Thứ ba, 11/12/2018 03:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sau loạt bài "Bất công đến thế là cùng": Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bình Phước kiểm tra, làm rõ

07/03/2012, 08:59 (GMT+7)

Trong 2 ngày 22 và 23/2/2012, NNVN có loạt bài "Bất công đến thế là cùng", nội dung phản ánh việc chính quyền huyện Bù Đăng (Bình Phước) ra quyết định thu hồi gần 300 ha đất của người dân xâm canh từ nhiều năm trước để làm quỹ xóa đói giảm nghèo của tỉnh.

>> Bất công đến thế là cùng

Thực tế cho thấy, số đất bị thu hồi này là toàn bộ nguồn sống của hàng trăm người dân nghèo xã Đăng Hà, là mồ hôi công sức họ bỏ ra bao năm trời mới có được. Và bây giờ, họ đành phải ngậm ngùi đứng nhìn cây điều, vừa bắt đầu cho thu hoạch bị chặt hạ, những khóm mì còn non bị nhổ bỏ không thương tiếc… họ xót xa, nhưng vẫn phải chấp nhận bởi vì đất này họ xâm canh.

Điều khiến họ bức xúc và không ngừng gõ cửa các cơ quan chức năng từ xã đến tỉnh để cầu cứu, khiếu nại và cả tố cáo là: Trong khi những hộ dân có đất xâm canh tại khu vực đồi Khỉ bị thu hồi và được hỗ trợ tiền công khai phá, tiền cây trên đất, rồi tiếp tục được hỗ trợ tiền khoai mì đã trồng (sau khi đã nhận tiền khai phá, tiền cây) thì họ bị thu hồi trắng. Một vấn đề khác khiến họ bức xúc không kém nữa là trong khi họ không có đất sản xuất thì những quả đồi mênh mông kia lại được giao cho các doanh nghiệp, tư nhân trồng cao su, một số quan chức xã này cũng được cấp mỗi vị ngót chục hécta.

Sau khi báo đăng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công văn yêu cầu UBND tỉnh Bình Phước “kiểm tra sự việc báo nêu, nếu đúng phải có biện pháp xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/3/2012”.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận