Thứ bảy, 22/09/2018 10:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sẽ ồ ạt nhập khẩu thịt?

19/06/2012, 11:14 (GMT+7)

Viễn cảnh thịt nhập đổ bộ vào thị trường VN được dự báo sẽ xảy ra trong vài tháng nữa nếu người chăn nuôi vẫn “treo chuồng” vì giá bán rẻ mạt, dịch bệnh bùng phát.

* HẢI KIỂM SOÁT DỊCH TRONG THÁNG 7/2012

Viễn cảnh thịt nhập đổ bộ vào thị trường VN được dự báo sẽ xảy ra trong vài tháng nữa nếu người chăn nuôi vẫn “treo chuồng” vì giá bán rẻ mạt, dịch bệnh bùng phát. Trước tình hình này, lãnh đạo Bộ NN-PTNT chỉ đạo Cục Thú y tăng cường đôn đốc công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là phòng chống dịch tai xanh, làm sao phải khống chế được dịch trong tháng 7/2012.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm, cuối tuần qua đã có thêm tỉnh Đồng Nai chính thức công bố dịch tai xanh, nâng tổng số lên 8 tỉnh gồm: Điện Biên, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Lai Châu, Hòa Bình, Lạng Sơn, Bạc Liêu và Đồng Nai.

Theo Ban chỉ đạo, so với cùng kỳ năm 2011, thì dịch tai xanh năm nay gây thiệt hại nặng nề hơn cho ngành chăn nuôi khi tổng số heo mắc bệnh gấp 2,5 lần, với trên 33.700 con (năm 2011 là 14.759 con); số heo tiêu hủy cũng nhiều hơn năm 2011 rất nhiều, lên tới trên 21.700 con (năm 2011 là 14.158 con). Điều đáng ngại là các địa phương chống dịch không quyết liệt, phát hiện dịch rất muộn, chống dịch kiểu đối phó, chính vì thế từ tháng 4 đến nay, dịch vẫn lây lan, âm ỉ và giờ đã bùng lên thành dịch lớn.

Tìm hiểu của NNVN, đáng lo lớn nhất hiện nay là người chăn nuôi đang quay mặt với việc tái đàn do giá bán xuống quá thấp: giá thịt heo giảm trung bình 18-20%, giá thịt gia cầm cũng giảm mạnh, thậm chí giá trứng giảm tới 40%. Điều này cũng lý giải tại sao lượng thịt heo nhập khẩu về VN thời điểm này giảm nhiệt, đơn giản vì giá heo trong nước đã rớt thê thảm dưới giá thành chăn nuôi, còn 38.000 – 39.000 đồng/kg nên đủ sức… cạnh tranh với thịt ngoại! Theo Chi cục Thú y TPHCM, đơn cử vào tuần cuối tháng 5/2012, lượng thịt heo nhập khẩu vào thành phố do Chi cục kiểm tra chỉ trên 71 tấn và trên 10 tấn phụ phẩm heo. Trong khi đó, lượng heo nhập vào chợ đầu mối Bình Điền TPHCM cũng giảm tới 61% so với cùng kỳ tuần 21/2011, chỉ đạt 2.226 con/ngày.

Thịt đông lạnh kém chất lượng, cận “đát” sẽ lại ồ ạt đổ về VN?

Việc người chăn nuôi đang thua lỗ nghiêm trọng, cộng với dịch bệnh đang trên đà bùng phát đã khiến nhiều người lo ngại câu chuyện nhập khẩu thịt đông lạnh sớm tái diễn (khi lượng heo tồn giá rẻ hiện nay hết). Thực tế này được dự báo tương tự đợt “siêu bão” tai xanh quý III/2010 càn quét, khiến đàn heo tại nhiều địa phương giảm mạnh, dân bỏ chuồng hàng loạt khiến nguồn cung thiếu hụt và Bộ Công thương phải chủ trương cho nhập tới 100.000 tấn thịt bổ sung.

Tuy nhiên, đợt dịch năm nay ngay từ đầu đã gây thiệt hại nặng nề hơn, số tỉnh dính dịch liên tục được bổ sung khiến khả năng lượng thịt nhập còn lớn hơn. Lúc đó, ngành chăn nuôi trong nước vốn dĩ ốm yếu chắc chắn “chết đứng”, còn người tiêu dùng sẽ phát “bệnh” vì thịt đông lạnh nhập khẩu chất lượng kém có cơ hội tái xuất.

Nỗi sợ này được chứng minh khi mới đây tại Bình Dương, đã phát hiện 2 container đông lạnh chứa 8 tấn chân trâu, bò và lòng heo bốc mùi hôi thối nồng nặc. Sau đó, ông Tạ Trọng Khang – Phó Chi cục trưởng Thú y Bình Dương đã trực tiếp tổ chức kiểm tra 4 kho lạnh quy mô lớn tại khu công nghiệp Sóng Thần, thị xã Dĩ An và bất ngờ phát hiện hàng trăm tấn thịt nhập khẩu gần hết hạn, cận “đát” đang chứa trong những kho đông lạnh.

Theo một thành viên đoàn kiểm tra, việc thịt đông lạnh gần hết “đát” được DN ưu tiên nhập về VN là điều rất dễ hiểu vì giá mua chỉ còn 20 – 30% (thay vì phải bỏ ra số tiền lớn để tiêu hủy, DN nước ngoài đẩy hết sang các nước kiểm soát VSATTP lỏng lẻo để gỡ vốn). Sau đó một số DN “đen” của VN dùng thủ thuật “hô biến” hạn sử dụng thêm 1 – 2 năm để trục lợi trên sức khỏe người tiêu dùng; đồng thời hạ gục hoàn toàn người chăn nuôi trong nước với giá bán “siêu rẻ”.

Trong bối cảnh ngành chăn nuôi đang rơi cảnh “nước sôi lửa bỏng”, nhiều chuyên gia khẳng định, đang rất cần một chính sách “đủ liều” để giúp người chăn nuôi không rơi cảnh thua lỗ, vỡ nợ hàng loạt. Trước mắt phải sớm tìm ra được giải pháp về vấn đề giá cả, tiêu thụ để hỗ trợ ngay cho họ. Tốt nhất, Bộ NN-PTNT chỉ đạo Cục Thú y, Cục Chăn nuôi phối hợp với các đơn vị có liên quan sớm tổ chức hội nghị trực tuyến với một số tỉnh trọng điểm về chăn nuôi để đánh giá thực trạng hiện nay và tìm ra “liều thuốc mạnh” gỡ khó ngay cho người chăn nuôi.

Hiện tại, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã chỉ đạo Cục Thú y tăng cường cử cán bộ đi các địa phương nắm tình hình và đôn đốc công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là phòng chống dịch tai xanh, làm sao phải khống chế được dịch trong tháng 7/2012. Bộ trưởng yêu cầu các địa phương phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát công tác phòng chống dịch ở các trại giống nhằm tránh lây lan dịch; đồng thời khẩn trương tổ chức nhập ngay vacxin phòng chống dịch tai xanh.

XỬ LÝ TIÊU HỦY TRÊN 7 TẠ DA, MỠ HEO THỐI

Trạm thú y Q.12 TPHCM phối hợp với tổ liên ngành (Đội QL TT 12B, Trạm thú y Q.12 và CSGT) mới đây kiểm tra tại Bến xe An Sương, đã phát hiện xe khách biển số 92B-002.15 vận chuyển 13 thùng xốp, đựng 737 kg da, mỡ heo, ướp đá, đang phân huỷ có mùi hôi, trong khoang để hành lý. Toàn bộ lô hàng không giấy chứng nhận kiểm dịch. Tổ liên ngành đã lập hồ sơ xử lý, buộc tiêu hủy tại Bãi rác Đông Thạnh TPHCM.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận