Chủ nhật, 17/02/2019 04:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sẽ không còn “con sâu làm rầu nồi canh”!

27/12/2013, 09:39 (GMT+7)

Sau hàng loạt biến cố liên tiếp xảy ra trong ngành y tế, ngày 26/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định trước báo chí, đó chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”. Bộ Y tế sẽ nghiêm khắc chấn chỉnh.

Sau hàng loạt biến cố liên tiếp xảy ra trong ngành y tế, ngày 26/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định trước báo chí, đó chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”. Bộ Y tế sẽ nghiêm khắc chấn chỉnh.

Nhiều bác sĩ cố tình làm sai

Theo Bộ trưởng Tiến, một số điểm đạt được của ngành y trong năm 2013 cần kể đến là việc ban hành nghị định xử phạt về an toàn thực phẩm, xử phạt trong lĩnh vực y tế. Đặc biệt là quyết định nghĩa vụ của cán bộ y tế phải xuống y tế cơ sở ít nhất 1 năm và đề án thí điểm cán bộ tốt nghiệp loại giỏi phải về 63 huyện nghèo; ban hành được nghị quyết chăm sóc người có thai sản tại nhà; nghị định đổi mới cơ chế tài chính hay ban hành danh mục điều chỉnh giá dịch vụ y tế và hàng loạt thông tư liên quan đến việc hành nghề y dược…

Tuy nhiên, có những "con sâu làm rầu nồi canh" như vụ ăn bớt thuốc tiêm chủng trẻ em tại Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội, hộ lý đánh rơi trẻ sơ sinh tại BV Phụ sản Hà Nội, vụ “nhân bản” xét nghiệm tại BV Hoài Đức…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Dư luận đang lo ngại đến chất lượng trong ngành y khi liên tiếp có các trẻ nhỏ của nhiều địa phương tử vong do tiêm phòng vacxin. Bà nói sao?

Dù sự việc đã xảy ra vài tháng nhưng tôi vẫn khẳng định đó là lần đầu tiên trong lịch sử ngành y đã để xảy ra hiện tượng 3 trẻ nhỏ sống cùng một vùng, cùng tử vong bởi cùng một lô vacxin. Dù hiện nay cơ quan công an đã khởi tố 2 cán bộ do làm sai quy trình nhưng Bộ Y tế vẫn nhiều lần nhắc lãnh đạo y tế tỉnh phải sớm tìm ra căn nguyên. Đến thời điểm này vẫn chưa có kết quả.

Phải chăng văn bản quy phạm pháp luật của chúng ta còn thiếu và yếu, thưa bà?

Tôi khẳng định chúng ta có đầy đủ các loại văn bản quy phạm pháp luật nhưng vẫn có người cố ý làm sai. Cụ thể như vụ rượu nếp 29 ở Hà Nội làm 6 người tử vong vừa được phát hiện ra. Cá nhân tôi cho rằng, dù mức phạt có gấp nhiều lần tổng giá trị hàng hóa thì những nhà sản xuất vô lương tâm kia cũng không sợ. Vì vậy cần phải có chế tài mạnh hơn.

Tăng cường xử lý qua đương dây nóng

Thưa bà, về lâu dài liệu người dân có thể kỳ vọng, yên tâm vào đường dây nóng mà Bộ Y tế vừa đưa vào triển khai?

Ngoài rất nhiều lời khen từ phía bệnh nhân thì hiện nay có 3 nội dung chủ yếu đang được người dân quan tâm và phản ánh đến đường dây nóng của Bộ Y tế (kể cả gọi trong đêm) nhiều nhất là thái độ và quy tắc ứng xử của cán bộ y tế; thái độ xử lý trong quá trình khám chữa bệnh và thái độ vòi vĩnh người nhà bệnh nhân của các nhân viên y tế.

Nếu người dân e ngại chúng tôi không xử lý các trường hợp vi phạm khi tiếp nhận thông tin từ đường dây nóng là không chính xác. Bởi mới đây, qua đường dây nóng, chúng tôi tiếp nhận thông tin bệnh nhân giữa đêm gọi đến khi bác sĩ trực của 1 bệnh viện nhất quyết không chấp nhận thẻ khám BHYT của một bệnh nhân cấp cứu không dán ảnh.

Ngay lập tức, chúng tôi đã gọi cho giám đốc bệnh viện đó phải trực tiếp xử lý vụ việc. Chuyển công tác, giảm lương một bác sĩ của bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), thậm chí sẽ cho ra khỏi ngành nếu tái phạm; BV Bạc Liêu đang bị xem xét để có hình thức kỷ luật vị bác sĩ sau khi có thông tin bệnh nhân phản ánh qua đường dây nóng này. Anh là bác sĩ mà quát tháo bệnh nhân có nghĩa không tôn trọng bệnh nhân. Điều này không thể chấp nhận được.

Năm 2014, Bộ Y tế sẽ làm gì để khắc phục những bất cập ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh, thưa bà?

Hiện nay tôi đã cử 5 Thứ trưởng dẫn đầu 5 đoàn đi thanh tra, kiểm tra việc hành nghề y dược (trong đó có nhóm thực phẩm chức năng), kết hợp với hàng chục đoàn thanh tra của địa phương sẽ liên tục đi kiểm tra, thanh tra hoạt động của những cơ sở sản xuất, kinh doanh về thực phẩm.

Nếu phát hiện ra cơ sở vi phạm sẽ công khai ngay tên tuổi, địa chỉ rộng rãi. Ngoài ra, tiếp tục triển khai các chương trình giám sát an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản. Đồng thời triển khai trên diện rộng để đánh giá, phân loại các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản và kiểm soát chặt hơn ATTP mặt hàng này. Bộ Y tế cũng kết hợp với một số bộ, ngành khác tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập lậu, đặc biệt là các tỉnh có biên giới.

Năm 2014 chưa thể giảm tình trạng nằm ghép trong các bệnh viện

Riêng đường dây nóng, để nâng cấp chất lượng tiếp nhận thông tin, chúng tôi đã lên kế hoạch từ nay đến Tết sẽ mua 1.400 chiếc điện thoại để cung cấp cho hầu hết cán bộ y, bác sĩ trong các bệnh viện (từ tuyến Trung ương đến tuyến huyện). Lúc đó, sẽ không còn cảnh cán bộ y tế không thể nghe phản ánh (trừ trường hợp bất khả kháng, không thể nghe).

Còn giảm tải bệnh viện, không thể giảm ngay mà cần có lộ trình. Hiện nay, Bộ Y tế đang xúc tiến thực hiện tốt Đề án giảm tải BV; BV vệ tinh tại các BV chuyên khoa; mô hình phòng khám bác sĩ gia đình. Đặc biệt, Chính phủ vừa phê duyệt hơn 20.000 tỷ đồng để xây mới 5 BV (3 BV trong TP.HCM và 2 BV ở ngoài Bắc), chắc 3 năm nữa sẽ hoàn tất. Bộ Y tế cũng sẽ giám sát chất lượng khám chữa bệnh của BV bằng bộ 83 tiêu chí đánh giá khá ngặt nghèo, được thế giới đánh giá cao.

Tôi cũng xin khẳng định thêm, ngày nào tôi còn ở vị trí này thì ngành y tế không có tình trạng “đầu voi đuôi chuột”.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Bộ Y tế hiện đang quản lý 43 chương trình, dự án ODA nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong các bệnh viện với tổng kinh phí các dự án khoảng 1,6 tỷ USD. Bộ cũng quản lý 106 dự án viện trợ phi chính phủ (NGO) với tổng kinh phí 5.274 tỷ đồng, trong đó có 40 dự án mới được phê duyệt.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận