Chủ nhật, 24/06/2018 12:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sau Tết, người lao động ít “nhảy việc”

10/02/2014, 09:36 (GMT+7)

Nhìn chung, thị trường lao động năm 2014 ổn định hơn, không còn tình trạng DN “khát” lao động như nhiều năm trước, nhất là những DN đã có đơn hàng.

Theo ghi nhanh của phóng viên trong sáng 10/2 (tức mùng 9 Tết) tại Trung tâm giới thiệu việc làm (GTVL) Hà Nội có 134 việc tìm người và gần 1.900 người đăng ký tìm việc; Trung tâm GTVL TP.HCM có 30 DN đăng ký tuyển dụng với gần 200 vị trí nhưng có tới hơn 2.000 người đăng ký tìm việc; Trung tâm GTVL Đồng Nai có 18 DN đăng ký tuyển dụng 100 vị trí nhưng có tới 482 người đăng ký tìm việc làm… Hôm qua cũng là ngày "đẹp" được rất nhiều DN chọn để bắt đầu làm việc.

Giải thích thêm về những số liệu trên, đại diện Trung tâm GTVL Hà Nội (HEIC) cho biết, trong số người đăng ký tìm việc làm trên, chủ yếu của những đối tượng sinh viên mới ra trường, người lao động chưa có việc làm. Điều đó cũng chứng tỏ sau Tết, số công nhân từng có việc làm “nhảy việc” là rất thấp. Nhìn chung, thị trường lao động năm 2014 ổn định hơn, không còn tình trạng DN “khát” lao động như nhiều năm trước, nhất là những DN đã có đơn hàng.

Tại nhiều Cty dệt may, công nhân đã đi làm đầy đủ từ ngày mùng 5 Tết

Chia sẻ thêm về thông tin làm việc những ngày đầu năm, anh Trần Hoài Nam, Phó phòng nhân sự Cty Parker Processing Việt Nam (địa chỉ Khu công nghiệp Bắc Thăng Long Nội Bài, Hà Nội) cho hay, ngày 10/2 được Cty chọn là “ngày đẹp” để bắt đầu làm việc. Năm nay được nghỉ Tết dài nên đa số công nhân trở lại làm việc với tinh thần hăng hái và cùng có mong muốn có thu nhập cao hơn năm trước. Bên cạnh đó, đi làm ngày đầu năm công nhân đều được lãnh đạo công ty mừng tuổi lấy may mắn, tạo động lực cho mọi người làm việc.

Ở góc độ khác, ông Lê Xuân Luyện, Tổng giám đốc Cty CP xây dựng, dịch vụ và hợp tác lao động (OLECO) chia sẻ: Cty có hơn 200 cán bộ, công nhân viên, nhưng có tới 50% ở tỉnh xa nên rất coi trọng ăn rằm đầu tiên cùng với gia đình. Vì vậy, lãnh đạo Cty cũng chấp nhận ngày đi làm đầu tiên này thiếu chừng ấy con người.

Còn Cty CP Chế tạo điện máy Việt Nam (huyện Đông Anh - Hà Nội), ông Lê Khắc Tuấn, Phó Giám đốc cho hay, công nhân của Cty được đào tạo bài bản, đúng ngành đúng nghề nên không có tình trạng bỏ việc sau Tết. Về chế độ đãi ngộ cũng tương đối tốt, lương so với mặt bằng trong khu vực chưa cao nhưng ổn định, công việc đều, không bấp bênh. Riêng Tổng Cty CP May 10, từ ngày 4/2 (tức mùng 5 Tết) có hơn 8.000 cán bộ công nhân viên ra quân sản xuất đầu năm. Mặc dù làm việc sớm hơn so với nhiều đơn vị khác nhưng tỷ lệ công nhân nghỉ việc rất thấp bởi tại 7 tỉnh, thành trọng điểm trên cả nước, Tổng Cty đều liên doanh xây dựng các nhà máy vệ tinh để tận dụng lao động tại chỗ.

Nhận định về thị trường lao động năm 2014, Phó Chủ tịch Hiệp hội dệt may Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Hồng cho rằng đây sẽ là năm yên ổn, ít biến động của thị trường lao động, nhất là với ngành dệt may bởi nhiều DN đã chăm lo đời sống công nhân khá tốt.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM (Falmi) dự đoán, năm 2014, tại TP.HCM mức thiếu hụt lao động bình quân dưới 5% và nhu cầu nhảy việc dưới 10%, tập trung chủ yếu tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ.

Theo đơn đăng ký hiện nay, các doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM, số lao động cần tuyển dụng khoảng 5.000 người.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận