Thứ năm, 18/07/2019 03:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong:

Sẽ giải quyết vấn đề Thủ Thiêm trên cơ sở quyền lợi của bà con

15/11/2018, 06:05 (GMT+7)

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trong buổi tiếp xúc người dân 3 phường An Lợi Đông, Thủ Thiêm và An Khánh thuộc dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, Q.2, TPHCM. 

Đây là buổi tiếp dân Thủ Thiêm thứ 3 của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong sau khi có thông báo kết quả kiểm tra số 1483 của Thanh tra Chính phủ về một số nội dung liên quan đến khiếu nại của người dân Thủ Thiêm.

17-27-22_nh_1
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trò chuyện với người dân Thủ Thiêm.

Mong mỏi của người dân

Tại buổi tiếp xúc, người dân Thủ Thiêm cho rằng, sau hơn 10 năm chờ đợi, kết quả thông báo số 1483 của Thanh tra Chính phủ đã đề cập đến một số vấn đề về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.  Thông báo đã vạch ra được những sai phạm. Tuy nhiên, cái mà người dân mong đợi không chỉ là bản kết quả kiểm tra này mà là kết luận thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm.

Phát biểu tại buổi gặp Chủ tịch TP, bà Trần Thị Mỹ, 77 tuổi, ở P.An Khánh, đã nêu lên 7 vấn đề kiến nghị liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong đó, bà kiến nghị thành phố giải quyết sớm cho các hộ dân, trước hết là 115 hộ từng sinh sống ở "làng Thủ Thiêm giữa lòng Hà Nội" để đi khiếu nại suốt nhiều năm. Nhóm hộ dân thứ hai là các hộ có mã số nhưng không có hồ sơ bồi thường. Những trường hợp người dân không nhận tiền đền bù và chính quyền gửi số tiền đó vào ngân hàng.

17-27-22_nh_3
Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương cũng đang lắng nghe người dân Thủ Thiêm “trút bầu tâm sự”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Bảo Sơn (phường An Khánh) cho biết, rất bức xúc với chính sách bồi thường, tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 20 năm qua, trong các hộ dân lúc nào cũng có tâm tư, tiếng thở dài và cả nỗi oán trách.  Ông Sơn đề nghị lãnh đạo thành phố cùng quyết tâm thay đổi. Phải đưa tất cả trở về quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ. Làm thế nào để cho người dân tái định cư có cuộc sống đúng như mơ ước, trao lại cho nhân dân ước mơ và niềm vui, hy vọng. “Chỉ cần minh bạch, công bằng là sẽ làm được hết. Chúng tôi sẵn sàng cùng với nhau, bảo nhau và nắm tay nhau để cùng với thành phố, lãnh đạo thực hiện được đô thị mới Thủ Thiêm. Tôi tin làm được và dứt khoát làm được”, ông Sơn nói. 

Nhiều ý kiến của người dân cũng mong muốn chính quyền xem xét, trả lại 160ha đất tái định cư cho người dân an cư lạc nghiệp, mong muốn con em của Thủ Thiêm sẽ được ưu tiên làm việc trong các công trình, doanh nghiệp trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Bên cạnh đó, người dân cũng kiến nghị về việc trước đây, trên khu đất rộng thường có nhiều thế hệ sinh sống nhưng khi di dời, nhiều gia đình bị gộp lại một hộ khẩu và chỉ đền bù một suất tái định cư. Điều này là không hợp lý và cần phải được xem xét lại.

Những cá nhân, tổ chức sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm

Sau khi lắng nghe ý kiến của người dân, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương, bày tỏ: "Sau nhiều năm rồi, tất cả khó mà sửa lại được y như cũ. Chính quyền và cán bộ có sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bị xử lý về mặt Đảng. Những nội dung, khuyết điểm nào mà bà con tha thứ được thì xin bà con rộng lòng tha thứ, cùng hợp tác với chính quyền giải quyết để có được kết quả tốt nhất. Không phải lúc nào chính quyền, cán bộ cũng là đúng hết được". Ông Điệp cũng đề nghị UBND TP chỉ đạo quận 2 trong quá trình giải quyết vụ việc phải có những giải pháp để cuộc sống của bà con đỡ vất vả hơn. 

 Theo Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương, chỉ còn vài tháng nữa là đến Tết Âm lịch 2019, phải làm sao để cơ bản vào dịp Tết cổ truyền, bà con có nơi ở ổn định, đảm bảo được cuộc sống. “Đây chính là hành động thiện tâm nhất, là cái sửa sai, lời xin lỗi có hiệu quả nhất”, ông Điệp nói.

17-27-22_nh_2
Ông Nguyễn Hồng Điệp trong "vòng vây" của người dân Thủ Thiêm

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong gửi lời cảm ơn người dân đã đến tham gia buổi tiếp xúc, gặp gỡ, có nhiều ý kiến đến việc bổ sung, hoàn chỉnh các chính sách để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm. Chủ tịch UBND TPHCM đã giải đáp những thắc mắc của người dân tại buổi tiếp dân. Theo ông Phong, trên tinh thần cầu thị, lắng nghe, tuy có nhiều ý kiến bức xúc, căng thẳng nhưng thành phố hoàn toàn hiểu, chia sẻ. Mong muốn bà con hợp tác với thành phố giải quyết có hiệu quả, dứt điểm vấn đề Thủ Thiêm trên cơ sở pháp luật và đảm bảo được lợi ích chính đáng của người dân. Ông Phong cho rằng, để vấn đề Thủ Thiêm kéo dài thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chung của thành phố. Thành phố sẽ giải quyết vấn đề Thủ Thiêm trên cơ sở lợi ích của các gia đình, các hộ dân ở đây. “Chúng tôi xác định rất rõ trách nhiệm của mình là phải giải quyết vấn đề Thủ Thiêm trên cơ sở lợi ích chính đáng của người dân Thủ Thiêm. Đối với những cá nhân, tổ chức nào, trong quá trình thực hiện có sai phạm sẽ bị xử lý đích đáng”, ông Phong nói.

Liên quan đến các sai phạm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, chiều 13/11, tại UBND TP.HCM đã mời 30 lãnh đạo UBND TP qua các thời kỳ gồm 5 chủ tịch, 25 phó chủ tịch. Trong đó, ngoài ông Nguyễn Thành Phong, đương chức Chủ tịch, UBND TP đã mời bốn nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM qua các thời kỳ gồm ông Trương Tấn Sang (1992-1996), ông Võ Viết Thanh (1996-2001), ông Lê Thanh Hải (2001-2006), ông Lê Hoàng Quân (2006-2015) cùng 25 phó chủ tịch UBND TP qua các thời kỳ. Tại buổi làm việc, ngoài ông Trương Tấn Sang bận việc không thể tham dự, nhiều Phó chủ tịch cũng vắng mặt. Buổi làm việc kéo dài đến 18 giờ cùng ngày.
PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận