Chủ nhật, 21/10/2018 09:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sẽ hình thành thửa ruộng mẫu ở xứ Thanh

13/02/2014, 09:56 (GMT+7)

Ngày 12/2, Tập đoàn DuPont Việt Nam phối hợp Sở NN-PTNT Thanh Hóa, triển khai mô hình thửa ruộng mẫu trên cánh đồng 10 ha thuộc 2 xã Xuân Hòa và Thọ Xương, huyện Thọ Xuân.

Ngày 12/2, Tập đoàn DuPont Việt Nam phối hợp Sở NN-PTNT Thanh Hóa, triển khai mô hình thửa ruộng mẫu trên cánh đồng 10 ha thuộc 2 xã Xuân Hòa và Thọ Xương, huyện Thọ Xuân.

Thửa ruộng mẫu cấy 2 giống lúa lai PHB71 và 27P31

Ông Sittideth Sriprateth, Tổng Giám đốc DuPont tại Việt Nam cho biết, đây là chương trình nhằm hỗ trợ nông dân phương pháp canh tác bền vững để đạt được năng suất tối ưu trong SX lúa lai. Theo đó, hơn 80 hộ dân tham gia mô hình sẽ được DuPont hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ khâu chọn giống, quản lý đất, dịch hại, quản lý nước, dinh dưỡng, tập quán canh tác bền vững cho đến khâu thu hoạch và sau thu hoạch, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích.

Được biết, mô hình này được thực hiện trên tổng diện tích 10 ha thuộc 2 xã (5 ha/xã) Xuân Hòa và Thọ Xương, canh tác giống lúa lai do Cty Pioneer SX là PHB71 và 27P31. Đây là 2 giống lúa lai năng suất cao, chất lượng khá, phù hợp với đồng đất xứ Thanh và đã được Sở NN-PTNT đưa vào cơ cấu trong các vụ SX nhiều năm nay.

Nông dân Lê Tiến Dũng ở thôn Trung Thành 2, xã Xuân Hòa phấn khởi nói: “Trước đây chúng tôi đã tham gia một số mô hình đưa giống lúa mới và áp dụng khoa học kỹ thuật vào SX nhưng năng suất thu hoạch chưa được như ý muốn. Nay, qua nghe chính quyền và Cty vận động chúng tôi thấy đây là một mô hình quy mô lớn, có nhiều ưu đãi cho nông dân nên chúng tôi tự nguyện tham gia”.

Hộ anh Dũng có 2 sào ruộng tham gia mô hình, những năm trước năng suất lúa bình quân đạt 2,5 - 3 tạ/sào. Gia đình anh phải đầu tư toàn bộ nhưng vụ đông xuân này anh được DuPont hỗ trợ giống, một phần phân bón, thuốc BVTV, tiền công máy cấy và tập huấn kỹ thuật.

Đứng trên bờ theo dõi người dân vận hành máy cấy, hàng thẳng hàng, cây đều cây, ông Mai Bá Luyến, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Thanh Hóa nhận định: “Với tiềm năng là một Tập đoàn kinh tế lớn, từng chuyển giao nhiều giống lúa mới, năng suất cao cho cả nước nói chung, Thanh Hóa nói riêng, tôi tin rằng mô hình này sẽ thành công. Rất mong chính quyền huyện, xã và bà con nông dân phối hợp chặt chẽ với Cty thực hiện nghiêm túc quy trình SX, làm cơ sở nhân rộng mô hình trong thời gian tới”.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận