Thứ tư, 19/12/2018 03:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sẽ có quy hoạch vùng nông nghiệp công nghệ cao

12/04/2012, 10:42 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Bùi Bá Bổng cho biết sẽ hoàn tất việc quy hoạch vùng nông nghiệp công nghệ cao vào ngày 1-6 để trình Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Bùi Bá Bổng cho biết sẽ hoàn tất việc quy hoạch vùng nông nghiệp công nghệ cao vào ngày 1-6 để trình Chính phủ.

>> Quy hoạch trồng nhưng chưa biết bán cho ai >> Bài học từ cây cà phê chè ở Sơn La >> Đến lượt cây cà phê Tây nguyên... nguy hiểm >> Quy hoạch trái cây: Chỉ còn chờ ý kiến của Bộ >> Mon men ra ''biển lớn'' đã... nát bươm ! >> Đánh vật với tiêu chuẩn >> Tan giấc mộng dứa Cayen, phập phồng cao su >> Hậu quả mạnh ai, nấy trồng >> Sắn đồng loạt phá vỡ quy hoạch ở Miền trung - Tây nguyên 

Theo đó, việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao không nên làm tràn lan mà chỉ tập trung vào các sản phẩm chủ lực từng địa phương.

Tại cuộc họp bàn về phát triển nông nghiệp công nghệ cao sáng 11-4, ông Nguyễn Tấn Hinh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ NN&PTNT) cho biết hiện nay chưa có nhiều công nghệ cao trong nông nghiệp và các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao có hiệu quả có thể áp dụng tại Việt Nam.

Nhiều địa phương chưa có kế hoạch cụ thể để quy hoạch và xây dựng các vùng nông nghiệp công nghệ cao. Hơn nữa, hiện cả nước mới chỉ có 3 doanh nghiệp được công nhận là doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao là Công ty Công nghệ sinh học Rừng hoa Đà Lạt, Công ty TNHH Agrovina (Dalat Hasfarm) và Công ty Thực phẩm sữa TH ở Nghệ An.

Nguyên nhân là do nhà nước chưa có hệ thống văn bản pháp luật đồng bộ liên quan đến phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao làm căn cứ cho các địa phương triển khai. Hơn nữa, kinh phí, nguồn nhân lực dành cho cho nghiên cứu, nhập khẩu phát triển nông nghiệp công nghệ cao còn nhiều hạn chế.

Theo ông Nguyễn Văn Chinh, Viện trưởng Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp (Bộ NN&PTNT), bất cập hiện nay là trong khi các khu công nghiệp, khu đô thị được hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, điện, giao thông thì phát triển khu nông nghiệp công nghệ cao lại chưa có cơ chế hỗ trợ tương tự. Điều này làm hạn chế khả năng thu hút đầu tư từ phía các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Theo thứ trưởng Bùi Bá Bổng, cần phải tuyên truyền, hướng dẫn thêm cho các doanh nghiệp các ưu đãi về thuế, đất đai và phải có thông tư hướng dẫn cụ thể để các doanh nghiệp tham gia.

Hiện tại Bộ NN&PTNT đang gấp rút xây dựng quy hoạch tổng thể khu nông nghiệp công nghệ cao và vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trình Thủ tướng phê duyệt, dự kiến đến ngày 1-6 sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, ông Bổng cũng lưu ý, nông nghiệp công nghệ cao là một chương trình rất phức tạp, do đó không thể quy hoạch tràn lan mà phải lựa chọn các vùng có điều kiện thuận lợi nhất.

Trước hết, có thể mỗi tỉnh làm một khu, chọn lựa và tập trung vào các sản phẩm chủ lực như Đà Lạt chuyên về hoa và rau, ĐBSCL chuyên về cá và gạo... “Chúng ta phải làm từng bước, làm đến nơi đến chốn chứ không thể đồng loạt triển khai tràn lan nông nghiệp công nghệ cao được”, ông Bổng nói.

Theo TBKTSG

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận