Chủ nhật, 23/09/2018 08:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sẽ siết chặt đối tượng hành nghề giúp việc

03/08/2011, 08:38 (GMT+7)

Trong dự thảo Bộ luật Lao động mới, đối tượng lao động giúp việc gia đình sẽ được quản lý chi tiết trong 5 mục...

Nhiều gia đình luôn tìm giúp việc “ngắn hạn” khi chăm sóc người bệnh trong các bệnh viện

Trao đổi với NNVN chiều qua (2/8), một thành viên Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết, dự thảo sửa đổi Bộ luật Lao động lần cuối đã hoàn chỉnh và sẽ được trình Chính phủ trong tháng 10 tới.

Bản dự thảo mới gồm 17 chương với nhiều điểm mới và nhiều sửa đổi so với trước đây nhằm khắc phục những bất cập có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. Đây là kết quả sau 3 năm Bộ chính thức lấy ý kiến rộng rãi của các ban, ngành liên quan.

Cũng theo đại diện Bộ LĐ-TB-XH, trong quá trình lấy ý kiến thì lao động làm nghề giúp việc gia đình thu hút được khá nhiều đóng góp bởi từ trước đến nay, nhóm đối tượng này luôn bị “bỏ qua” hoặc coi nhẹ. Có ý kiến cho rằng Bộ luật Lao động hiện hành quy định các đối tượng đặc thù, cần được bảo vệ và dễ bị xâm hại như lao động chưa thành niên, lao động nữ, lao động là người cao tuổi. Có ý kiến nêu rằng, cần liệt kê công việc gia đình vì đây là loại lao động hiện đang ngày càng phổ biến trong xã hội, cần có điều chỉnh và tham gia của toàn xã hội.

Công việc này cũng đang trở thành 1 nghề ổn định, có thu nhập tương đối và thu hút được nhiều lao động nữ tham gia. Vì vậy, cần có quy định cụ thể về độ tuổi làm việc là 18 tuổi để tránh tình trạng bóc lột, lạm dụng của chủ sử dụng lao động. Ngoài ra, dự thảo Luật cũng nên có quy định rõ về hình thức hợp đồng lao động bằng văn bản hẳn hoi (hiện nay hợp đồng lao động chủ yếu bằng miệng giữa chủ sử dụng lao động và người giúp việc). Hay giúp việc gia đình chủ yếu là người trình độ dân trí thấp và chỉ làm trong lúc nông nhàn…Với việc siết các quy định sẽ hạn chế những lạm dụng lao động và cũng để người giúp việc tăng thêm trách nhiệm trong việc làm thất thoát, hư hỏng tài sản, hạn chế hành vi trộm cắp tài sản của gia chủ…

Như vậy, trong dự thảo Bộ luật Lao động mới, đối tượng lao động giúp việc gia đình sẽ được quản lý chi tiết trong 5 mục (so với Luật cũ chỉ có 1 mục). Đó là: vị trí lao động, khái niệm, độ tuổi, hình thức hợp đồng lao động, công tác quản lý của Nhà nước. Với những quy định này, giúp việc gia đình sẽ được xã hội nhìn nhận ở mức độ cao hơn, coi như 1 nghề và sẽ được chủ sử dụng trả công lao xứng đáng hơn. Còn với bản thân người giúp việc cũng phải nâng cao dần nghiêp vụ, tư cách và trách nhiệm khi làm nghề giúp việc gia đình.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận