Thứ tư, 29/01/2020 08:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sau cua biển tới khoai lang?

16/05/2012, 09:38 (GMT+7)

Sau khi có thông tin thương lái Trung Quốc quỵt nợ tiền mua cua biển ở Cà Mau thì các nhà cung ứng khoai lang ở huyện Bình Tân, Vĩnh Long cũng nóng ruột.

Giá khoai xuống thấp, thương nhân Trung Quốc ăn hàng ít

Sau khi có thông tin thương lái Trung Quốc quỵt nợ tiền mua cua biển ở Cà Mau thì các nhà cung ứng khoai lang ở huyện Bình Tân, Vĩnh Long cũng nóng ruột.

>> Nông dân ''ôm nợ'' cả nghìn tỷ đồng!

Hiện tại, đã có vài nhà buôn Trung Quốc âm thầm về nước nhưng chưa thanh toán tiền mua khoai số tiền lên đến bạc tỷ.

Một lái buôn khoai ở xã Tân Thành, huyện Bình Tân, Vĩnh Long cho biết: Đã 5 năm cung ứng khoai cho cánh thương lái Trung Quốc tại các vựa thuộc xã Thuận An, huyện Bình Minh – Vĩnh Long, do quen mặt nên thường làm ăn bằng chữ tín mà không cần bất cứ thủ tục gì, cánh lái địa phương cũng sẵn sàng giao hàng gối đầu. Mới đây, tôi vừa được ông đối tác này quyết toán một đợt nợ hơn 1 tỷ đồng. Nhưng đợt giao hàng từ đầu tháng tư tới nay với tổng giá hơn 1 tỷ đồng chưa thanh toán thì đối tác này đã về nước. Chuyện làm ăn với nhau, chưa biết kết cục ra sao, nhưng thấy mấy ông đại lý cua ở Cà Mau bị lái buôn Trung Quốc quỵt nợ tôi cũng lo.

Ông Phạm Anh Tuấn cùng ở huyện Bình Tân (Vĩnh Long) cũng đang bị một đối tác Trung Quốc khác “chậm trả” 700 triệu đồng từ ba tháng nay. Ông Tuấn nói: Làm ăn với mấy ông thương nhân Trung Quốc hồi hộp lắm, nhưng cảm thấy có lời thì làm.

Qua tìm hiểu của NNVN, từ khoảng 10 trong tổng số 50 thương lái khoai lang ở Bình Tân, tổng số nợ các đối tác Trung Quốc chưa thanh toán có thể lên tới 5 - 6 tỷ đồng. Ông Phạm Hữu Đức, Chủ tịch UBND xã Thuận An, Bình Minh, Vĩnh Long thừa nhận: Đã có 13 nhà vựa tại địa phương này đăng ký hoạt động bằng pháp nhân của chủ vựa người địa phương, nhưng mỗi vựa có ít nhất một nhà buôn người Trung Quốc trực tiếp giao dịch thông qua người phiên dịch. Ông Đức cho biết thêm: Địa phương chỉ có thể quản lý cư trú của các thương nhân này bằng hộ chiếu du lịch, mà không thể quản lý hết các hoạt động giao dịch thương mại của họ, bởi đây là hình thức xuất khẩu tiểu ngạch.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận