Thứ hai, 20/08/2018 12:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sẽ quy trách nhiệm cụ thể

20/02/2012, 08:58 (GMT+7)

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Phước Trung – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TPHCM tại hội nghị phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm cuối tuần qua.

* Kiến nghị tăng chế tài đối tượng vi phạm

Một lò gia cầm lậu bị Trạm thú y Bình Chánh triệt phá ngày 16/2

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Phước Trung – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TPHCM tại hội nghị phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm cuối tuần qua. Tất cả các xã, phường tại thành phố cũng được yêu cầu xử lý ngay các điểm gia cầm lậu và đẩy mạnh tuyên truyền để người dân quyết tẩy chay gà, vịt “ma”…

Ông Nguyễn Phước Trung khẳng định, Thành ủy và UBND TPHCM đã thể hiện quyết tâm rất cao khi yêu cầu tất cả các ban ngành, địa phương phải chung tay quyết không để bất cứ một ai bị nhiễm virus cúm gia cầm H5N1. “Để làm tốt, các địa phương phải thành lập ngay các đoàn kiểm tra liên ngành để vào cuộc thực hiện mục tiêu này” – ông Trung nhấn mạnh.

Cụ thể, các đoàn phải tập trung xử lý ngay các điểm kinh doanh gia cầm lậu trên địa bàn của mình. Phải khắc phục ngay những yếu kém như chỉ sốt sắng làm tốt lúc đầu, sau đó thì dần “buông” để mặc người dân tự do bày bán gà vịt không nguồn gốc. Đặc biệt là tình trạng khi lực lượng thú y xuống kiểm tra điểm gia cầm lậu thì chẳng thấy bóng dáng cơ quan chức năng địa phương.

PHÁT HIỆN LÔ VỊT LẬU KHỔNG LỒ

Hôm qua 19/2, Trạm KDĐV Thủ Đức cho biết, vừa bắt giữ một lô hàng vịt lậu khổng lồ, được xe tải mang biển kiểm soát 62L-8270 do ông Huỳnh Ngọc Bá, sinh 1963, ngụ tại Thủ Thừa, Long An điều khiển. Kiểm đếm, Trạm phát hiện có tới 3.990 con vịt con không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Vì thế, ông Trung đề nghị lực lượng công an và dân phòng các xã, phường phải thường xuyên chốt chặn ở các điểm “nóng”; đồng thời UBND các địa phương phải chỉ đạo kiểm tra và làm việc với ban quản lý các chợ nhằm nâng cao trách nhiệm giám sát và xử lý tiểu thương bán gà, vịt trái phép. Sở NN-PTNT cũng khẳng định sẽ hỗ trợ kinh phí cho các địa phương; đồng thời kiến nghị quy trách nhiệm cụ thể cho những nơi thiếu tinh thần trách nhiệm, để lây lan dịch bệnh cúm gia cầm.

Để thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch tốt hơn, ông Huỳnh Tấn Phát – Phó Chi cục trưởng Thú y TPHCM đề nghị cần có chế tài xử lý cứng rắn hơn với các đối tượng vi phạm. Ông Phát nêu dẫn chứng, trong năm qua đã có 5 trường hợp chống đối, hành hung lực lượng kiểm tra (xảy ra tại Thủ Đức, Bình Tân, Củ Chi và quận 12). Tuy nhiên, việc xử lý chỉ dừng ở mức cảnh cáo, xử phạt vi phạm hành chính, do đó chưa đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm, chưa tạo được an tâm cho lực lượng thực thi nhiệm vụ.

Ngoài ra, Chi cục thú y cũng yêu cầu UBND các xã, phường tập trung tuyên truyền để người dân tẩy chay gà, vịt “ma”, quyết nói không với gia cầm lậu, bệnh, không ăn tiết canh và các sản phẩm gia cầm chưa nấu chín.

ĐỨC CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận