Chủ nhật, 20/10/2019 04:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sẽ gộp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phân bón và thuốc BVTV?

13/09/2019, 09:15 (GMT+7)

Sau khi quản lý nhà nước về phân bón được giao về một đầu mối từ Bộ Công Thương sang Bộ NN-PTNT và từ Cục Trồng trọt sang Cục Bảo vệ thực vật, nhiều địa phương kiến nghị nên gộp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

13-20-36_cu_hng_phn_bon
Nếu gộp được giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và thuốc BVTV sẽ rất thuận lợi cho đại lý vật tư nông nghiệp.

Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội chia sẻ, việc đề xuất thay đổi theo hướng gộp này bắt nguồn từ Nghị đinh 108/2017/NĐ-CP ngày 20/9/2017 của Chính phủ về quản lý phân bón; Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật năm 2013; Nghị định 123/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện nay, hầu hết các cửa hàng, đại lý vật tư nông nghiệp phải làm riêng hai bộ hồ sơ để xin xác nhận đủ điều kiện buôn bán, kinh doanh, một cho phân bón và một cho thuốc BVTV.

Tuy nhiên, theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội, trong quá trình thực thi hiện nay đơn vị nhận thấy đa phần các tổ chức, cá nhân kinh doanh vật tư nông nghiệp đều kinh doanh song song hai mặt hàng là phân bón và thuốc BVTV. Trong khi đó, lĩnh vực quản lý nhà nước về phân bón hiện nay lại giao về một đầu mối là Cục BVTV ở cấp Bộ và Chi cục Trồng trọt và BVTV ở cấp tỉnh nên việc cùng một đơn vị mà phải hai lần thành lập đoàn thẩm định cấp giấy chứng nhận vừa lãng phí lại có cảm giác gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

Do đó, với tinh thần Chính phủ kiến tạo, cải cách hành chính tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp tiết giảm chi phí, công đoạn, thủ tục hành chính, giảm thời gian đi lại, Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội kiến nghị Bộ NN-PTNT sớm ban hành hướng dẫn bộ Thủ tục hành chính gộp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và thuốc BVTV vào làm một, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực phân bón và thuốc BVTV.

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, chủ cửa hàng Vật tư Nông nghiệp Hải Yến (Thanh Trì, Hà Nội) chia sẻ, gia đình chị kinh doanh thuốc BVTV và phân bón từ nhiều năm qua. Trước đây, chỉ có thuốc BVTV là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, tuy nhiên gần đây thêm mặt hàng phân bón cũng trở thành lĩnh vực kinh doanh có điều kiện nên các đại lý vật tư nông nghiệp đều phải làm giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và thuốc BVTV nên nếu gộp được 2 vào làm 1 thực sự rất thuận lợi cho những đơn vị kinh doanh như chúng tôi trong việc làm thủ tục và hồ sơ.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV chia sẻ, đúng là trong quá trình thực thi các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý nhà nước trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp hiện nay bộc lộ những tồn tại, hạn chế cần được sớm khắc phục. Không chỉ trong lĩnh vực phân bón và thuốc BVTV mà ngay trong cả lĩnh vực kiểm dịch thực vật và thức ăn chăn nuôi cũng đang gặp phải những thủ tục, quy định tương tự.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Cục BVTV, việc sửa đổi đơn vị cũng rất muốn làm nhanh nhưng còn phụ thuộc vào rất nhiều Bộ, ngành khác bởi còn liên quan nhiều |Luật, Nghị định và Thông tư đi kèm cần sửa đổi, bổ sung để tránh hiện tượng bỏ sót hay trùng lặp các thủ tục hành chính.

Cục BVTV đang đề xuất Bộ Tư pháp trong lúc chờ sửa đổi các Luật và Nghị định, thông tư được phép sử dụng biểu mẫu xác nhận tạm thời có đầy đủ các mặt hàng cả phân bón và thuốc BVTV nhằm tiết giảm công đoạn, chi phí, công sức của người dân và doanh nghiệp.

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội, ngoài khó khăn trên hiện Thông tư 21/2015/TT-BNNPTNT quy định trách nhiệm của Chi cục Trồng trọt và BVTV tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn về thuốc BVTV, tập huấn về an toàn lao động trong vận chuyển, bảo quản thuốc bảo vệ thực vật, an toàn hóa chất,… nhưng chưa có hướng dẫn quy định mức thu phí các lớp dẫn tới Chi cục khó thực hiện nên kiến nghị Bộ NN-PTNT sớm có hướng dẫn cụ thể.
NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận