| Hotline: 0983.970.780

Sâu keo mùa thu đang tấn công nhiều vùng trồng ngô?

Thứ Ba 26/03/2019 , 15:46 (GMT+7)

Loài “sâu lạ” có đặc điểm giống sâu keo mùa thu đã xuất hiện và phá hoại trên ngô tại Viện Nghiên cứu Ngô (Thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội). Ngoài ra, đã ghi nhận được loài sâu này tại một số vùng SX ngô ven dãy Trường Sơn của tỉnh Quảng Bình.

Nguồn tin từ Viện Nghiên cứu Ngô cho biết, thời gian qua, tại các vườn ngô thí nghiệm của đơn vị này đã xuất hiện một loài “sâu lạ”, có đặc điểm tương tự như loài sâu keo mùa thu mà Cục BVTV đã cảnh báo. Loài sâu này mới chỉ bắt đầu xuất hiện và phá hoại ngô từ đầu vụ ĐX năm 2019 đến nay.

Sâu lạ giống với sâu keo mùa thu xuất hiện và phá hoại ngô tại Viện Nghiên cứu Ngô

Một số đặc điểm nhận dạng cho thấy loài sâu này có nhiều điểm và tính chất gây hại trên ngô tương đồng với mô tả mà Cục BVTV trước đó đã phát đi cảnh báo như: Đầu hình chữ Y ngược, đốt gần đuôi có 4 chấm hình vuông đậm, các đốt còn lại có 4 chấm hình thang nhạt hơn.

Loài sâu mới có nhiều đặc điểm giống sâu keo mùa thu, nhất là các chấm trên thân

“Có ruộng, sâu gây hại nặng tới ½ thân cây. Sâu có tập tính đẻ tập trung vào ruộng ngô non nhiều hơn. Chúng ăn lá ngô với tốc độ rất nhanh. Sự nguy hiểm nữa, đó là loài sâu này chỉ có thể phun thuốc diệt trừ khi chúng chưa chi vào nõn cây, nhưng khi chúng đã được vào nõn cây ngô thì việc phun trừ không hiệu quả, sâu vẫn còn”, một cán bộ của Viện Nghiên cứu Ngô cho biết.

Tại các vườn ngô ở Viện Nghiên cứu Ngô, sâu xuất hiện với mật độ khá dày, rất khó phun trừ khi đã chui vào nõn cây ngô non

Cũng theo nguồn tin này, tại một số vùng trồng ngô trọng điểm tại các khu vực giáp ranh dãy Trường Sơn thuộc tỉnh Quảng Bình, từ đầu vụ Xuân 2019 đến nay đã bắt đầu xuất hiện loài sâu tương tự, giống với sâu keo mùa thu phá hoại ngô. Người dân địa phương cho biết họ chưa từng thấy loài sâu này xuất hiện trên ngô trước đây.

Sâu giống sâu keo mùa thu gây hại ngô tại một số vùng giáp dãy Trường Sơn của tỉnh Quảng Bình

Mới đây, Cục BVTV đã có văn bản gửi Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố cảnh báo về nguy cơ xâm nhiễm của một loài sâu hại mới rất nguy hiểm có tên Sâu keo mùa thu vào nước ta. Gần đây, NNVN cũng đã phản ánh về việc xuất hiện loài sâu mới giống với sâu keo mùa thu phá hoại ngô tại nhiều nơi ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An.

 

    Tags:
Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm