, 20 tuổi và Cecelia Ann Shepard, 22 tuổi. Cả hai bị đâm bằng dao vào ngày 27/9/1969, tại hồ Berryessam, hạt Napa. Hartnell bị 8 nhát đâm vào lưng nhưng sống sót, còn Shepard không qua khỏi hai ngày sau đó; Paul Lee Stine, 29 tuổi, bị bắn chết vào ngày 11/10/1969, ở San Francisco.

NGUYỄN XUÂN THỦY (Kiến thức gia đình số 4)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận