Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sâu keo mùa thu lan rộng ở Tuyên Quang

Thứ Ba 31/03/2020 , 09:49 (GMT+7)

Toàn tỉnh Tuyên Quang đang có 92,3 ha ngô bị sâu keo mùa thu phá hoại. Nhiều diện tích có mật độ lên tới 5-8 con/m2.

Cán bộ Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật Tuyên Quang kiểm tra những diện tích bị sâu keo phá hoại. Ảnh: Đào Thanh.

Cán bộ Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật Tuyên Quang kiểm tra những diện tích bị sâu keo phá hoại. Ảnh: Đào Thanh.

Phòng trừ sâu keo mùa thu gây hại, ngành nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo người nông dân cần làm sạch cỏ dại xung quanh vườn ngô để hạn chế nơi trú ẩn của sâu. Người dân cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc "4 đúng", phun thuốc vào chiều mát, hoặc sáng sớm. Những hoạt chất đạt hiệu quả phòng trừ tốt nhất để xử lý sâu keo mùa thu như sau: Bacillus, Indoxacap, Lufenuron, Emamectinbenzoate, pinetoram...

Vụ xuân năm nay, Tuyên Quang trồng 8.336 ha ngô, đạt 103% kế hoạch. Những ngày gần đây, do thời tiết mưa nắng thất thường nên nhiều diện tích đã bị sâu keo mùa thu phá hoại.

Các huyện Hàm Yên, Yên Sơn, Sơn Dương, Chiêm Hóa là những địa phương bị có diện tích bị sâu keo phá hoại mật độ lớn.

Ông Trần Hải Tuyên, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, trước tình hình sâu keo mùa thu có chiều hướng lan rộng, chi cục đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn bám sát cơ sở, phối hợp với các huyện, thành phố điều tra, rà soát diện tích; tìm hiểu sự phân bố mật độ, tỷ lệ cây bị hại; theo dõi chặt chẽ tình hình phát sinh gây hại của sâu keo mùa thu trên ngô và các cây trồng khác.

Điểm khó nhất của loài sâu mới này là đẻ trứng không theo một chu kỳ cố định.

Các loài sâu bình thường, nông dân định kỳ phun thuốc để diệt trứng sâu là diệt được.

Nhưng với loài sâu keo mùa thu, chúng đẻ trứng gối lứa liên tục, có khi vừa phun thuốc phòng trừ hôm trước, hôm sau thăm đồng đã thấy trứng sâu mới.

Sâu có tốc độ phá hoại mạnh nhất là sau khi trứng nở khoảng 10 ngày và thường chui vào nõn ngô cắn phá nên nếu phun thuốc không đúng cách, đúng thời điểm thì rất khó tiêu diệt.

Cùng với việc phun thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc

Cùng với việc phun thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc "4 đúng" ngành nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang cũng khuyến cáo người dân áp dụng biện pháp làm bẫy dính màu vàng có Pheromone giới tính. Ảnh: Đào Thanh.

Huyện Sơn Dương có khoảng 20 ha ngô bị sâu keo mùa thu hại, với mật độ trung bình từ 3 đến 5 con/m2.

Phòng NN-PTNT huyện đã hướng dẫn người dân cách nhận biết, xác định thời điểm phòng chống phù hợp, hiệu quả đối với sâu keo mùa thu để nông dân chủ động thực hiện.

Phòng cũng khuyến cáo người dân sử dụng các loại thuốc thương phẩm hiện có trên địa bàn như: V.K 16WP, 32WP; Vi-BT 16000WP, 32000WP ; Comazol 16000 IU/mg WP; Delfin WG 32 BIU...

Chị Đào Thị Yến, thôn Thanh Sơn, xã Hợp Hòa, huyện Sơn Dương cho biết, vụ xuân năm nay gia đình chị trồng 2 sào ngô.

Đến nay, một số diện tích bị sâu keo mùa thu phá hoại. Theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, chị sử dụng tro bếp hoặc nước xà phòng loãng đổ vào nõn ngô diệt sâu non.

Ngoài ra, chị cũng sử dụng chế phẩm nấm xanh, nấm trắng, vi khuẩn Bt, virus NPV để phun trừ khi sâu tuổi nhỏ. Sau 1 thời gian áp dụng các biện pháp phòng trừ, đến nay diện tích ngô bị sâu keo mùa thu hại của gia đình bà đã giảm.

Tập trung xử lý sâu keo mùa thu, trong tháng 2/2020, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai xây dựng mô hình phòng trừ tổng hợp sâu keo mùa thu gây hại cây ngô đông tại xã Thái Long, thành phố Tuyên Quang với diện tích 1 ha.

Mô hình được áp dụng các biện pháp như: Làm đất, phơi khô để ấu trùng, nhộng trong đất chết hoặc dễ dàng bị thiên địch tiêu diệt; nhân thả ong mắt đỏ, các loài bắt mồi ăn thịt như bọ đuôi kìm để kiểm soát sâu non mới nở, sâu tuổi nhỏ; sử dụng bẫy dính màu vàng có Pheromone giới tính, bả chua ngọt hoặc bẫy đèn để diệt sâu trưởng thành…

Sau gần 2 tháng triển khai, so với những xứ đồng cùng trà, diện tích triển khai trong mô hình ít bị sâu keo phá hoại. Cây ngô sinh trưởng, phát triển tốt. Nếu các biện pháp trong mô hình được thực hiện thành công, tỉnh sẽ áp dụng rộng rãi trong vụ hè thu tới.

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng trọt 30/05/2020 - 08:10

Tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), khoai lang KL20-209 cỏ to đều năng suất đạt 5-6 tạ/sào, còn giống khoai lang Hoàng Long đạt 4-5 tạ/sào.

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Trồng trọt 30/05/2020 - 07:58

Dành một khoảng sân nhỏ trước hoặc sau nhà, người chơi hoa kiểng có thể tạo sinh cảnh đẹp và có thu nhập tăng thêm cho gia đình.

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Trồng trọt 29/05/2020 - 10:35

Nhiều diện tích lúa được chuyển qua cây trồng khác hoặc chấp nhận bỏ hoang là giải pháp được tỉnh Quảng Nam thực hiện để đảm bảo đủ nước tưới cho vụ Hè Thu (HT).

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Trồng trọt 28/05/2020 - 14:10

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:50

Vụ hè thu năm nay Bình Định quyết bỏ trống 5.165ha không SX trên những diện tích không có nước tưới, thế nhưng diện tích lúa gieo sạ đã “vượt rào” hàng ngàn héc ta.

Vải sớm Phù Cừ

Vải sớm Phù Cừ

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:35

Nông dân các xã ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đang tấp nập thu hoạch vải chín sớm, được mùa, được giá nên họ rất phấn khởi.

Lên núi trồng hoa hồng

Lên núi trồng hoa hồng

Trồng trọt 28/05/2020 - 09:45

Thấy vùng núi Tây Giang thích hợp với cây hoa hồng, anh Minh không ngần ngại bỏ tiền đầu tư nông trại trồng loại hoa này và mang lại kết quả như ý.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Trồng trọt 28/05/2020 - 07:46

Viện Lúa ĐBSCL triển khai dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 vùng ĐBSCL” tại Sóc Trăng.

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Trồng trọt 27/05/2020 - 11:21

Xã Đại Thành, TP. Ngã Bảy (Hậu Giang) hiện có khoảng 1.900 ha đất trồng cam. Trong đó, cam sành là cây chủ lực, chiếm đến gần 75% diện tích trồng.

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Trồng trọt 27/05/2020 - 07:10

Trên Quốc lộ 27 từ Phan Rang đi Đà Lạt, qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận là những cánh đồng lúa được chuyển đổi sang trồng cỏ cho chăn nuôi.

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Trồng trọt 27/05/2020 - 06:15

Thời vụ đang đến gần, tại Hà Nội cơ bản các huyện, thị đã có kế hoạch sản xuất lúa vụ mùa nói chung và sản xuất lúa Nhật Japonica nói riêng.

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Trồng trọt 26/05/2020 - 10:33

Những ngày qua, tại Tuyên Quang liên tiếp có mưa giông, lốc xoáy đúng vào dịp lúa chín. Để đảm bảo năng suất, các hộ dân khẩn trương thu hoạch, hạn chế lúa rơi rụng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Nếu không zebu hóa được đàn bò cái nền trong nước, chúng ta mãi mãi không thể cải thiện tầm vóc đàn bò.