Thứ hai, 24/09/2018 10:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sáu mẹ con sống trong cảnh "siêu nghèo"

01/06/2012, 09:46 (GMT+7)

Nếu ai có dịp gặp cảnh ngộ của mẹ con chị Nguyễn Thị Kim Hoàng ở tổ 4, thôn Thạch Nam Đông, Hòa Nhơn, Hòa Vang, Đà Nẵng thì khó cầm lòng cho được.

Nếu ai có dịp gặp cảnh ngộ của mẹ con chị Nguyễn Thị Kim Hoàng ở tổ 4, thôn Thạch Nam Đông, Hòa Nhơn, Hòa Vang, Đà Nẵng thì khó cầm lòng cho được.

Chị Hoàng năm nay 34 tuổi, người tong teo, nặng chưa đến 35 cân bị bệnh dạ dày mãn tính, rồi lại viêm gan siêu vi B giai đoạn cuối đang chuyển qua ung thư. Ấy vậy, mà chị phải vật vã chạy ngược chạy xuôi nuôi 5 người con còn quá nhỏ. Đó là cháu Nguyễn Thị Mỹ Dung học lớp 7, cháu Nguyễn Thị Hồng học lớp 5, cháu Nguyễn Thị Ngọc Vân học lớp 2, cháu Nguyễn Văn Quốc học mẫu giáo và cháu Nguyễn Thị Ngọc Nhi mới hai tuổi.

Chị Hoàng (bồng con) và 5 con trước bàn thơ chồng là Nguyễn Văn Vỹ

Chưa kể chị phải gánh nặng trên vai 75 triệu động khi phải vay mượn bà con xóm giềng, lo chạy chữa cho người chồng khi bị tai nạn giao thông quá nặng phải nằm viện hằng tháng trời rồi qua đời cách đây hơn nửa năm. Nhà đã nghèo, gặp cảnh không may, bản thân lại bi bệnh không tiền cứu chữa nên chị ngày càng yếu, lại phải còng lưng ra làm lụng để nuôi con.

Nhà chỉ có 1,4 sào đất lúa (1sào 500m2), lại không có đất hoa màu nên chị phải đi trồng bông thuê. Hết mùa bông ai kêu chi chị làm nấy. Trưa về chị tranh thủ lội đầu trên xóm dưới đi mua ve chai (đồng nát) nuôi con. Đội mưa đội nắng như thế song vẫn không đủ cái ăn cho năm người con thơ dại. Các con chị ăn uống kham khổ, thiếu thốn đủ bề nên cháu nào cũng đều suy dinh dưỡng, nhìn sáu mẹ con ai nấy da xanh tái mà thấy mủi lòng, nhất là cháu Nguyễn Thị Ngọc Vân học lớp 2 mà cứ ngỡ là cháu đang độ tuổi mẫu giáo.

Tội cho hai cháu học Tiểu học, trường ở cách xa gần 4 cây số mà phải đi bộ, nhất là cháu Vân mới học lớp 2 phải đi bộ cả tiếng đồng hồ mới đến trường, lại bị suy dinh dưỡng nên nhiều khi đến trường mà không còn sức để học. Tội hơn là vào mùa nóng bức mái tôn thấp lè tè, nhà chỉ có một cái quạt máy xọc xạch, song cũng không dám bật vì sợ không có tiền trả tiền điện. Mùa mưa thì dột như ngoài trời. Người thân của chị đều nghèo khổ. Cha mẹ chồng tuổi trên 70, cha chồng lại bị bệnh tâm thần, anh chồng cũng mới qua đời, gia cảnh khốn khó nên không ai giúp được mẹ con chị gì cả. Nhìn tình cảnh mẹ con chị sống trong cảnh thiếu thốn cơ hàn, ai nấy có lương tâm đều chạnh lòng.

Trước tình cảnh đó, rất mong các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể, các tổ chức từ thiện, những nhà hảo tâm xa gần sớm đến chia sẻ nỗi bất hạnh, khốn khổ của sáu mẹ con chị. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên hoăc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tử Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103835431, chúng tôi sẽ chuyên giúp quý vị.

HOÀNG NGÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận