Thứ hai, 20/01/2020 09:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sau “Obama, Give me 5” là "nụ cười nở trên môi" ở Cuba

26/12/2014, 09:57 (GMT+7)

Ở những quán ăn hay tụ điểm vui chơi giải trí ở thủ đô La Habana, số lượng khách ra vào cũng tấp nập hơn mọi khi, lượng khách du lịch đến đây đang gia tăng một cách nhanh chóng. Một số khu du lịch nổi tiếng ở Cuba như  bãi biển Varadero, La Habana Vieja trong 1 tuần nay chật cứng du khách từ mọi nơi trên thế giới.

Sau Obama, Give me 5 là nụ cười nở trên môi ở Cuba
Trẻ em chơi bóng chày trên một con phố cũ ở thủ đô La Habana.

Chiều ngày 17/12, sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Cuba và trao trả 3 tù nhân chính trị, người dân nước này đã đổ ra đường với những cuộc biểu tình và mít tinh.

Đây là một ngày trọng đại đối với lịch sử và mỗi người dân Cuba kể từ khi dành được chính quyền từ tay nhà độc tài Batista năm 1959.

Từ rất lâu trước ngày 17/12, ở các trường đại học và một số điểm công cộng, Cuba đã treo những khẩu hiệu và bức ảnh với tiêu đề “Obama, Give me 5” - "Obama, Trả lại 5 người của chúng tôi" nhằm đấu tranh, giành lại những người đã có công lao với đất nước.

Con số 5 ở đây tượng trưng cho 5 người bị Mỹ bắt với cáo buộc làm gián điệp cho Cuba. 2 người trong số đó đã được trao trả vào năm 2012, 3 người cuối cùng được trao trả vào đúng 17/12 vừa qua.

Sau khi 3 tù nhân cuối cùng được Mỹ trả về, cả Cuba như vỡ òa trước niềm vui và hạnh phúc, những khẩu hiệu “Give me 5” đã được thay bằng “Chào đón những vị anh hùng của chúng ta đã trở về”, “Chào đón những đứa con của Carribe” hay “Đất mẹ đang dang tay chào đón những đứa con xa nhà trở về”.

Một sinh viên Cuba cho biết: “Chúng tôi đã đợi ngày này từ rất lâu rồi, hàng năm vào tháng 11 sinh viên và các công nhân viên chức thường tổ chức biểu tình để yêu cầu chính phủ Mỹ trả lại 5 vị anh hùng, nhưng bắt đầu từ năm sau sẽ không có những cuộc diễu hành như trước nữa, công lý đã giành được chiến thắng!”.

Kể từ khi Mỹ tuyền bố bình thường hóa quan hệ với Cuba, không khí tràn ngập sự vui mừng.

Sự ảm đạm trên khuôn mặt những người dân Cuba vì nỗi khó khăn, thiếu thốn vật chất trong cuộc sống dưới sự cấm vận được thay bằng nụ cười luôn nở trên môi, họ hy vọng vào một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn.

Ở những quán ăn hay tụ điểm vui chơi giải trí ở thủ đô La Habana, số lượng khách ra vào cũng tấp nập hơn mọi khi, lượng khách du lịch đến đây đang gia tăng một cách nhanh chóng.

Một số khu du lịch nổi tiếng ở Cuba như  bãi biển Varadero, La Habana Vieja trong 1 tuần nay chật cứng du khách từ mọi nơi trên thế giới.

Hơn thế nữa, vì lệnh bình thường hóa quan hệ với Cuba được công bố rất gần ngày lễ Noel nên những người Cuba xa nhà, đang định cư ở Mỹ, hay một số nước lân cận cũng lũ lượt kéo về để đoàn tụ với gia đình. Không khí Noel và tết năm nay ở Cuba rất nhộn nhịp, vui tươi khác xa mọi năm.

Một người dân Cuba đang sống tại Miami, mới trở về nhà sau ngày 17/12 cho biết: “Quyết định của Tổng thống Obama thật sáng suốt, nó sẽ tạo cơ hội cho chúng tôi có thể gửi được nhiều tiền về để giúp đỡ gia đình, vì cuộc sống ở Cuba còn khó khăn, hơn thế nữa, những thủ tục nhập cảnh từ Mỹ vào Cuba sẽ được đơn giản hóa, không khó khăn như trước nữa. Có thể tôi sẽ về thăm nhà hàng tháng, vì chỉ mất chưa đến nửa tiếng ngồi máy bay từ Miami đến Cuba”.

TRỊNH QUANG HUY (từ La Habana)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận