Thứ bảy, 24/08/2019 07:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sẽ khắc phục, điều chỉnh những sai sót ở đền Xã Tắc - Móng Cái

22/10/2018, 07:15 (GMT+7)

Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cho biết, địa phương sẽ khắc phục, điều chỉnh những sai sót ở đền Xã Tắc theo nội dung báo NNVN đã nêu.

Như báo NNVN đã phản ánh, ở Móng Cái chỉ có đền Xã Tắc thờ bản thổ thành hoàng của địa phương chứ không hề có đàn Xã Tắc cấp tỉnh. Việc phục dựng lễ tế đàn Xã Tắc, đưa lên quy mô cấp tỉnh, thậm chí cấp quốc gia như kịch bản chương trình (3/2018) rồi được một số cơ quan truyền thông tuyên truyền, đó là phi lịch sử, bịa đặt.

13-31-11_x_tc_mc_-_le_ngoc_luu
Ông Lê Ngọc Lưu – Phó Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái đánh trống khai mạc Lễ tế Xã Tắc (2018).

Đền Xã Tắc sau khi tôn tạo, tu bổ đã có rất nhiều sai lệch,  thành một công trình “đầu Ngô mình Sở”, không ra đền, chẳng ra chùa. Cụ thể, đó là nhiều chữ Hán sai tại nghi môn ngoại, nghi môn nội. Việc xây dựng gác chuông và gác trống trong đền là không đúng với tính lịch sử của một ngôi đền. Chia sẻ với PV báo NNVN, PGS Trần Lâm Biền khẳng định: “Thông thường, đình và đền ít khi có chuông mà chỉ có chiêng, có cồng và trống, được đặt ở trong nhà. Tả chinh hữu cổ, tức là cồng chiêng thì đặt ở bên trái của thánh thần, và trống thì đặt ở bên phải”. Còn vị trí của gác chuông và gác trống ở đền Xã Tắc – Móng Cái hiện nay đặt sai lệch vị trí.

Ông Vũ Văn Kinh – Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái, cho biết đã nắm bắt được những thông tin mà báo NNVN phản ánh. Ông Kinh cho biết, năm 2018, địa phương phục dựng lễ tế đàn Xã Tắc chỉ ở quy mô cấp thành phố (trực thuộc tỉnh) chứ không phải ở cấp tỉnh, càng không phải ở quy mô quốc gia. “Móng Cái chưa bao giờ có phát ngôn về quy mô lễ tế đàn Xã Tắc vượt quá cấp huyện”, Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái nói.

Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái cũng ghi nhận việc đặt sai vị trí gác chuông và gác trống trong đền Xã Tắc, những sai sót về chữ Hán tại nghi môn ngoại, nghi môn nội. Trong thời gian tới, khi hoàn thiện việc nhận bàn giao quản lý đền, địa phương sẽ cho điều chỉnh lại.

Đền Xã Tắc (phường Ka Long, thành phố Móng Cái) được UBND tỉnh Quảng Ninh xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh (2005). Cuối năm 2009, đền lại được UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định phê duyệt dự án xây dựng trùng tu, tôn tạo đền với mục tiêu: Bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của khu di tích, đồng thời tạo cảnh quan khu vực, hình thành điểm du lịch gắn liền với phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Móng Cái.

Gần 10 năm sau, ngày 22/6/2018, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh bàn giao công trình đền Xã Tắc cho UBND thành phố Móng Cái và phường Ka Long quản lý. Tuy nhiên, ông Kinh cho biết, đến thời điểm hiện tại (tháng 10/2018), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh chỉ bàn giao về hình thức. Thành phố Móng Cái đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh và đề nghị giải quyết dứt điểm việc bàn giao đền Xã Tắc về cho địa phương quản lý để khắc phục, sửa chữa những sai sót đã xảy ra do đơn vị quản lý trước đó vấp phải.

Người đứng đầu chính quyền Móng Cái cũng cho biết, sang năm 2019, địa phương tiếp tục tổ chức lễ tế đàn Xã Tắc “theo nguyện vọng của nhân dân”. Để tránh những sai sót đã xảy ra như năm 2018, cuối năm nay, UBND thành phố Móng Cái sẽ tổ chức hội thảo khoa học, mời các nhà nghiên cứu đến từ Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch, các viện nghiên cứu trong nước tham dự.

“UBND thành phố Móng Cái ghi nhận những phản ánh của báo NNVN và trân trọng cám ơn những phát hiện kịp thời, phản biện mang tính xây dựng để địa phương khắc phục, điều chỉnh trong thời gian tới”, ông Vũ Văn Kinh - Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái bày tỏ.

Trả lời câu hỏi của PV báo NNVN về vai trò của Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Quảng Ninh trong việc phục dựng lễ tế đàn Xã Tắc ở Móng Cái năm 2018, ông Vũ Văn Kinh cho biết tất cả mọi hoạt động địa phương đều báo cáo cấp trên. “Trong lễ phục dựng lễ tế đàn Xã Tắc ở Móng Cái năm 2018, ông Trần Tiến Dũng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Quảng Ninh cũng xuống tham dự với chúng tôi”, Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái nói.
KHẢI MÔNG – VĂN VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận