Chủ nhật, 23/09/2018 03:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sẽ có hệ thống thông tin chung về thị trường lao động Asean

25/11/2011, 10:19 (GMT+7)

Nhằm tạo cơ hội cho người lao động, Bộ LĐ, TB- XH đã phối hợp với Ban Thư ký xây dựng Asean thống nhất xây một Hệ thống thông tin chung về thị trường lao động...

Tìm việc làm ổn định luôn là nhu cầu của người lao động

Trao đổi với NNVN ngày 24/11, ông Đào Công Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ, TB-XH) cho biết, khả năng chỉ tiêu 87.000 người đi XK lao động trong năm 2011 là khả thi.

Tuy nhiên, theo dự báo của của Tổ chức Lao động quốc tế- ILO thì năm 2012, ảnh hưởng xấu của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới đối với việc làm và thu nhập vẫn sẽ tiếp diễn và là thách thức lớn đối với người lao động Việt Nam.

Nhằm tạo cơ hội cho người lao động, Bộ LĐ, TB- XH đã phối hợp với Ban Thư ký xây dựng Asean thống nhất xây một Hệ thống thông tin chung về thị trường lao động Asean và có thể đi vào hoạt động luôn trong năm tới. Hệ thống này có vai trò rất quan trọng giúp Chính phủ các nước có đầy đủ thông tin cần thiết về thị trường lao động trong nước và nước ngoài nhằm đưa ra những quyết định, chính sách phát triển thị trường lao động của quốc gia mình.

 Còn ông Kazutoshi Chatani –  Đại diện Tổ chức Lao động quốc tế- ILO cho rằng, ở Việt Nam, hệ thống thông tin thị trường lao động được xây dựng từ năm 2001, qua hơn 10 năm triển khai, hệ thống này đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về phát triển thị trường lao động. Hoạt động cung cấp thông tin thị trường và giao dịch việc làm diễn ra đa dạng, phong phú, kết nối hiệu quả nhu cầu lao động của xã hội.

 Cũng theo đại diện ILO, Việt Nam và các nước Asean cần phải xây dựng hệ thống thông tin thị trường lao động chung thông qua các chỉ số đo lường dưới sự theo dõi và đánh giá của ILO như chỉ số việc làm bền vững; chỉ số trả lương đúng mức; chỉ số giờ làm việc tốt; chỉ số ổn định và an toàn trong công việc; chỉ số về cơ hội bình đẳng; chỉ số bối cảnh kinh tế xã hội và các chỉ số về việc làm bền vững để xây dựng một hệ thống thông tin đầy đủ.

Các chỉ số trên được xây dựng dựa trên việc phân tích các thành tố của thông tin như: cơ hội việc làm cho lao động; thu nhập và việc làm hiệu quả; giờ làm việc đàng hoàng; kết hợp giữa công việc, gia đình và cuộc sống cá nhân; tính ổn định và an ninh trong công việc; cơ hội bình đẳng; môi trường làm việc, an sinh xã hội… để đưa ra được hệ thống thông tin chung trong việc phát triển thị trường lao động giữa các nước thành viên Asean.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận