Thứ hai, 22/10/2018 12:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Từ chối đền bù thiệt hại cho ngư dân:

Sẽ kiện Cty Đại Nguyên Dương ra tòa kinh tế

18/12/2017, 13:10 (GMT+7)

5 ngư dân Bình Định có tàu vỏ thép 67 do Cty TNHH Đại Nguyên Dương (Cty Đại Nguyên Dương) đóng xuất xưởng chưa bao lâu đã phải nằm bờ do hư hỏng, yêu cầu đơn vị đóng tàu này đền bù hơn 9 tỷ đồng cho những thiệt hại trong thời gian tàu nằm bờ, nhưng Cty đã thẳng thừng từ chối.

Chính quyền địa phương và ngư dân sẽ khởi kiện Cty Đại Nguyên Dương ra tòa kinh tế.

10-54-00_1
Do Cty Đại Nguyên Dương đánh tráo vật liệu từ thép Hàn Quốc/Nhật Bản sang thép Trung Quốc nên những tàu do Cty này đóng bị gỉ sét toàn bộ phần thép

Mới đây, Sở NN-PTNT Bình Định, xác nhận đã nhận được văn bản của Cty Đại Nguyên Dương phản hồi về việc đền bù và hỗ trợ thiệt hại cho các tàu vỏ thép của 5 ngư dân bị hư hỏng, phải nằm bờ sửa chữa trong thời gian dài. Theo văn bản, Cty này đã chính thức từ chối bồi thường. Lý do thời gian qua Cty gặp rất nhiều khó khăn trong sự cố tàu vỏ thép bị hư hỏng.

“Chúng tôi sẽ có buổi làm việc vào thứ 2 tuần tới để đưa ra phương án xử lý. Nếu Cty từ chối không đền bù, hỗ trợ cho ngư dân thì sẽ đưa vụ việc ra tòa án kinh tế giải quyết”, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, cho hay.

Trước việc Cty Đại Nguyên Dương từ chối bồi thường thiệt hại, ngư dân Võ Tuân, chủ tàu BĐ 99018 TS, bức xúc: “Những chiếc tàu do Cty Đại Nguyên Dương đóng nằm bờ đã hơn nửa năm nay, họ đã gây ra thiệt hại nặng nề cho ngư dân. Bây giờ họ lại viện lý do khó khăn để né trách nhiệm bồi thường. Nếu như họ đóng tàu đúng với hợp đồng thì bây giờ sự việc đâu đến nỗi như thế này. Đằng này họ đánh tráo từ vật liệu thép đến trang thiết bị dẫn tới tàu bị hư hỏng thì họ phải có trách nhiệm bồi thường. Chúng tôi mong cơ quan chức năng có biện pháp can thiệp mạnh mẽ để buộc Cty Đại Nguyên Dương phải chịu trách nhiệm”.

Trong 5 con tàu vỏ thép 67 kém chất lượng của ngư dân Bình Định do Cty Đại Nguyên Dương đóng, có 3 tàu của ngư dân huyện Phù Mỹ và 2 tàu của ngư dân huyện Phù Cát. Ông Hà Ngọc Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, hạ quyết tâm bằng mọi cách sẽ giúp ngư dân về mặt pháp lý trong suốt quá trình đi kiện Cty Đại Nguyên Dương để đòi quyền lợi.

Theo ông Tân, UBND huyện Phù Mỹ đã làm việc với các cơ quan nội chính như ngành Tư pháp, Tòa án huyện, các cơ quan này đã cam kết sẽ tư vấn cho UBND huyện quy trình khởi kiện như thế nào để ngư dân đạt được hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, còn có rất nhiều luật gia ở TP.HCM đã liên lạc với chính quyền huyện Phù Mỹ ngỏ ý muốn hỗ trợ chính quyền địa phương về mặt pháp lý và trực tiếp hướng dẫn cụ thể quy trình khởi kiện cho ngư dân miễn phí. “Trước khi ra tòa, chúng tôi sẽ triệu tập 1 cuộc họp riêng để thông qua hội luật gia của mình trước. Sau đó, sẽ từng bước quyết định kiện như thế nào, còn việc đền bù hay không thì tòa án sẽ quyết định”, Hà Ngọc Tân cho hay.

10-54-00_2
Ảnh: Vũ Đình

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, tỏ ra rất bức xúc trước sự việc Cty Đại Nguyên Dương từ chối đền bù. “Chúng tôi sẽ chỉ đạo cho Sở NN-PTNT mời Cty này vào làm việc lại một lần nữa. Theo luật thì họ phải đền bù cho ngư dân”, ông Châu khẳng định...

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận