Thứ hai, 25/06/2018 03:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sẽ có hình thức kỷ luật đối với ông Trần Văn Truyền

06/12/2014, 22:14 (GMT+7)

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre đã tổ chức kiểm điểm cá nhân ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ liên quan việc sai phạm trong cấp đất, nhà.

Sẽ có hình thức kỷ luật đối với ông Trần Văn Truyền
Căn nhà tạm ở thửa đất 598B5, Nguyễn Thị Định, TP Bến Tre.

Chiều 6/12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre đã tổ chức kiểm điểm cá nhân ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ liên quan việc sai phạm trong cấp đất, nhà theo tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Buổi kiểm điểm có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các thành viên trong Ban Thường vụ tỉnh uỷ và cá nhân ông Trần Văn Truyền.

Nội dung kiểm điểm chủ yếu xoay quanh những khuyết điểm, sai phạm của ông Truyền trong việc cấp, cho thuê đất, nhà ở Bến Tre và TP Hồ Chí Minh.

Trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về những sai phạm, khuyết điểm liên quan vụ ông Truyền nêu rõ: Thửa đất tại số 598B5 đường Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương, TP Bến Tre, đồng chí Trần Văn Truyền biết mình không đúng đối tượng được cấp đất, nhưng vẫn nhận. Sau khi đã được mua nhà theo Nghị định số 61/CP và sau khi được Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu trả lại, đồng chí đã không kiên quyết, dứt khoát thực hiện, sau đó lại có đơn xin làm nhà tạm để con dâu sử dụng. Việc làm trên của đồng chí Trần Văn Truyền thể hiện sự thiếu gương mẫu của người cán bộ lãnh đạo, gây dư luận không tốt đối với bản thân đồng chí.

Về căn nhà số 06, Lê Quý Đôn, phường 1, TP Bến Tre, thời điểm mua căn nhà trên, đồng chí Trần Văn Truyền đã được hưởng chính sách miễn giảm tiền sử dụng đất tại số 598B5 Nguyễn Thị Định trước đó vào năm 2002. Bản thân đồng chí Trần Văn Truyền đã thiếu tự giác, thiếu gương mẫu, đồng thời năm 2002 và 2003 được hưởng 2 lần chính sách về nhà, đất của Nhà nước, không đúng với quy định tại khoản 4, Điều 2, Nghị định 61/CP của Chính phủ "Việc hỗ trợ tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng chỉ xét một lần cho một hộ gia đình...”. Việc UBND tỉnh chỉ đạo cho sửa chữa, bán cho đồng chí Trần Văn Truyền căn nhà số 6 Lê Quý Đôn cũng có một số khuyết điểm, vi phạm.

Về căn biệt thự ở xã Sơn Đông, TP Bến Tre: Từ năm 2009 - 2010, con trai đồng chí Trần Văn Truyền là Trần Hoàng Anh, cán bộ cảnh sát giao thông Công an tỉnh mua gom đất của 4 hộ dân (với 08 thửa liền kề), diện tích 16.567,4m2, tổng số tiền theo hợp đồng là 1,43 tỷ đồng (ngoài ra còn 1 lô đất gần 8.000 m2 của con gái đồng chí là Trần Thị Ngọc Huệ mua, nhưng chưa sử dụng).

Như vậy, việc mua đất và xây dựng nhà của các con đồng chí Truyền được thực hiện theo các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, với cương vị nguyên là cán bộ lãnh đạo cấp cao, đồng chí Trần Văn Truyền đã thiếu cân nhắc và chủ quan khi xây dựng công trình biệt thự lớn trong khuôn viên đất rộng, trong khi nhà ở và đời sống nhân dân địa phương trong vùng còn nhiều khó khăn, thiếu thốn; gây phản cảm và tạo dư luận xấu, lan rộng trong xã hội.

Việc làm trên của đồng chí thể hiện sự thiếu cân nhắc thận trọng và thiếu gương mẫu trong thực hiện Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân đồng chí và tổ chức đảng; vi phạm mục C, khoản 1, Điều 1, Hướng dẫn số 03, ngày 15/3/012 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thực hiện Quy định số 47-QĐ/TW, ngày 1/1/2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm: “Làm những việc pháp luật không cấm, nhưng ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, vai trò tiên phong gương mẫu của đảng viên”…

Ông Nguyễn Tấn Đạt, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Bến Tre (được giao phát ngôn vụ ông Truyền ) cho biết: “Trong buổi kiểm điểm, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã có những phát biểu, góp ý chân thành đối với đồng chí Truyền. Đồng chí Truyền nhận những khuyết điểm như kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và giải thích những sai phạm, khuyết điểm. Đồng chí Truyền cũng tự nhận hình thức kỹ luật là chấp nhận mọi hình thức kỷ luật của Đảng”. Theo ông Đạt, tại buổi kiểm điểm ông Truyền hứa kêu con gái trả căn nhà ở TP Hồ Chí Minh và tháo dỡ căn nhà tạm ở thửa đất 598B5, Nguyễn Thị Định, TP Bến Tre chậm nhất là vào ngày 18/12/2014. Sau đó Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã bỏ phiếu và thống nhất sẽ có hình thức kỷ luật đối với ông Trần Văn Truyền nhưng hình thức kỷ luật như thế nào sẽ có báo cáo lên Trung ương quyết định.

Trước đó, ngày 5/12/2014 Ban thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre tổ chức họp kiểm điểm với ông Huỳnh Văn Be, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre vì liên quan vụ cấp đất, bán nhà cho ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận