Thứ năm, 21/06/2018 11:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lời kể nạn nhân sập hầm:

“Sau ngày đầu có hoảng loạn, chúng tôi dần lập quy chế, chia ca ngủ”

19/12/2014, 22:19 (GMT+7)

"Thú thật, ngày đầu tiên, cũng có một số anh em hoảng loạn. Nhưng ngay sau khi được tiếp đường ống thở và thực phẩm vào tối ngày đầu tiên, tinh thần anh em ổn dần", nạn nhân cao tuổi nhất là Phan Xuân Đăng nhớ lại.

Sau ngày đầu có hoảng loạn, chúng tôi dần lập quy chế, chia ca ngủ
Một trong những nạn nhân là bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng chiều tối ngày 19/12.

9h30 đêm 19/12, chúng tôi có mặt tại Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng với niềm tin rằng sức khỏe các nạn nhân đều ổn.

Bác sỹ Nguyễn Bá Hy - GĐ Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng - cho biết: “Hiện chúng tôi đang dùng quạt và một số thiết bị đặc biệt để chăm sóc các bệnh nhân. Nhìn chung, cho đến lúc này, sức khỏe của hầu hết các bệnh nhân trong vụ sập hầm thủy điện 4 ngày qua đang nằm điều trị tại bệnh viện đều ổn. Riêng nạn nhân nữ duy nhất là Đặng Thị Hồng Ngọc (26 tuổi) có dấu hiệu hơi yếu. Bởi vậy, các BS của Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng và Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM sẽ có chế độ chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân này. Hy vọng không có gì nghiêm trọng xảy ra”.

Con gà cuối cùng định nấu cháo cho các nạn nhân mắc kẹt trong hầm nhưng... không kịp.

Thăm hỏi bệnh nhân Phan Xuân Đăng (SN 1964), nạn nhân cao tuổi nhất trong số 12 nạn nhân mắc kẹt trong hầm, ông kể: “Trong hầm những ngày bị mắc kẹt, ban đầu chúng tôi động viên nhau phải giữ vững tinh thần, giữ sức khỏe để chờ ứng cứu.

Thú thật, ngày đầu tiên, cũng có một số anh em hoảng loạn. Nhưng ngay sau khi được tiếp đường ống thở và thực phẩm vào tối ngày đầu tiên, tinh thần anh em ổn dần.

Suốt từ đó đến chiều nay, khi được giải cứu, chúng tôi vừa động viên nhau nhưng cũng đồng thời đưa ra “quy chế” để giữ vững tinh thần, có kỷ luật nhằm giữ mạng sống, chờ lực lượng cứu hộ ở bên ngoài giải cứu.

Ví dụ, trong chuyện ngủ nghỉ, chúng tôi phân công nhau thành vài ca, mỗi ca bốn - năm người ngủ, những người còn lại phải thức để nghe ngóng thông tin từ bên ngoài truyền vào.

Mừng lắm, bên ngoài, chúng tôi nghe được cả tiếng ông Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải. Rồi sau đó là bức thư động viên của ông Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Văn Yên, chúng tôi rất an tâm”.

Ngay sau khi nhìn thấy chồng mình được dìu ra khỏi hầm, chị Hoa - vợ của nạn nhân Việt - đã ào đến ôm chồng. Nhiều người đến “phỏng vấn”, chị chỉ cười với hai dòng nước mắt lăn tràn như chưa bao giờ được khóc và gật và lắc chứ không nói thành lời.

Vợ chồng Việt - Hoa chăm sóc nhau trên giường bệnh.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng chiều tối 19/12, chị lại tiếp tục cười với hai hàng nước mắt và gật và lắc khi chúng tôi hỏi chuyện.

Phó GĐ Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng khẳng định: “Sức khỏe của toàn bộ 12 bệnh nhân không có gì đáng lo ngại”.

KHẮC DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận