Thứ hai, 27/01/2020 11:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sẽ kiểm tra, xem xét tính pháp lý của dự án Trạm bơm Rạch Bà Tiếng

07/11/2018, 08:25 (GMT+7)

Trả lời Báo NNVN về nguồn lực tài chính, tính hiệu quả của Dự án chống ngập TP.HCM, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết Quốc hội đã phê duyệt khoảng 18.000 tỉ đồng dành cho TP.HCM chống ngập.

Thành phố đã triển khai và chi trong khoảng 8.000 tỉ đồng cho các dự án chống ngập.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm. Ảnh: Quochoi.vn

Vừa qua, TP.HCM được QH tạo cơ chế cho phép vận dụng nhiều nguồn lực khác để đầu tư chống ngập mà không phải nộp về ngân sách TƯ nên sẽ dư tiền ngân sách TƯ mà QH đã duyệt chi chống ngập khoảng 10.000 tỉ đồng. Việc Ủy ban Tài chính Ngân sách QH đề nghị chuyển 10.000 tỉ đồng vốn ngân sách TƯ dành để chống ngập cho TP.HCM về ĐBSCL để đối phó với biến đổi khí hậu, chống xói mòn sạt lở không ảnh hưởng đến những dự án đã và đang triển khai vì những dự án này nằm trong nguồn 8.000 tỉ mà TP đang thực hiện chi. Với những dự án khác cũng không ảnh hưởng bởi TP.HCM đã được phép vận dụng nhiều nguồn lực để đầu tư cho các giải pháp, công trình chống ngập.

Thưa bà, thời gian qua TP.HCM đã triển khai nhiều dự án chống ngập tuy nhiên có những dự án ngay từ khi bắt tay vào thực hiện đã lộ rõ bất cập. Ví như, dự án cải tạo nâng cấp đường Kinh Dương Vương, khi cos đường được nâng cao thì nước lại đổ vào các hộ dân và các hẻm hai bên đường. Thành ra lại phải đầu tư thêm một trạm bơm để chống ngập cho các hộ dân. Vậy là, dự án chống ngập nhưng cứ luẩn quẩn không hết ngập?

Đúng là có việc nâng đường thì tạo ra những hệ lụy cho những hộ dân hai bên đường. TP đã thảo luận nhiều về vấn đề này và thấy rằng có những con đường cần thiết phải nâng, có những con đường không nhất thiết phải nâng tùy thuộc vào từng khu vực và vai trò của mỗi con đường. Đối với con đường buộc phải nâng cos thì TP sẽ phải xem xét, tính đến cả những thiệt hại của các hộ dân, các hẻm hai bên đường. UBND TP vẫn đang phải cân nhắc về tính đồng bộ giữa cos đường, hệ thống cống thoát nước, khu dân cư… Thực ra, đây là vấn đề rất khó bởi nó liên quan giữa quy hoạch mới và hạ tầng cũ đôi khi không kết nối được với nhau nên có đẻ ra những hệ lụy mà chúng ta phải giải quyết mất rất nhiều thời gian.

Trong triển khai thực hiện dự án đường Kinh Dương Vương, Sở GTVT đã dùng hơn 140 tỉ từ vốn dự phòng của dự án này để đầu tư cho một dự án mới là Trạm bơm Rạch Bà Tiếng. Quyết định đầu tư này có trái với Luật đầu tư công không, thưa bà?

Thành phố có kinh nghiệm làm từ dự án Bến Nghé – Tàu Hũ và một số dự án mà ngân hàng thế giới họ cho vay. Theo đó sau khi hoàn thành dự án nếu mình tiết kiệm được thì mình sẽ làm một số hạng mục mang tính chất hỗ trợ. Ở dự án Bến Nghé, thành phố tiết kiệm được tiền trong đầu tư nên làm thêm được những con đường xung quanh dự án. Trong luật đầu tư cũng có đề cập đến những dự án liên quan, dự án thành phần hay là dự án mới hoàn toàn… mình có thể xem xét ở góc độ đó nữa. Vấn đề quan trọng là đầu tư phải có hiệu quả bởi cũng có những trường hợp khi đầu tư thì mình tính là hiệu quả nhưng sau khi triển khai lại phát sinh những yếu tố khiến hiệu quả của dự án không được như mong muốn. Với dự án đường Kinh Dương Vương, HĐND TP cũng đã đưa ra chất vấn mấy lần từ vấn đề nâng cos nền đến ảnh hưởng đến nhà dân cuối cùng là một số đoạn cũng phải hạ cos nền xuống. 

Nguồn đầu tư xây trạm bơm Rạch Bà Tiếng không phải là tiền tiết kiệm mà sử dụng vốn dự phòng và việc sử dụng vốn dự phòng ngân sách phải được chi theo nguyên tắc? Hơn nữa, cũng như bà đã nói, quan trọng nhất là hiệu quả của dự án nhưng để tối ưu hiệu quả của các dự án lại càng cần phải đưa ra HĐND xem xét thông qua trước khi đầu tư?

Về nguyên tắc các dự án xây dựng mới có sử dụng ngân sách thì phải được thông qua HĐND nhưng cũng phân loại những dự án A, B, C tùy quy mô nên có thể có những dự án UBND TP được quyết định mà không cần thông qua HĐND. Hiện tôi không thể nhớ hết được những dự án nào đã được HĐND thông qua và dự án nào chưa. Nhưng đúng là việc sử dụng vốn dự phòng cũng phải theo quy định. Trường hợp cụ thể như việc xây trạm bơm Rạch Bà Tiếng, HĐND sẽ kiểm tra, đánh giá lại quy mô, tính chất để xem xét tính hợp pháp của dự án.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận