Thứ bảy, 20/10/2018 05:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sẽ điều hành để giá không tăng đột biến theo lương

06/05/2010, 10:01 (GMT+7)

Chính phủ sẽ thực hiện biện pháp quyết liệt để chống biểu hiện lợi dụng tăng lương để tăng giá.

Bộ Tài chính cho biết quyết định tăng lương tối thiểu kể từ ngày 1/5 sẽ không tác động lớn đến mục tiêu kìm chế lạm phát của năm 2010. Chính phủ sẽ thực hiện biện pháp quyết liệt để chống biểu hiện lợi dụng tăng lương để tăng giá.

Bắt đầu từ ngày 1/5, lương tối thiểu của cán bộ công chức, lao động làm việc trong doanh nghiệp nhà nước, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ đã được tăng từ 650.000 lên 730.000 đồng một tháng.

Nhiều ý kiến cho rằng quyết định tăng lương vào thời điểm này có thể gây ảnh hưởng xấu tới mục tiêu kìm chế lạm phát của năm nay. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu cho hay, kế hoạch này đã được tính đến trong dự trù ngân sách năm 2010 và sẽ không gây ra tăng cung tiền trong nền kinh tế

“Quyết định tăng lương được đưa ra không phải vì lý do tăng giá và Chính phủ sẽ thực hiện những biện pháp quyết liệt để chống những biểu hiện lợi dụng tăng lương để tăng giá”, Thứ trưởng khẳng định.

Trước đó, báo cáo của Tổng cục Thống kê cho biết mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 4 tăng 0,14%, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2009. Tính chung trong 4 tháng đầu năm, tốc độ trượt giá của toàn nền kinh tế đạt 4,27%.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Hiếu, chỉ số giá tiêu dùng của tháng 5 có thể bị ảnh hưởng do tác động của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cũng như quyết định tăng lương. Tuy nhiên, khả năng tăng cao khó xảy ra.

Chính phủ tiếp tục khẳng định mục tiêu kép của chính sách tiền tệ là ổn định vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng

Một vấn đề khác cũng có thể gây ảnh hưởng lớn đến các mục tiêu kinh tế của năm 2010 là mặt bằng lãi suất tại các ngân hàng thương mại. Đánh giá về vấn đề này tại buổi họp báo, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho rằng so với giai đoạn cuối năm 2009 - đầu năm 2010, lãi suất tại các ngân hàng thương mại hiện đã ở mức “dễ thở” hơn đối với doanh nghiệp và người dân.

Theo Phó thống đốc, sau chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, mặt bằng lãi suất cho vay tại các tổ chức tín dụng hiện đã được đưa về mức 13-14% trong khi lãi suất huy động là 11,5%.

Với mức lãi suất này, tăng trưởng tín dụng 4 tháng đầu năm đạt 5,5% trong khi tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán là 5,8%. So sánh với mục tiêu của cả năm 2010 (tăng trưởng 25% với tín dụng và 20% với tổng phương tiện thanh toán), Ngân hàng Nhà nước cho rằng tốc độ tăng của 4 tháng đầu năm như vậy là phù hợp.

Tuy nhiên, cũng theo Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến, nếu so sánh với mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 7% thì lãi suất huy động hiện nay vẫn còn ở mức cao và có thể giảm tiếp trong thời gian tới.

“Mục tiêu của chính sách tiền tệ hiện nay vừa là kiềm chế lạm phát, vừa là thúc đẩy tăng trưởng nên Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo hướng chủ động, linh hoạt và theo nguyên tắc thị trường”, Phó thống đốc khẳng định.

Xung quanh mục tiêu bình ổn kinh tế vĩ mô, nhiều ý kiến cho rằng mức nhập siêu lên tới 4,65 tỷ USD (bằng 23,1% so với kim ngạch xuất khẩu) trong 4 tháng đầu năm của toàn nền kinh tế là khá cao. Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Danh Vĩnh, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ thực hiện nhiều biện pháp để khắc phục tình trạng này.

Riêng với thức ăn chăn nuôi gia súc, Thứ trưởng Lê Danh Vĩnh cho rằng nguyên nhân khiến tốc độ tăng nhập khẩu mặt hàng này lên tới 97% trong 4 tháng đầu năm là do sản phẩm trong nước hiện chưa cạnh tranh được với hàng nhập khẩu trong khi nhu cầu sản xuất tăng cao.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, trong thời gian tới, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn sẽ tiến hành phân loại mặt hàng này. Với những sản phẩm mà sản xuất trong nước có thể đáp ứng, liên Bộ sẽ cho dừng nhập khẩu để hạn chế nhập siêu.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận