Thứ tư, 21/11/2018 04:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sẽ phối hợp truy bắt cựu Chủ tịch Vinalines

15/06/2012, 11:21 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho hay, CQĐT đã phát lệnh truy nã đặc biệt cựu Chủ tịch Vinalines trong toàn quốc...

Chiều ngày 14-6, trước sự “truy” khá gắt gao của nhiều đại biểu (ĐB) khi muốn sáng tỏ nguyên nhân ông Dương Chí Dũng, cựu Chủ tịch Vinalines đã bỏ trốn được trong ngày có quyết định khởi tố, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho hay, cơ quan điều tra đã phát lệnh truy nã đặc biệt trong toàn quốc, đồng thời phối hợp với các tổ chức cảnh sát quốc tế, cơ quan phòng, chống tội phạm các nước có liên quan để truy bắt ông Dũng nếu như trốn ở nước ngoài.

Cũng theo Bộ trưởng Quang, thông qua công tác nghiệp vụ, cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an đã phát hiện ông Dương Chí Dũng cùng một số cá nhân khác có dấu hiệu vi phạm tội cố ý làm trái, gây thiệt hại nghiêm trọng, bản thân ông Dũng cũng thừa nhận sai phạm khi làm việc với cơ quan điều tra. Sau khi được cấp có thẩm quyền đồng ý, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, ngay trong buổi chiều hôm đó, có thể nói rất nhanh, trong vài chục phút thôi, cơ quan cảnh sát điều tra triển khai các tổ công tác đến để thi hành lệnh bắt, khám xét đối với ông Dương Chí Dũng, ông Mai Văn Phúc, nguyên TGĐ Vinalines, sau này là Vụ phó Vụ vận tải - Bộ GTVT, ông Trần Hữu Chiều, Phó TGĐ Vinalines.

Và, vụ bỏ trốn của ông Dũng đã khiến cơ quan điều tra tiếp tục phát lệnh truy nã đặc biệt trong toàn quốc, đồng thời phối hợp với các tổ chức cảnh sát quốc tế, cơ quan phòng, chống tội phạm các nước có liên quan để truy bắt ông Dũng nếu như trốn ở nước ngoài. Sau việc này, Bộ tiếp tục chỉ đạo cơ quan CSĐT làm rõ nguyên nhân ông Dũng bỏ trốn, xem có lộ lọt thông tin hay không. Nếu có thì phải điều tra xử lý theo pháp luật, đồng thời cũng chỉ đạo cơ quan Cảnh sát điều tra kiểm điểm, rút kinh nghiệm nghiêm túc về các biện pháp nghiệp vụ, mặc dù theo quy định của pháp luật, trước khi khởi tố bị can, ra lệnh bắt, khám xét đối với ông Dương Chí Dũng, thì chưa được áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật.

Người đứng đầu Bộ Công an kiến nghị với QH, sau này khi nghiên cứu sửa đổi Luật Hình sự và Luật Phòng, chống tham nhũng, cho phép cơ quan điều tra được áp dụng một số biện pháp ngăn chặn cần thiết và được tiến hành điều tra bí mật đối với những cá nhân đã có chứng cứ dấu hiệu, phạm tội tham nhũng, để tránh tình trạng có những đối tượng tìm cách bỏ trốn. Người ra quyết định đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với quyết định của mình.

Tạm khép lại câu chuyện bỏ trốn của cựu Chủ tịch Vinalines, các ĐB tiếp tục “mở” ra chuyện công an có được tham gia cưỡng chế, thu hồi đất giải tỏa mặt bằng của dân không? ĐB Phạm Xuân Thăng (Hải Phòng) đặt luôn câu hỏi: Nhiều công an tham gia cưỡng chế đất đai như ở Tiên Lãng (Hải Phòng), ở Văn Giang (Hưng Yên) đã gây bức xúc trong dân. Trách nhiệm của Bộ trưởng ở đâu? Không chần chừ, Bộ trưởng Quang khẳng định luôn: Công an không được tham gia cưỡng chế. Bộ trưởng Trần Đại Quang hai lần nhấn mạnh, nhiệm vụ của lực lượng công an là đảm bảo an ninh trật tự trong các cưỡng chế theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Họ có nhiệm vụ xử lý người chống thi hành công vụ khi thực hiện quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Cũng theo lãnh đạo Bộ Công an, để khắc phục việc nảy sinh mâu thuẫn, khiếu kiện, tranh chấp trong giải phóng mặt bằng, Bộ sẽ chỉ đạo tăng cường nắm tình hình, tham mưu cho chính quyền địa phương, đơn vị kinh tế, DN minh bạch hóa các dự án, có chính sách đền bù thỏa đáng, hài hòa lợi ích các bên. Đặc biệt, địa phương cần tăng cường lắng nghe, tăng cường đối thoại với dân, không để tạo ra các điểm nóng, làm ảnh hưởng an ninh trật tự. “Chúng tôi sẽ chỉ đạo lực lượng công an làm tốt hơn, rút kinh nghiệm để tránh sai sót ” - Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang hứa.

“Không thỏa mãn, không chủ quan những gì đã làm được. Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp phải tăng cường phòng chống và giảm thiểu các loại hình tội phạm xuống thấp nhất” là lời hứa của Bộ trưởng Trần Đại Quang khi ĐB Nguyễn Văn Hiến (Bà Rịa - Vũng Tàu) không bằng lòng với câu trả lời của Bộ trưởng khi nói rằng, tội phạm VN còn ít hơn nhiều nước trên thế giới như Thái Lan, Hàn Quốc, Hoa Kỳ… 

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận