Thứ hai, 23/07/2018 06:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sau quốc hoa đến quốc gì?

21/03/2011, 11:00 (GMT+7)

Đầu năm lão Cò rảnh rang công việc, bởi chuyện đấu thầu chỉ diễn ra vào cuối năm, nên bây giờ lão nằm khoèo ở nhà xem ti vi ngán đến tận cổ.

Bác Thảo Dân đã bán xong lứa ba ba con, lại được giá mỗi cặp gần triệu bạc, bác khấp khởi như bắt được vàng. Đúng là bác bắt được vàng thật, lứa ba ba vừa rồi bác kiếm ngót trăm triệu, chưa bù được lứa ba ba mùa đông năm ngoái chết vì rét. Mấy năm nay các quan sếp thích xơi món tiết pha rượu, nên giá được thổi lên mỗi ngày. Hôm nay bác mời lão Cò sang uống rượu, trước là để mừng cho lứa ba ba bán được giá, vả lại cũng đã lâu bác chưa mời lão Cò ngụm rượu nào nên áy náy lắm.

Rượu được vài tuần, hơi men cũng đã ngấm, bác Thảo Dân mới hỏi:

- Này lão Cò, lão vốn đi nhiều dùng đủ loại rượu hảo hạng Tây,Tàu nhưng theo bác các loại rượu ấy có ngon hơn rượu "quốc lủi" nút lá chuối không nhỉ?

Lão Cò chẹp chẹp miệng:

- Xem ra bác là người đang cổ xúy cho hàng Việt Nam chất lượng cao đấy…

- Thì vưỡn vậy. Mình là người Việt Nam chả cổ xúy cho hàng Việt Nam thì cổ xúy cho hàng nước nào? Hôm rồi xem trên ti vi tôi nghe nói nước mình đang chọn quốc hoa à? Người ta chả còn việc gì làm hay sao nên bày chuyện chọn quốc hoa? Chưa biết hoa gì được chọn làm quốc hoa, nghe nói việc bình chọn phải qua rất nhiều hội đồng nên tốn kém tiền tỷ chứ đùa?

- Tốn kém cũng phải làm, để sánh với các nước trên thế giới chứ? Chả lẽ một đất nước cả ngàn năm văn hiến mà hỏi quốc hoa chả có, thì gọi gì là ngàn năm văn hiến? Lão Cò khoát tay.

Bác Thảo Dân nhấp một hớp rượu gương mặt trầm ngâm:

- Nghe lão nói cũng phải, ta phải giới thiệu văn hóa Việt với thế giới. Dân tộc Việt Nam ta tồn tại được đến ngày nay mặc dù từng bị ngoại bang đô hộ cả ngàn năm, nhưng dân tộc ta không bị đồng hóa, bởi ta có nền văn hóa riêng. Nhưng tôi hỏi bác nhé, sau quốc hoa ta có chọn quốc y không? Các nước trên thế giới đều có quốc y, nhìn cách ăn mặc là biết họ thuộc quốc gia nào. Vả lại cũng đỡ tốn kém, nhìn quan chức ta diện những bộ âu phục, giá cả chục triệu đồng. Vậy mà các quan vẫn hô hào tiết kiệm, xem ra khó nghe quá…

- Ý bác là sau khi chọn quốc hoa là chọn quốc y chứ gì?

- Chưa hết! Bác Thảo Dân trở nên hứng khởi - Tôi nghĩ sau quốc hoa, quốc y ta phải chọn quốc tửu. Uống rượu cũng là một nét văn hóa đấy chứ? Tôn vinh hàng Việt Nam chất lượng cao sao các ngài quan chức, các ông giám đốc doanh nghiệp lại cứ uống rượu Tây? Phải chọn quốc tửu, để tự hào dân tộc ta cũng có loại rượu sánh với các loại rượu ngon nhất trên thế giới. Niềm tự hào của người Việt Nam mình đó. Nếu có cuộc bỏ phiếu bình chọn quốc tửu, rứt khoát tôi chọn loại rượu "quốc lủi" nút lá chuối làm quốc tửu lão nhé…

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận