| Hotline: 0983.970.780

Sẽ điều chỉnh lại tái cơ cấu ngành chăn nuôi

Thứ Bảy 15/07/2017 , 08:30 (GMT+7)

Trước mắt, Cục Chăn nuôi sẽ tổng hợp để báo cáo lãnh đạo Bộ NN-PTNT nhằm rà soát lại chiến lược chăn nuôi cho toàn ngành. Đồng thời đánh giá lại tình hình triển khai tái cơ cấu ngành chăn nuôi trong thời gian qua để có những điều chỉnh cho phù hợp.

17-51-09_nh_2
Ngành chăn nuôi sẽ điều chỉnh lại chiến lược tái cơ cấu sau “cú sốc” giá lợn

Tại hội nghị sơ kết ngành nông nghiệp mới đây, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục chăn nuôi cho rằng: Mặc dù chăn nuôi 6 tháng đầu năm 2017 gặp nhiều khó khăn do giá lợn xuống thấp, tuy nhiên cả năm 2017, ngành chăn nuôi vẫn có thể giữ được mức tăng trưởng 3% theo chỉ tiêu mà Bộ NN-PTNT và Chính phủ đặt ra.

Sáu tháng đầu năm 2016, ngành chăn nuôi mặc dù vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng với mức 2,65%, tuy nhiên thực tế cho thấy mức tăng trưởng này là hết sức mong manh do nhiều yếu tố. Đặc biệt là giá thịt lợn, mặc dù thời gian qua có phục hồi nhưng tốc độ chưa nhanh. Tuy nhiên đối với đàn gia cầm, tốc độ tăng đàn vẫn tiếp tục, năm 2017 dự kiến sẽ vẫn giữ nhịp độ như hàng năm ở mức tăng 5%.

Đối với đại gia súc, vẫn có xu hướng tăng nhanh hơn mọi năm do dư địa cho chăn nuôi đại gia súc vẫn còn nhiều. Theo tính toán của Cục Chăn nuôi, mỗi năm cả nước sử dụng khoảng 4,75 triệu tấn thịt các loại, trong khi đó dự báo năm 2017, sản lượng thịt có thể đạt trên 5,5 triệu tấn, vì vậy từ nay đến cuối năm, vẫn còn khả năng xẩy ra vấn đề dư thừa đối với một số sản phẩm chăn nuôi. Vì vậy, vấn đề điều chỉnh lại cơ cấu đàn vật nuôi cũng như mức độ tăng trưởng ngành chăn nuôi thời gian tới sẽ cần phải tính toán lại, trên cơ sở nâng cao hiệu quả của người chăn nuôi.

Trước mắt, Cục Chăn nuôi sẽ tổng hợp để báo cáo lãnh đạo Bộ NN-PTNT nhằm rà soát lại chiến lược chăn nuôi cho toàn ngành. Đồng thời đánh giá lại tình hình triển khai tái cơ cấu ngành chăn nuôi trong thời gian qua để có những điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ như đối với chăn nuôi lợn, đề án tái cơ cấu trước đây đặt mục tiêu 32-34 triệu con lợn. Tuy nhiên đến nay, chúng ta mới chỉ đạt 27 triệu con nhưng đã cho sản lượng vượt nhu cầu.

Bên cạnh đó, Cục Chăn nuôi sẽ có tổng hợp lại 3 khu vực chăn nuôi, gồm khu vực của các DN có vốn FDI, khu vực trang trại và khu vực nông hộ để có những đánh giá, nhận định chính thức về tình hình và có các dự báo dài hạn nhằm khuyến cáo cho UBND và Sở NN-PTNT các tỉnh. Trên cơ sở đó để có chỉ đạo rà soát lại vùng SX và có khuyến cáo cho từng vùng SX cụ thể.

Đối với công tác dự thính dự báo, hiện Cục Chăn nuôi đang phối hợp với một số đơn vị để xây dựng phần mềm dự báo thị trường cho một số sản phẩm chăn nuôi mang tính chất tương đối chính xác để có những dự báo chính thức trong từng thời điểm nhằm có thông tin cho người chăn nuôi đưa ra quyết định phù hợp trong SX.

Cũng theo ông Vân, một trong những vấn đề lớn của chăn nuôi lợn đó là khâu thị trường đang không quản lí được. Mặc dù hiện nay, lực lượng thương lái đang đóng vai trò hết sức quan trọng trong tiêu thụ sản phẩm cho người chăn nuôi, tuy nhiên việc tổ chức các chuỗi SX tiêu thụ còn hạn chế, các chuỗi quy mô vẫn rất nhỏ, chưa có sự gắn kết chặt chẽ giữa SX và thị trường. Vì vậy có thể nói suốt 8 tháng gần đây, thị trường thịt lợn hầu như bị hệ thống thương lái thao túng hoàn toàn. Giá thịt hơi rẻ, các Bộ ngành, địa phương đã vận động toàn xã hội khuyến khích tăng tiêu thụ thịt lợn để giảm khó khăn cho người chăn nuôi, nhưng giá thịt tới tay người tiêu dùng gần như không có nhiều thay đổi, vẫn ở mức rất đắt, nhất là ở các đô thị lớn như Hà Nội.

Hiện tình trạng thao túng thị trường vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Do đó, vấn đề cơ chế thế nào để quản lí thị trường thịt lợn thời gian tới sẽ được Cục Chăn nuôi tập trung đề xuất các Bộ ngành để có giải pháp.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Xuất khẩu gạo Campuchia giảm, xuất khẩu lúa sang Việt Nam tăng

Xuất khẩu gạo Campuchia giảm, xuất khẩu lúa sang Việt Nam tăng

Bộ trưởng Nông nghiệp Campuchia Veng Sakhon trấn an nông dân không nên lo lắng về thị trường khi lượng xuất khẩu gạo đi các thị trường quốc tế giảm trong quý 1.

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Tuần qua, hàng trăm người lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã đăng ký chương trình đào tạo nghề, bồi dưỡng kỹ năng nghề miễn phí…

Điện Biên – Điểm đến đầu tiên trong Hành trình 'Trái tim cho em' năm 2021

Điện Biên – Điểm đến đầu tiên trong Hành trình 'Trái tim cho em' năm 2021

Nhằm khám chữa sớm cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, Tập đoàn Viettel và Quỹ Tấm lòng Việt đã tổ chức chương trình ở Điện Biên trong hai ngày 10 và 11/4.

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Nhân dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Tập đoàn Flamingo - thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu miền Bắc chào đón du khách với nhiều gói ưu đãi đặc biệt.