Nai lưng trả nợ

" /> Sau loạt bài 'Bất cập ở xứ Thanh': Kiểm tra, báo cáo Chủ tịch tỉnh
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sau loạt bài 'Bất cập ở xứ Thanh': Kiểm tra, báo cáo Chủ tịch tỉnh

Thứ Ba 11/08/2015 , 07:46 (GMT+7)

Sau khi báo nêu, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan kiểm tra, rà soát số liệu cụ thể và phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về các con số báo cáo./ Nai lưng trả nợ

Cuối tháng 7/2015, Báo NNVN đăng tải loạt bài “Bất cập ở xứ Thanh”, phản ánh về tình trạng một số xã xây dựng NTM vì chạy đua thành tích đã trích ngân sách hỗ trợ người dân tham gia BHYT và để nợ đọng xây dựng cơ bản (XDCB) lớn, ảnh hưởng đến tính bền vững của các tiêu chí. Sau khi báo nêu, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan kiểm tra, rà soát số liệu cụ thể và phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về các con số báo cáo.

Tính đến hết năm 2014, toàn tỉnh đã có 45 xã đạt chuẩn NTM, 6 tháng đầu năm 2015 đoàn thẩm định của tỉnh đã hoàn tất công tác thẩm định cho 6 xã, gồm: Quảng Bình (huyện Quảng Xương); Yên Thọ (huyện Như Thanh); Xuân Trường, Xuân Minh (huyện Thọ Xuân); Thiệu Hợp, Thiệu Đô (huyện Thiệu Hóa).

Ngoài ra, có 3 xã đang được thẩm định là: Vân Sơn (huyện Triệu Sơn); Hoằng Phúc (huyện Hoằng Hóa) và Định Tăng (huyện Yên Định). Nhóm các xã được thẩm định lần này được đánh giá có tính bền vững cao, trong đó một số xã chủ động giải bài toán “tắc” tỷ lệ người dân tham gia BHYT như Xuân Trường, Xuân Minh, huyện Thọ Xuân (đều đạt trên 75%). Bình quân toàn tỉnh đạt 12,02 tiêu chí/xã và có 36 thôn, bản, trong đó, có 4 thôn, bản khu vực miền núi đặc biệt khó khăn được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận đạt chuẩn NTM.

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, toàn tỉnh phấn đấu có thêm 32 xã; mỗi huyện miền núi có từ 3-5 thôn, bản đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo: “Xây dựng NTM là chương trình trọng tâm hằng năm nhưng mục tiêu đặt ra là để phấn đấu, tỉnh không khuyến khích các xã làm bằng mọi giá”.

“Mặc dù thực hiện theo quy định, hướng dẫn của Trung ương nhưng chúng tôi thấy thủ tục kiểm tra, thẩm định xã đạt chuẩn NTM hiện nay quá nhiều. Thanh Hóa đang xây dựng phương án là xã báo cáo, huyện kiểm tra, thẩm định và chịu trách nhiệm trước Trưởng BCĐ của tỉnh chứ không để các ngành của tỉnh xuống tận xã nữa. Quá nhiều người xuống thì xã không còn thời gian đâu mà làm việc nữa. Tất nhiên, sở, ngành xuống được thì cũng tốt thôi nhưng xuống chỉ để nghe vài cái báo cáo thì cũng không giải quyết được vấn đề gì”, ông Nguyễn Đức Quyền thông tin thêm.

Do đó, vấn đề mà Báo NNVN phản ánh về tình trạng một số xã trích ngân sách hỗ trợ người dân mua BHYT và để nợ đọng XDCB lớn tỉnh rất ghi nhận và đã yêu cầu Sở NN-PTNT phối hợp Sở Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư kiểm tra, báo cáo, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về số liệu báo cáo.

“Nợ XDCB thực tế đúng là có. Tuy nhiên, bảo nợ trên dưới 20 tỷ thì tôi tin là không có, bởi các xã không dám liều lĩnh đến mức tiền không có mà làm, thứ hai nhà thầu cũng chẳng ai dại gì thấy xã không có tiền thanh toán đi bỏ tiền túi ra làm. Thứ 3 trong quy định xây dựng hiện nay thì phải có nguồn vốn rồi mới khởi công”, ông Quyền nói.

Đối với vấn đề xã sử dụng ngân sách kích cầu mua BHYT, ông Quyền cho hay: “Không ai báo cáo xã hỗ trợ tiền cho dân mua BHYT nên tỉnh không nắm được nhưng nếu điều tra phát hiện có vấn đề này thì phải uốn nắn”.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Quyền, sắp tới, UBND tỉnh sẽ tổ chức hội nghị toàn tỉnh bàn giải pháp khắc phục những vấn đề trên, nhất là rà soát xem các xã nợ XDCB đến mức độ nào để có phương án xử lý.

Trả lời câu hỏi của PV về việc xử lý nợ đọng XDCB ở các xã, ông Quyền cho biết, tỉnh đã giao toàn quyền cho huyện, cân đối xem xã nào cần kéo dài chính sách hỗ trợ cấp quyền sử dụng đất để trả nợ thì huyện đó tự quyết định.

Còn ông Trần Đức Năng, Phó chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh nói: “Sau khi Báo NNVN đăng tải loạt bài “Bất cập ở xứ Thanh”, chúng tôi đã họp nội bộ Văn phòng để rút kinh nghiệm, bởi đây là cơ quan tham mưu nên cũng có một phần trách nhiệm trong đó. Chúng tôi đang tập trung rà soát lại tính bền vững ở các xã đã đạt chuẩn để đề nghị tỉnh có giải pháp chấn chỉnh, yêu cầu các xã sau rút kinh nghiệm tránh tình trạng nợ như các xã đã hoàn thành”.

Khen thưởng bằng công trình phúc lợi 1 tỷ đồng cho các xã đạt chuẩn

Khen thưởng bằng công trình phúc lợi 1 tỷ đồng cho các xã đạt chuẩn

Nông thôn mới 12/07/2020 - 07:28

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa mới ký ban hành Quyết định số 1990/QĐ – UBND về việc khen thưởng các xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018.

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới

OCOP 12/07/2020 - 07:25

Toàn huyện Châu Thành (Đồng Tháp) hiện có 4 làng nghề, 18 HTX, 332 tổ hợp tác và 12 hội quán đang hoạt động sản xuất kinh doanh nhiều ngành nghề chủ lực khác nhau.

Bình đẳng giới trong xây dựng nông thôn mới còn nhiều giới hạn

Bình đẳng giới trong xây dựng nông thôn mới còn nhiều giới hạn

Nông thôn mới 11/07/2020 - 19:02

Hướng tới bình đẳng giới đã và đang một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của các quốc gia trên thế giới.

Công nhận Đức Thọ đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Công nhận Đức Thọ đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Nông thôn mới 11/07/2020 - 16:28

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 994/QĐ-TTg công nhận huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM năm 2020.

Về thăm xã đầu tiên đạt chuẩn NTM nâng cao

Về thăm xã đầu tiên đạt chuẩn NTM nâng cao

Nông thôn mới 11/07/2020 - 09:06

Xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa) vừa tổ chức đón nhận xã đầu tiên của tỉnh Phú Yên đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao.

Tỉnh Thừa Thiên- Huế công nhận 6 sản phẩm OCOP đợt I năm 2002

Tỉnh Thừa Thiên- Huế công nhận 6 sản phẩm OCOP đợt I năm 2002

Nông thôn mới 11/07/2020 - 09:03

Trong 6 sản phẩm OCOP được UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế công nhận đợt I năm 2020, có 3 sản phẩm đạt 4 sao và 3 sản phẩm đạt 3 sao.

Hòa Bình đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới

Hòa Bình đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới

Nông thôn mới 10/07/2020 - 16:51

Đường sá xanh – sạch – đẹp là cụm từ đánh giá toàn diện sự thay da đổi thịt của huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) sau thời gian triển khai xây dựng nông thôn mới.

Xã Đông Văn phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới

Xã Đông Văn phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 10/07/2020 - 11:05

Xã Đông Văn, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) hôm nay đang khoác lên mình chiếc áo mới với những đổi thay toàn diện về mọi mặt đời sống, xã hội.

Phát triển hạ tầng là yếu tố then chốt ở Long Mỹ

Phát triển hạ tầng là yếu tố then chốt ở Long Mỹ

Nông thôn mới 09/07/2020 - 15:55

Huyện Long Mỹ (Hậu Giang) xác định, xây dựng nông thôn mới (NTM) là thước đo phát triển kinh tế xã hội, trong đó phát triển hạ tầng là yếu tố then chốt.

Xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị vệ tinh

Xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị vệ tinh

Nông thôn mới 08/07/2020 - 07:24

Trong 6 tháng đầu năm 2020, thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) đã huy động nguồn lực đầu tư, hỗ trợ xây dựng nông thôn mới (NTM) với trên 22 tỷ đồng.

Huyện Quảng Điền hoàn thành xây nông thôn mới

Huyện Quảng Điền hoàn thành xây nông thôn mới

Nông thôn mới 07/07/2020 - 16:06

Với 10/10 xã được công nhận đạt chuẩn, huyện Quảng Điền là địa phương thứ 2 của tỉnh Thừa Thiên- Huế hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Mỹ Xuyên đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Mỹ Xuyên đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Nông thôn mới 07/07/2020 - 15:15

Sau 10 năm nỗ lực, đến nay huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) đã có 10/10 xã được công nhận nông thôn mới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Mô hình xã hội tiểu khang hay thịnh vượng vừa phải vẫn luôn là giấc mơ từ hàng ngàn năm nay của người nông dân Trung Quốc. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định đã hoàn thành vượt mức các mục tiêu chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020.