Thứ hai, 23/07/2018 07:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sẽ đánh sập toàn bộ Trung tâm Thương mại Hải Dương

16/09/2013, 09:08 (GMT+7)

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã quyết định hỗ trợ 10 triệu đồng mỗi hộ tiểu thương, đồng thời yêu cầu các đơn vị lên ngay phương án tháo dỡ toàn bộ tòa nhà.

Hơn một ngày đêm sau khi lửa bùng phát thiêu rụi toà nhà Trung tâm Thương mại Hải Dương gây thiệt hại tới 500 tỷ đồng, lực lượng chức năng vẫn túc trực tại hiện trường, ra sức giảm nhiệt các đống tro nóng hầm hập.

Đêm 15/9, xe cẩu chuyên dụng tiếp tục phun nước từ ngoài vào để dập lửa ở khu vực tầng hai, nơi cảnh sát phòng cháy chữa cháy chưa thể tiếp cận

Đến 23h ngày 15/9 , xe cứu hỏa và cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cùng lực lượng chức năng vẫn canh giữ hiện trường Trung tâm Thương mại thành phố Hải Dương, ra sức dập tắt tro phòng tránh lửa bùng phát trở lại. Tầng một của tòa nhà ba tầng bị thiêu rụi hoàn toàn và lửa vẫn âm ỉ, một nhóm khoảng 10 lính cứu hỏa thay phiên nhau vào trong kiểm tra. Bên trong tầng hai của tòa nhà vẫn chưa thể tiếp cận, xe chuyên dụng phải phun nước dập lửa từ bên ngoài.

23h30, khói vẫn bốc ra nghi ngút từ mặt bên phải Trung tâm Thương mại, một xe chữa cháy đưa thang phun nước từ ngoài vào tầng 2 và tầng 3, nơi có khói bốc ra, trong khi một nhóm cảnh sát trực tiếp đưa vòi nước vào bên trong tầng một toà nhà. Một cảnh sát phòng cháy chữa cháy nói phun nước để giảm nhiệt độ bên trong. Các anh chưa thể lên hai tầng trên, chỉ vào được tầng một, bên trong vẫn rất nóng, đặc khói, vào một lát không chịu được phải ra ngay.

Có khoảng 40 công an và cảnh sát cơ động ở hiện trường, trong đó một nhóm canh gác ở 5 trại dã chiến xung quanh tòa nhà, một nhóm chốt tại các ngả đường dẫn vào hiện trường, không cho bất kì người dân nào vào bên trong rào chắn. Công an sẽ giữ hiện trường 24/24, còn cảnh sát phòng cháy chữa cháy duy trì cả 4 xe cứu hoả và 10 người tiếp tục phun nước xuyên đêm.

Từ 15h, lực lượng an ninh dựng 5 trại dã chiến xung quanh Trung tâm Thương mại để các lực lượng làm nhiệm vụ lấy chỗ nghỉ ngơi. Hàng rào bao quanh tiếp tục được duy trì, công an, cảnh sát cơ động canh gác các ngả dẫn vào hiện trường, không cho bất kỳ người dân nào vượt qua.

Lực lượng chữa cháy đã cơ bản khống chế được hỏa hoạn từ trưa cùng ngày, tuy nhiên khói vẫn bốc mù mịt, hơi nóng ngùn ngụt cùng các mảnh vỡ từ trần trong các kios tiếp tục rơi. Cảnh sát chỉ tiếp cận được một phần của tòa nhà và cố gắng đảm bảo lửa không bùng phát trở lại.

Đường dẫn vào khu Trung tâm Thương mại đã bị phong tỏa nhưng rất đông người dân, chủ yếu là bà con tiểu thương vẫn tập trung tại quảng trường Thống Nhất phía trước trung tâm thương mại, theo dõi diễn biến.

Tầng 1 tòa nhà bao trùm bởi khói bụi và các đống đổ nát. Đến 23h ngày 15/9, không có biểu hiện lửa bùng phát nhưng các đống tro vẫn phát nhiệt độ cao, chưa thể dập tắt hoàn toàn

Trao đổi với PV, Đại tá Nguyễn Đức Hiển, Phó giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho biết, toàn bộ 150 cảnh sát chữa cháy với 16 xe chuyên dụng, 2 xe tiếp nước, 4 máy bơm nước của các lực lượng đã được huy động. Lực lượng chữa cháy của các công ty lớn ở Phả Lại, Hoàng Thạch, Hưng Yên cũng được tăng cường hỗ trợ.

12 giờ sau đám cháy, toàn bộ tài sản, hàng hóa tại tầng 1,2 của trung tâm đã bị thiêu sạch, tầng 3 còn lại một phần nhưng nguy cơ đổ sập rất cao.

"Đây là vụ cháy lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh Hải Dương", ông Hiển đánh giá.

14h chiều 15/9, lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã triệu tập họp khẩn cấp. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển cho hay, vụ cháy không gây thiệt hại về người song tài sản thiệt hại ước tính lên tới 500 tỷ đồng, trong đó khoảng 100 tỷ là cơ sở vật chất, số còn lại là tài sản của các hộ kinh doanh.

Lãnh đạo tỉnh đã quyết định hỗ trợ 10 triệu đồng mỗi hộ, đồng thời yêu cầu các đơn vị lên ngay phương án tháo dỡ toàn bộ tòa nhà, hoàn tất chợ tạm trong vòng 3 tháng với kinh phí dự kiến 20 tỷ đồng. Để duy trì việc kinh doanh của 500 hộ tiểu thương, chính sách miễn giảm thuế trong vòng 3 năm, khoanh nợ, cấp khoản vay mới cho các hộ tiểu thương cũng được đưa ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển yêu cầu các trường phổ thông không thu bất cứ khoản đóng góp nào trong 2 năm trên, đồng thời hỗ trợ 3 triệu đồng cho mỗi sinh viên là con em các hộ tiểu thương đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp.

Hiện lực lượng cảnh sát điều tra cùng cán bộ của Viện khoa học hình sự, Bộ Công an đang phối hợp tổ chức khám nghiệm hiện trường. Theo đại tá Nguyễn Đức Hiển, việc khám nghiệm sẽ mất khoảng 2-3 ngày bởi hiện trường vẫn còn rất nóng và nhiều rủi ro.

Một phần trung tâm trị giá 100 tỷ này đã bị đổ sập bất chấp mọi nỗ lực của lực lượng chữa cháy

Ông Hiệp cho hay khi chưa có kết quả khám nghiệm hiện trường thì chưa thể xác định chính xác nguyên nhân vụ cháy. “Khả năng bị kẻ xấu phá hoại cũng không loại trừ”, ông nói và cho biết thêm, việc có khởi tố vụ án hay không sẽ được quyết định sau khi việc khám nghiệm hiện trườnghoàn tất.

Vào hồi 3h20 phút, tổ bảo vệ gồm 6 người thuộc ban quản lý chợ và trung tâm thương mại Hải Dương phát hiện đám cháy tại kiot bán vải tầng 1. Các phương tiện chữa cháy tại chỗ được huy động. Phòng cảnh sát PCCC công an Hải Dương đã tung toàn bộ lực lượng đồng thời xin tăng cường cứu viện.

Trung tâm Thương mại Hải Dương là một trong những địa điểm kinh doanh lớn nhất tỉnh, tập trung 530 hộ tiểu thương với các ngành hàng kinh doanh đồ điện tử, vải, nội thất, kim khí, sắt và tiêu dùng.

Theo báo Hải Dương, ngày 20/3/2013, đoàn thanh tra Sở Công Thương phát hiện một số sai phạm và xử phạt hành chính 30 triệu đồng đối với Ban Quản lý chợ và Trung tâm Thương mại về các vi phạm về Luật Điện lực. Ngày 6-8/2013, Sở phối hợp với Công an tỉnh trực tiếp kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại, yêu cầu Ban Quản lý chợ và Trung tâm Thương mại thực hiện ngay một số tồn tại về phòng cháy, chữa cháy.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận