Thứ sáu, 19/10/2018 02:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sẽ hình thành các hợp tác xã điều sạch

27/10/2016, 07:55 (GMT+7)

Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) vừa có buổi làm việc với Liên minh HTX tỉnh Bình Phước, đại diện các doanh nghiệp và nông dân sản xuất điều về việc cho ra đời các HTX điều sạch trong thời gian tới…

13-19-39_1 Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Vinacas phát biểu tại buổi làm việc, chiều 24/10 tại Bình Phước  

Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Vinacas khẳng định, việc “thủ phủ” điều Bình Phước tiên phong trong việc hình thành các HTX điều sẽ góp phần hạn chế tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ để hình thành các cánh đồng điều lớn; thống nhất quy trình sản xuất, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và quản lý chất lượng; đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường; đồng thời giúp gia tăng sức cạnh tranh trên trường quốc tế.

“Xu hướng tiêu dùng trên thế giới đặc biệt quan tâm đến vấn đề VSATTP. Vì thế, việc hình thành các HTX điều sạch sẽ góp phần giúp ngành điều quản lý tốt nhất sản phẩm ngay từ khâu giống, quy trình chăm sóc, thu hoạch, bảo quản và vận chuyển tới các nhà máy chế biến. Đây là yếu tố giúp gia tăng giá trị cho sản phẩm, tăng thu nhập cho bà con nông dân và giúp ngành điều VN xây dựng vùng nguyên liệu bền vững”, ông Thanh nói.

Ông Trần Văn Phụng, Chủ tịch Liên minh HTX Bình Phước cho biết, Trung ương đã chọn Bình Phước là địa phương xây dựng HTX kiểu mới của khu vực Đông Nam bộ. Vì thế, lãnh đạo tỉnh chủ trương mở “rộng cửa” đón chào các doanh nghiệp đến đầu tư, hình thành các HTX kiểu mới, trong đó đặc biệt là HTX điều sạch.

“Nòng cốt của HTX phải là các doanh nghiệp, chủ trang trại, từ đó thu hút người dân trồng điều tham gia. Các HTX sẽ nhận được nhiều ưu đãi, đặc biệt là việc thuê đất để tổ chức hoạt động”, ông Phụng cho biết.

13-19-39_2 Vinacas giúp nông dân gia tăng thu nhập từ cây điều  

Trước những thông tin thuận lợi này, một số doanh nghiệp ngành điều tham gia cuộc họp như: Haprosimex Bình Phước, Phúc An, Mỹ An, Việt Hà, Sơn Thành tỏ ra khá hào hứng với việc tham gia thành lập HTX điều sạch.

Đặc biệt, Cty Sơn Thành đã đi trước một bước khi sớm “bắt tay” với hàng trăm hộ nông dân tại huyện Đồng Phú, TX Đồng Xoài cho ra đời HTX điều hoạt động tốt. Trước mỗi vụ thu hoạch, doanh nghiệp này đầu tư cho nông dân tiền, gạo, phân, thuốc với yêu cầu chăm sóc vườn ngay từ khi mới trồng, hoặc cải tạo các vườn điều già cỗi nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, sau đó mới tiến hành thu mua mấy nghìn tấn điều mỗi năm.

Đánh giá về HTX điều của Cty Sơn Thành, ông Nguyễn Văn Thỏa, nguyên Chủ tịch Hội Điều Bình Phước bày tỏ: "Đây là mô hình HTX điều tiêu biểu đang đi đúng hướng, hoạt động hiệu quả. Hiện Bình Phước có 173.000ha điều, liên quan đến 71.000 hộ dân (chiếm khoảng 30% hộ gia đình toàn tỉnh). Cuộc sống của rất nhiều nông dân tại đây có no, đói, giàu, nghèo đều liên quan đến cây điều. Vì thế, điều cần phải được coi là cây trồng chủ lực của tỉnh, phải tiếp tục hình thành các HTX điều mạnh để giúp bà con nông dân sống tốt và làm giàu từ cây điều”.

Đại diện cho nông dân, ông Hoàng Văn Tần (huyện Phú Riềng) và ông Điểu Ken (đồng bào dân tộc) đều bày tỏ mong muốn ngày càng có nhiều HTX điều sạch, tập hợp nông dân trồng điều vào tổ chức để có tiếng nói chung, hành động chung, tạo sức mạnh tập thể trong quá trình sản xuất và kinh doanh.

“Đề nghị chính quyền đẩy mạnh hơn nữa công tác khuyến nông, ứng dụng tiến bộ KHKT, cung ứng giống mới chất lượng cao; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để nông dân hiểu và tham gia tích cực vào các HTX điều kiểu mới”, ông Điểu Ken bày tỏ.

Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Vinacas:

"Hàng năm VN chế biến khoảng 1,3 triệu tấn điều thô nhưng trong nước mới cung ứng được khoảng 0,5 triệu tấn, còn lại phải nhập khẩu. Vì thế, trong khi các mặt hàng khác lo nhất đầu ra, thì sản phẩm điều hoàn toàn khác, bà con có bao nhiêu điều sẽ được tiêu thụ hết. Chúng tôi cũng đánh giá cao mô hình HTX điều của Cty Sơn Thành và sẽ kêu gọi các doanh nghiệp hội viên làm như thế".

NGUYỄN MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận