Chủ nhật, 27/05/2018 08:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sẩy miệng!

06/05/2015, 08:59 (GMT+7)

Mấy ngày qua, dư luận “dậy sóng” trước những sai phạm không đáng có của VTV. 

Sẩy miệng
Thảm họa động đất ở Nepal

Sai phạm thứ nhất: Trận động đất mạnh 7,8 độ richte ở Nepal khiến hàng ngàn người thiệt mạng, hàng ngàn người bị thương, hàng triệu người bị ảnh hưởng, đã khiến cả thế giới bàng hoàng, đau xót.

Thế mà trong bản tin thời sự quốc tế 17 giờ ngày 2/5 trên VTV1, BTV đã mở đầu bản tin “Nepal 1 tuần sau thảm họa” như sau: “1 tuần sau trận động đất lịch sử, số người thiệt mạng tại Nepal đã tăng lên 6.620 người.

Bản tin 17 giờ hôm nay sẽ điểm lại những con số ấn tượng trong thảm họa kinh hoàng này”. Rồi khi kết thúc phần tin về động đất tại Nepal, BTV lại tiếp tục nhấn mạnh: “Đây quả là con số ấn tượng”.

Sai phạm thứ hai: Chương trình “Điệp vụ tuyệt mật”, được phát sóng trên VTV3, đã đưa hình ảnh mô phỏng hành trình của các đội chơi có biểu thị thủ đô Hà Nội đặt tại vị trí của… Trung Quốc, và trên bản đồ này không hề có hình ảnh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

“Ấn tượng” là từ chỉ được dùng để chỉ những hiện tượng, những con số tốt đẹp, mang tính tích cực, ví như “Sự tăng trưởng kinh tế trong năm qua thật ấn tượng”, hay “Vận động viên X đã giành tấm huy chương vàng một cách ấn tượng”, “Thành tích mà đoàn thể thao lập được thật ấn tượng”…

Không ai lại dùng từ “ấn tượng” trước những con số tổn thất kinh hoàng, khiến cả nhân loại đau xót. Bằng cách đưa tin như vậy, nghĩa của bản tin đã bị đảo ngược hoàn toàn. Khán giả bức xúc vì không hiểu sao BTV của Đài truyền hình quốc gia, xuất hiện trước mắt hàng triệu người, không chỉ trong nước mà còn cả với quốc tế, hẳn phải là người có kiến thức, được tuyển chọn kỹ càng, mà sao lại có thể vô tư phát ngôn như vậy? Ai viết bản tin đó? Ai kiểm soát chúng?

Còn việc đặt thủ đô Hà Nội sang đất Tàu, và trên bản đồ không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thì… không còn gì để nói, dù có thanh minh kiểu gì đi chăng nữa.

Hai sự kiện trên chưa kịp lắng, thì bức ảnh một nữ cán bộ đoàn Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, sang Nepal học tập kinh nghiệm ứng phó với động đất, khi đứng bên cạnh đống đổ nát kinh hoàng tại Nepal, đã cười rất tươi, bên cạnh đó là bức ảnh những người khác đang hết mình với công tác cứu hộ, được một người chụp và đưa lên mạng, lại càng khiến dư luận bức xúc và phẫn nộ.

Ngay lập tức, bức ảnh đã lan ra với tốc độ chóng mặt. Nhiều trang mạng đã gọi nụ cười của vị nữ cán bộ Hội Chữ thập đỏ đó là “Nụ cười dã man”, dù người có trách nhiệm trong đoàn đã thanh minh rằng vị nữ cán bộ này chỉ cười do… tình cờ, do bị… chọc cười!

Tục ngữ Việt Nam có câu “Sẩy chân, còn có con sào/ Sẩy miệng, biết đỡ làm sao bây giờ?”, với mục đích nhắc nhở mọi người lưu ý đến cách hành xử “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, nhằm đạt tới một cách ăn nói, hành xử văn hóa, văn minh trước bàn dân thiên hạ. Nhưng tiếc thay, ngày càng có nhiều người quên đi lời nhắc đó.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận